51335016_231363857813958_4410208256463470592_n.jpg

Đây là người phụ nữ vừa được BBC chọn vào danh sách 100 phụ nữ truyền cảm hứng cho thế giới: Maria Corina Machado: người phụ nữ tuyệt vời của Venezuela, nhân vật chính đứng sau tấm rèm hậu thuẫn cho chàng kỹ sư trẻ Juan Guaidó.

Bà Machado năm nay 52 tuổi, sinh ra trong một gia đình giàu có tại Venezuela nhưng đã đứng về phía dân nghèo. Bố của Bà là một doanh nhân nghành thép, mẹ là một nhà tâm lý học. Bà có bằng kỹ sư công nghiệp và thạc sĩ kinh tế. Thời trẻ, bà là người duy nhất đứng lên chỉ trích và phê phán lãnh tụ Hugo Chavez khiến lâu la của ông này chế giễu bà là kẻ phản quốc. Đài truyền hình quốc gia thì thường xuyên lấy hình ảnh của bà ra làm trò hề khiến người dân càng coi thường bà hơn. Nhưng đường dài mới biết ngựa hay, bà đã lật ngược thế cờ trong nháy mắt, cử ra Juan Guaidó làm người lãnh đạo cách mạng kế nhiệm. Sau nhiều năm ròng rã kiên trì, đến năm nay về cơ bản chủ nghĩa xã hội như cái xác không hồn đã không còn chỗ đứng ở Venezuela. Quốc gia láng giềng Colombia công khai cấm Maduro và 200 cộng sự nhập cảnh vào nước họ. Dự kiến chỉ còn vài ngày nữa Maduro sẽ bị toàn dân Venezuela lật đổ trong tức tưởi.

Ảnh: Đoàn người biểu tình ở Venezuela ủng hộ tân tổng thống Guaidó
Ảnh: Đoàn người biểu tình ở Venezuela ủng hộ tân tổng thống Guaidó

Bà Machado đã nhiều lần làm cuộc vận động cả trền truyền hình và mạnh xã hội, làm cho nhân dân cả nước nhậ thức được rằng Maduro là tổng thống bất hợp hiến và Juan Guaido mới là tổng thống hợp pháp. Điều gì đến cũng phải đến: Vào ngày 23 tháng 01 năm 2019 Juan Guaido đã tuyên bố điều này trên cả nước và khởi sự cách mạng mùa xuân ở Venezuela.

Tướng Không quân Francisco Yanez kêu gọi quân đứng về phe nhân dân. Đại sứ Venezuela tại Irak từ chức, ủng hộ Guaidó, tuyên bố chỉ có Quốc Hội ( Guaidó là chủ tịch ) là cơ cấu hợp pháp duy nhất đại diện cho dân Venezuela. Guaidó đã kêu gọi nhân dân làm một cuộc siêu biểu tình xuống đuờng ngày 12/02 sắp tới.

Mọi cuộc cách mạng đều phải có bàn tay phụ nữ. Người phụ nữ đóng vai trò tàng trữ, để cho người đàn ông tiến lên. Không có người đàn ông thì cuộc cách mạng không được nảy sinh, nhưng không có bàn tay phụ nữ thì cuộc cách mạng không thể hoàn thành. Maria Corina Machado là người phụ nữ được nhắc đến nhiều nhất ở Venezuela, giống như Agnes Chowting là bạn sinh viên nữ được nhắc đến nhiều nhất ở Hồng Kông, và giống như Hai Bà Trưng được truyền tụng nhiều nhất ở Việt Nam.

Đăng lần đầu 05h25 ngày 04/02/2019 – Cập nhật mới nhất 08h03 ngày 19/02/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s