cc3b4gc3a1ibe1bb8bc491c3a1nh
Đoàn dân Venezuela  đi theo tân tổng thống Guaidó tìm đường sống

Học thuyết xã hội chủ nghĩa đã được Hugo Chávez nhập khẩu vào Venezuela khi ông lên nhận chức Tổng thống năm 1998. Được sự hậu thuẫn và cố vấn của Fidel Castro. Sau này được Trung Quốc và Putin dắt mũi, đã đưa Venezuela từ một Quốc gia giàu nhất Nam Mỹ trở thành một Quốc gia mà người dân phải đi bới rác để tìm chút thức ăn thừa cho sự tồn tại .

Sau nhiều nỗ lực của nhân dân và phe đối lập thì đến ngày 23 tháng 1 vừa qua, một sự kiên chính trị đã làm rung chuyển cả Venezuela và các quốc gia độc tài khi chủ tịch Quốc hội Venezuela tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời. Làm nhiều tờ báo phải giật titles: “Venezuela lạm phát Tổng thống” đồng thời là sự tranh cãi của chính giới về tính hợp hiến của động thái này của ông Guaido. Vì hạn chế về thông tin và thời gian, cho đến hôm nay người viết mới đủ thông tin và thời gian để viết bài này.

Ngay sau khi ông Juan Guaido tuyên bố trở thành Tổng thống của Venezuela, thì Tổng thống Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ công nhận tích chính danh của chính phủ lâm thời này. Đồng thời, nhiều liên minh Châu Âu cũng ra “tối hậu thư” cho Tổng thống Maduro 8 ngày để tổ chức bầu cử nếu không họ sẽ công nhận chính phủ lâm thời của ông Guaido. Ngoài ra, còn nhiều Quốc gia khác như Canada, Australia,…. Và đặc biệt là 8 quốc gia hàng xóm, Mỹ Latin.

Mặt khác, Tổng thống bị phế truất Maduro vẫn cố thủ, cáo buộc rằng việc thành lập chính phủ lâm thời của ông Juan Guaido là vi hiến đã cáo buộc Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu là can thiệp vào nội bộ của Venezuela. Việc cáo buộc nhau của giới chính trị là điều không có gì làm lạ. Nhiều khi những kẻ độc tài vì tham quyền cố vị mà chẳng quan tâm đến Hiến pháp là gì, họ chỉ hành động và phát ngôn theo ý chí chủ quan của mình.

Vậy Hiến pháp Venezuela quy định như thế nào về vấn đề này. Theo điều 233 của Hiến Pháp Venezuela quy định: trường hợp không có Tổng thống được bầu lên một cách hợp lệ thì một cuộc bầu cử mới sẽ phải được tổ chức trong vòng 30 ngày. Trong thời gian chờ bầu và nhiệm chức, Chủ tịch Quốc hội (hiện nay là anh Juan Guaidó) sẽ là người nắm quyền Tổng thống.

Như vậy, nếu Quốc hội bác bỏ được tính chính danh của Tổng thống Maduro thì việc thành lập chính phủ lâm thời và đưa Chủ tịch Quốc hội là ông Guaido lên làm Tổng thống lâm thời là hoàn toàn hợp hiến.

Nói về tính chính danh của Tổng thống Maduro, ta thấy hai vấn đề:

  • Thứ nhất phải kể đến cuộc bầu cử Tổng thống có hợp pháp không, có gian lận kết quả bầu cử không?.
  • Thứ hai là khi làm Tổng thống, ông Maduro có hoàn thành nhiệm vụ của mình không?. Trong khi nhân dân phải bới rác để cầm hơi qua ngày.

Thế nên việc phế truất ông Maduro là hoàn toàn cần thiết và hợp hiến. Viêc phế truất có hai hình thức được công nhân là dân chủ:

  • Gián tiếp thông qua Quốc hội
  • Trực tiếp của nhân dân là biểu tình đòi phế truất.

Việc biểu tình đòi phế truất đã diễn ra rất lâu và trên quy mô đủ lớn nhưng với một nhà độc tài thì việc tham quyền cố vị là cố hữu. Cho đến ngày hôm nay Manduro vẫn không chịu rời ghế. Vì thế, Quốc hội phải lãnh lấy sứ mệnh của mình là phế truất ông ta bằng con đường nghị trường theo đúng Hiến pháp.

Khi số đông người dân không còn tín nhiệm, thậm chí đã bỏ nước ra đi từ 2,5-3,5 triệu người và những người ở lại đang chờ chết đói. Nên sứ mệnh phế truất Maduro thuộc về Quốc Hội, như vậy Quốc hội Venezuela đã thực hiện đúng sứ mệnh của mình là thực hiện ý nguyện của dân chúng, bằng việc tuân thủ theo điều 233 bầu lên một chính phủ lâm thời điều hành đất nước trong vòng 30 ngày. Đồng thời tổ chức một cuộc bầu cử mới để chấm dứt tình trạng khủng hoảng tồi tệ hiện nay.

Tất cả những động thái đó có được là nhờ vào quyền lực nhân dân đã được cả thế giới công nhận với cái tên không mấy người Việt biết đến “Chủ nghĩa hợp hiến ”

Và đó là cái kết tất yếu cho mọi chế độ độc tài.

 Chủ nghĩa hợp hiến sẽ giúp mọi Quốc gia tránh được xung đột bạo lực. Chỉ những kẻ độc tài, dối trá mới không tuân thủ hoặc bóp méo, bẻ cong nó đi để chiếm đoạt lấy quyền tự quyết, quyền dân chủ của người dân.

Chủ nghĩa hợp hiến sẽ là cứu cánh cho mọi quốc gia – nó sẽ là xương sống, là trọng tài và là kim chỉ nam cho mọi Quốc gia. Bất kì một chủ nghĩa nào cũng phải bám víu vào nó để kí sinh mà tồn tại. Chỉ khi nào nhân dân của Quốc gia đó thực sự trưởng thành nghĩa là họ đã là những công dân thực sự đạt chuẩn 1/1 trở lên. Khi đó những thứ chủ nghĩa méo mó kí sinh mới không còn cơ hội bám víu, vì trí tuệ và trách nhiệm của người công dân là chất miễn nhiễm đối với mọi kí sinh trùng chủ nghĩa.

Nhà báo Lê Trọng Hùng– thủ đô Hà Nội gửi vào Sài Gòn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s