Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc lời chúc Tết đồng bào năm 2019
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc lời chúc Tết đồng bào năm 2019

Ngay thời khắc đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi 2019, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã xuất hiện trên truyền hình VTV để đọc bài diễn văn gửi lời chúc Tết đến “đồng bào, chiến sĩ cả nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”. [1]

Trong bài diễn văn này có đoạn: “Nhìn lại năm Mậu Tuất – 2018 vừa qua, chúng ta vui mừng nhận thấy, với sự đoàn kết thống nhất, chung sức đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, đất nước ta đã vượt qua không ít khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực”.

Tuy nhiên yếu tố ‘chung sức đồng lòng’ đó là đặt trong bối cảnh thể chế chính trị của Việt Nam là độc đảng toàn trị. Bất kỳ những ai đủ can đảm bày tỏ sự ‘không đồng lòng’ với đảng cầm quyền, khả năng người đó sẽ phải đối mặt với tù tội. Danh sách tù nhân lương tâm ở Việt Nam luôn được kéo dài ra cũng từ lý do đó.

Còn ‘thành tựu quan trọng’ mà ông Nguyễn Phú Trọng muốn nói đến về kết quả của ‘chung sức đồng lòng’ ấy là gì? Trong bài diễn văn đêm giao thừa không thấy nhắc đến.

Nếu mang bài diễn văn này so với hai bài diễn văn tương tự mà ông Nguyễn Phú Trọng đã cho đăng báo hôm 31-1-2019 để ‘kỷ niệm ngày thành lập đảng cộng sản Việt Nam’ [2]; và diễn văn vào ngày 1-2-2019 mà ông Nguyễn Phú Trọng đọc tại Phủ Chủ tịch nước, trong buổi “chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cán bộ lãnh đạo của các cơ quan Trung ương và Hà Nội” [3], thì ‘thành tựu quan trọng’ đó là “Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều nhiệm vụ, biện pháp quyết liệt, đồng bộ và đạt được những kết quả cụ thể, rõ rệt. Nghị quyết về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và nhiều quy định, quy chế về công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém và ngăn chặn tiêu cực được ban hành và triển khai thực hiện” [3].

Sở dĩ nói như vậy vì các số liệu tăng trưởng kinh tế mà ông Nguyễn Phú Trọng nêu ra ở cả hai bài diễn văn, đều cho thấy dường như mâu thuẫn với các nhận định mà Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đưa ra trong một gặp gỡ với báo Tuần Việt Nam dịp xuân mới Kỷ Hợi [4].

Theo ông Vương Đình Huệ, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục còn những yếu kém tích tụ, tồn đọng từ lâu chưa dễ gì giải quyết ngay được. Đơn cử mặc dù GDP bình quân đầu người tăng nhanh nhưng mới chỉ đạt 2.587 USD [5], mức thấp trong khu vực. Nguy cơ tụt hậu vẫn đang thách thức rất lớn.

“Nhìn từ góc độ doanh nghiệp tôi nhận thấy họ có tình trạng vốn rất mỏng. Các khảo sát cho thấy, có đến hơn 53% doanh nghiệp hoạt động không có lợi nhuận. Vì sao các doanh nghiệp lại lâm vào tình trạng này? Tôi cho rằng một trong những nguyên nhân là do doanh nghiệp có ít vốn. Họ hoạt động chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng, do đó chi phí tài chính cao. Cộng thêm các chi phí khác nên doanh nghiệp kinh doanh chưa tốt…”. Ông Vương Đình Huệ nhận xét.

Người viết cho rằng ở cả 3 bài diễn văn nói trên, ông Nguyễn Phú Trọng bằng việc sử dụng nhiều mỹ từ tự ngợi ca về tài năng quản trị quốc gia của chính mình, ông còn ngầm ý là nếu thỏa mãn những yêu sách về nhân quyền của EU cho Hiệp ước EVFTA [6], thì hóa ra ông sẽ đẩy đảng của ông vào tình trạng bị “đe dọa” đánh mất sự độc quyền toàn trị của ‘chung sức đồng lòng’ như đã đề cập ở phần đầu bài viết này?

Và ở cả 3 bài diễn văn, còn cho thấy ông Nguyễn Phú Trọng quên mất một điều đã ghi trong hiến pháp: Đảng ‘lãnh đạo nhà nước và xã hội’. Như vậy, ông Trọng phải đặt lên trên hết trách nhiệm của mình là phục vụ cho ‘nhà nước và xã hội’, chớ không phải lấy cá nhân hay đảng là mục tiêu phụng sự như ông đã nhấn nhá nhiều lần trong các bài diễn văn vừa qua.

Nguyễn Cao- Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

+ Chú thích:

[1] https://youtu.be/jqKHijLgg5M

[2] https://vtv.vn/trong-nuoc/tong-bi-thu-dang-vung-manh-dat-nuoc-phat-trien-dan-toc-truong-ton-20190131172617797.htm

[3]http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/39111902-phat-bieu-cua-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-nguyen-phu-trong-tai-cuoc-gap-mat-mung-xuan-mung-dang-mung-dat-nuoc-dat-nhung-thanh-tuu-quan-trong-trong-nam-2018.html

[4] https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-chinh-phu-luon-gan-loi-noi-voi-hanh-dong-505633.html

[5] Trong kinh tế học, tổng sản phẩm nội địa, tức tổng sản phẩm quốc nội hay GDP, viết tắt của Gross Domestic Product, là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ nhất định (thường là quốc gia) trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm).

[6] Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. Ngày 1-12-2015 EVFTA đã chính thức kết thúc đàm phán và đến ngày 1-2-2016 văn bản hiệp định đã được công bố. Ngày 26-6-2018, một bước đi mới của EVFTA được thống nhất, theo đó, EVFTA được tách làm hai Hiệp định, một về thương mại và một về đầu tư. Tháng 6-2018, hai Bên công bố chính thức hoàn tất việc rà soát pháp lý đối với Hiệp định Thương mại (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (nay có tên là EVIPA).

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s