116.JPG

Trên góc đường nối giữa đường Nguyễn Thái Bình và đường Pasteur, trung tâm quận 1 Sài Gòn có gia đình làm bánh chưng ngày Tết. Giữa ngày 28 Tết, gia đình này vẫn miệt mài gói những chiếc bánh chưng để giao cho khách và các gia đình ở Sài Gòn.

Tay thoăn thoắt làm, miệng nói cười, những người nhà trả lời rằng họ làm mỗi chiếc bánh chưng này nhiều năm. Đến độ, một người lành nghề gói một chiếc bánh chỉ mất hai phút. Giá bán mỗi chiếc bánh chưng là ba mươi ngàn đồng.

Đây là một gia đình gốc Nam Định, người ta vẫn gọi là Bắc di cư 1954. Gia đình này bảo tồn được chất của chiếc bánh chưng. Ngày Tết của người Việt mà trọn vẹn thì còn cần thêm người nhạc công sáo trúc nữa. Sáo trúc tạo ra tiếng nhạc vui tai để gây sự chú ý ngoài ra tiếng kêu do gió tạo ra gợi ý khí gió là một trong ba nhân tố quan trọng cho sự sống là Tinh (tinh chất hay thức ăn, ở đây là bánh tét, bánh chưng được làm nên bởi gạo nếp, đậu xanh, thịt và gia vị hành tiêu, muối, trong phần nhân của bánh).

Ngày nay, ở Việt Nam, hỏi nhiều người rằng tại sao người Trung Quốc xưng là người Hán mà không xưng là người Hoa, thì hầu hết không trả lời được. Đây là một chuyện khá là phức tạp. Xưa kia Lưu Bang kêu gọi dân chúng cả người Hoa lẫn người Việt đi lật đổ nhà Tần bạo ngược. Để gọi được cả những kỳ lão người Hoa lẫn các bậc kỳ lão người Việt, Lưu Bang đã chế ra danh từ “Hán”, là một danh từ gồm “Hoa” và “Việt” chia đôi. Dân chúng cả bờ Bắc sông Dương Tử ( người Hoa) và bờ Nam sông Dương Tử ( người Việt) chấp nhận cách đặt tên trung dung của Lưu Bang, hăm hở đi theo ông ta làm cách mạng. Danh từ “người Hán” được chấp nhận kể từ đó.

Tết là ngày lễ lớn của nhiều dân tộc Á Châu như Việt Nam, Tàu, Đại Hàn, Miên, Thái, Nhật Bản (nay Nhật đã bỏ lễ Tết cổ truyền mà ăn Tết theo Tây Lịch). Trước khi nói về cây nêu ngày Tết, nghĩ cũng cần nói sơ qua Tết là gì? Lễ Tết nguyên khởi là của ta hay của Tàu? Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Việt Nho, nhiều người viết về văn hóa liên quan đến Tết mang nặng ảnh hưởng Tàu thường cho rằng Tiết là do chữ tiết (thời tiết, chu kỳ tiết nhiệp) mà ra và người mình đọc trại sang chữ này sang thành Tết. Nói như thế đúng hay sai? Thưa không hoàn toàn đúng bởi: Tàu (Hoa, China) thuộc tộc dân du mục phương Bắc sống theo lối hái lượm, săn bắn, không định canh, định cư thì đâu là phải là chủ nhân tiên khởi đặt ra ngày Tết có nhiều liên quan đến dân trồng lúa nước nằm phía bờ Nam sông Dương Tử. Chỉ khi Hoa tộc chiếm lĩnh và các tộc dân phương Nam bờ Dương Tử rồi cướp luôn văn hóa của Bách Việt, rồi thêm thắt chút duy dương và duy vật vào để thình thành nền văn hóa Hán Nho về sau.

Ngay từ buổi bình minh dựng nước, thời họ Hồng Bàng trị vì cách đây hơn mấy ngàn năm, tổ tiên ta đã biết tổ chức các cuộc vui mừng xuân, tuy đơn sơ mộc mạc nhưng thắm đượm tình tự dân tộc. Những lễ ngày Tết ban đầu được người Việt hiểu là nhắc lại con người về tính mệnh thiên địa chi giao, là mối giao hòa giữa trời và đất. Về sau, những lễ nghi du nhập vào, thêm nhiều phần pháp môn bùa chú, đến nỗi giới trẻ ngày nay dần quên đi. May sao, vẫn còn có những vị bô lão nhắc nhở cho con em thấy được ý nghĩa uyên nguyên của dân tộc mà ông cha gửi gắm qua những hội gây nên niềm sinh thú trong mùa xuân.

Người Việt vào làm chủ 9 tỉnh nước Tàu trước, sau đó người Hoa tràn xuống đuổi người Việt ra dạt xuống bên dưới núi Ngũ Lĩnh. Người Việt đi xuống phương Nam, vẫn giữ các tục truyền và các danh hiệu. Ví dụ: ở nước Tàu có địa danh Hà Nội, sau này ông bà ta trôi xuống phương Nam cũng dùng tên Hà Nội cho đất mới. Tết phải xuất phát từ văn minh lúa nước Việt tộc, không thể xuất phát từ văn minh du mục trên lưng ngựa của Hoa tộc được.

114117118

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s