CC2456E8-B14D-4DCB-84BC-BFDB89F233E2_w1023_r1_s.jpg

Nhà giáo Đặng Đăng Phước

Nhìn hình ảnh ông Maduro luôn xuất hiện trên truyền thông với một đội ngũ cận vệ hùng hậu cho thấy nổi sợ hãi của ông là hết sức lớn! Tuy nhiên, đội cận vệ này có bảo vệ được ông khi mà lòng dân đã quyết phế truất ông? Có thông tin rằng ông thuê cả cận vệ của Nga sang bảo vệ thì ngày tàn của ông sẽ không còn bao lâu nữa! Còn nhớ ông Gadafi trước khi bị hành quyết cũng có hành động tương tự nhưng rốt cuộc cũng không cứu vãn nổi tình hình!

Hôm nay, 04/02/2019, là hạn chót tối hậu thư của cộng đồng Châu Âu EU việc nếu ông Maduro không tuyên bố bầu cử sớm Tổng thống Venezuela thì coi như họ công nhận Guaidó là tổng thống của nước này!

Hiện chỉ còn ít ỏi các nước ủng hộ Maduro là: Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico bởi các nước này đang mua dầu giá rẻ của Venezuela. Đặc biệt, hiện Nga và Trung Quốc đang là chủ nợ của Venezuela, vì thế họ muốn cứu con nợ để bòn rút dần tài nguyên dầu mỏ của nước này làm cho nền kinh tế của Venezuela ngày càng kiệt quệ! Chính vì điều đó làm cho nhân dân Venezuela ngày càng lâm vào tình trạng đói kém phải bới rác tìm thức ăn, hơn 2 triệu người phải bỏ nước ra đi….

Trong khi đó, nhiều nước yêu chuộng tự do dân chủ trên thế giới đang ủng hộ Tổng thống lâm thời Joan Guaidó và nhân dân Venezuela gia tăng biểu tình lật đổ nhà nước độc tài do Nicolas Maduro cầm đầu, đó là cái đích đến của nền văn minh nhân loại!

Tại quốc nội, diễn biến mới nhất theo VOA đưa tin sáng nay, 02/02, “Trong một video lan truyền trên Twitter hôm thứ Bảy, Tướng Francisco Yáñez của bộ chỉ huy cao cấp của lực lượng không quân, nói hầu hết các lực lượng vũ trang đã từ bỏ ông Maduro, người tuyên bố ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính do Mỹ chỉ đạo”

Diễn biến chính trị tại Venezuela đã đến thời điểm chín muồi bởi tại quốc gia này, kể từ năm 2016 đến nay, người dân liên tục xuống đường phản đối chính sách hà khắc của Tổng thống Maduro!

Thời cơ đã đến cho nhân dân Venezuela, ông Nicolas Maduro cần phải tỉnh táo, khôn ngoan chuyển giao quyền lực để tránh kết cục xấu như Gadafi ở Lybia đó là con đường lựa chọn của ông trong lúc này!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s