Maduro và Nguyễn Phú Trọng. Ảnh trích xuất từ clip của VTV
Ông Maduro và ông Nguyễn Phú Trọng trong một chuyến thăm ngoại giao giữa Venezuela và Việt Nam. Ảnh trích xuất từ clip của VTV

Có vẻ như, số phận của nhà độc tài chủ nghĩa xã hội Maduro ở Venezuela sắp được định đoạt. Vào ngày 5-2 theo giờ Việt Nam, Liên hiệp Châu Âu đang cân nhắc thêm chế tài đối với chính quyền của Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, nhưng chưa bàn tới chuyện cấm vận dầu khí.
Các chuyên gia cho rằng trừng phạt của EU có ít hoặc không có ảnh hưởng gì tới các chính sách của Tổng thống Maduro và rằng chỉ có chế tài tài chính và chế tài dầu khí mới là cách duy nhất để buộc chính phủ Maduro thay đổi.

Dầu và các sản phẩm liên quan chiếm 3/4 hàng xuất khẩu của Venezuela sang EU, nhưng EU không muốn có thêm biện pháp làm nên kinh tế đang khủng hoảng trầm trọng của Venezuela trở nên thê thảm hơn.

Chính quyền Mỹ đã ban hành các chế tài sâu rộng nhắm vào công ty dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela.
Cũng vào ngày 5-2 giờ Việt Nam, thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên án “chế độ độc tài sẵn sàng sử dụng vũ lực và gây sợ hãi” để bám lấy quyền lực ở Venezuela.

Nhà lãnh đạo này cũng thông báo khoản viện trợ nhân đạo trị giá 40 triệu đôla Mỹ cho người dân Venezuela.

Ông Trudeau phát biểu như trên trước khi ngoại trưởng từ Nhóm Lima gồm 13 quốc gia Tây Bán Cầu họp bàn tại Ottawa về các bước đi nhằm gây áp lực buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ chức để mở đường cho một cuộc bầu cử mới.

Đến chiều ngày 5-2 giờ Việt Nam, đã có ít nhất 38 quốc gia, gồm Mỹ và nhiều nước châu Âu, đã công khai bày tỏ hậu thuẫn ông Guaido.

Nga và Trung Quốc, hai nước đồng minh của Venezuela, nằm trong số ít nhất 9 nước vẫn còn ủng hộ ông Maduro.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s