Ảnh: Một cuộc họp đòi quyền lợi ngoài trời của công đoàn công ty Nixon-Nhật Bản
Ảnh: Một cuộc họp đòi quyền lợi ngoài trời của công đoàn công ty Nixon-Nhật Bản

Hầu hết các nhà quan sát có hiểu biết về phong trào lao động đều đồng ý rằng để đáp ứng nhiều thách thức mà công đoàn lao động thường gặp phải, các công đoàn nầy cần phải trở nên hiệu quả hơn ở tất cả các cấp. Đây là một thách thức to lớn đối với các công đoàn ở tầm quốc gia, khu vực và địa phương. Rõ ràng, một trong những thử thách lớn nhất là làm sao để huy động tài năng, ý tưởng và năng lực của các thành viên của công đoàn. Nếu mục tiêu là xây dựng các công đoàn hiệu quả hơn, làm việc hữu hiệu với thành viên là bước đầu tiên và một quá trình rất quan trọng.

Phần lớn những gì các nhà hoạt động và lãnh đạo công đoàn hiểu biết về việc xây dựng các tổ chức hiệu quả, họ đã học được từ kinh nghiệm dấn thân cho công đoàn. Mặc dù kinh nghiệm là một thầy rất giỏi, một cuốn sách của Viện Quan hệ Lao động và Công nghiệp tại Đại học Cornell ở tiểu bang New York, Hao Kỳ tìm cách giới thiệu các công đoàn cho thêm một thầy nữa.(1) Các nhà khoa học hành vi (behavioral science) có một lịch sử lâu dài về nghiên cứu con người, hành vi và tổ chức. Mặc dù phần lớn kiến thức của thành viên và lãnh đạo các tổ chức có được có thể thông qua kinh nghiệm, nhưng học từ kinh nghiệm mất một thời gian rất dài và có thể phải trải qua nhiều đòi hỏi, nhiều bài học đau đớn. Ở mức độ mà khoa học hành vi có thể đẩy nhanh quá trình học tập và giảm lượng học tập phải xảy ra thông qua thử, sai và sửa sai, khoa học nầy có thể là người bạn đồng hành hữu ích cho các thành viên và lãnh đạo công đoàn.

Khoa học hành vi có thể được xem là nghiên cứu có hệ thống về các hành vi hoặc hành động của các cá nhân. Ngoài ra, các nhà khoa học hành vi cố gắng để hiểu, thông qua nghiên cứu dựa trên khoa học, tại sao mọi người hành động hoặc hành xử theo một cách cụ thể. Trong thực tế, khoa học hành vi không chỉ xem xét hành động hay hành vi của mọi người. Nó cũng tìm cách hiểu các yếu tố cá nhân và lực lượng môi trường khiến mọi người thực hiện một số hành động nhất định.

Ít nhất, khoa học hành vi và những phát hiện của nó có thể giúp các nhà hoạt động công đoàn và các nhà lãnh đạo hiểu rõ hơn về hành vi của con người mà họ quan sát trên cơ sở. Sự hiểu biết về các nguyên tắc của khoa học hành vi cũng có thể giúp đặt các bài học kinh nghiệm trong một quan điểm rộng hơn. Quan điểm rộng hơn này có thể hữu ích cho các nhà lãnh đạo công đoàn quan tâm đến việc bắt đầu thay đổi hoặc phân tích thành công hay thất bại của một sáng kiến cụ thể (ví dụ: một nỗ lực tổ chức, tẩy chay hoặc bỏ phiếu).

Trong hai mươi lăm năm qua, ngày càng nhiều nhà khoa học hành vi đã làm việc với các công đoàn, về nghiên cứu có thể có lợi cho phong trào lao động. Dần dần, nhiều công đoàn và lãnh đạo công đoàn đã bắt đầu coi khoa học hành vi là một công cụ mạnh mẽ có thể được sử dụng để xây dựng các tổ chức lao động hiệu quả hơn. Sự hợp tác này đã tạo ra các nghiên cứu ngày càng tăng về các đoàn thể, đoàn viên và lãnh đạo công đoàn. Phần lớn công việc này đã xảy ra vì các công đoàn đã sẵn sàng cấp cho các nhà nghiên cứu quyền truy cập vào các thành viên và nhà lãnh đạo của công đoàn. Trong hầu hết các trường hợp, sự hợp tác này đã mang lại lợi ích cho phong trào lao động.

Các nhà khoa học hành vi không chỉ quan tâm đến nghiên cứu về thái độ và hành vi cá nhân. Họ cũng quan tâm đến sự tương tác của các cá nhân với các tổ chức. Ngoài ra, khoa học hành vi quan tâm đến việc lãnh đạo và văn hóa của các tổ chức ảnh hưởng đến hành vi của các thành viên của họ như thế nào, cũng như cách đo lường hiệu quả của cách tổ chức tốt nhất. Nghiên cứu về hành vi cá nhân và tổ chức thậm chí còn mở rộng hơn nữa để xem xét ảnh hưởng của môi trường kinh tế, chính trị và xã hội rộng lớn hơn đối với hoạt động của các tổ chức và về thái độ và hành vi của mọi người trong các tổ chức.

Các nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đang chuẩn bị các bài dựa trên các chương của cuốn sách. Xin hẹn các bạn trong bài tới…

Tiến sĩ Phạm Đình Bá, đại học Toronto gửi về từ Canada.

 Bài viết thuộc Chương trình đào tạo cán bộ nghiệp đoàn do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/NejyS4  

Chú thích:

  1. Paul F. Clark. Building More Effective Unions. Cornell University Press, 2009

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s