venezuela-soldiers-military-parade-getty-640x480-15488202827881550400320-crop-15488202897001551256695.jpg

Đông đảo binh sĩ Venezuela đã kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ do tổng thống Donald Trump lãnh đạo phải cung cấp vũ khí để hậu thuẫn cho chính quyền mới của tổng thống Guaidó, giành “tự do” từ chính quyền phản động Manuro.

Carlos Guillen Martinez và Josue Hidalgo Azuaje – hai trong số các công dân Venezuela thoát được ra bên ngoài lãnh thổ quốc gia nói với CNN rằng họ cần Mỹ cung cấp vũ khí cho “những người khác” tại Venezuela.

Các binh sĩ Venezuela đào ngũ bởi sự bất bình với tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực và quản lí kinh tế yếu kém từ chính phủ  Maduro áp dụng học thuyết kinh tế xã hội chủ nghĩa.

Người dân bới rác tìm thức ăn cạnh một siêu thị ở Caracas, Venezuela hôm 25/7/2017. Ảnh: Reuters.
Người dân bới rác tìm thức ăn cạnh một siêu thị ở Caracas, Venezuela hôm 25/7/2017. Ảnh: Reuters.

Ngoài khủng hoảng kinh tế, Venezuela còn gặp cuộc khủng hoảng nhân đạo. Người dân bới rác tìm thức ăn cạnh các siêu thị ở Caracas, Venezuela. Nhà báo tự do Lê Thị Thư bình luận: “Thứ tôi nhận thấy trong bức ảnh này là: vẫn có người ăn uống dư thừa. Và đồ thừa họ không cho đồng loại mình một cách tử tế mà lại mang ra thùng rác đổ đi cho dù ngoài kia bao nhiêu người có thể chết vì đói. Xã hội loài người nó thế hay chỉ có con người chủ nghĩa xã hội nó mới vậy?

Ngày nay, binh sĩ quay súng đi theo đoàn dân của tổng thống Guaidó, kiến tạo một kỷ nguyên mới cho đất nước Venezuela. Các công tố viên Venezuela đang đẩy nhanh quá trình điều tra lãnh đạo đối lập và có thể tiến tới bắt giữ Guaido theo sự can thiệp của tổng thống cũ Maduro. Đáp lại, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton tuyên bố: “Để tôi làm rõ, sẽ có hậu quả nghiêm trọng với những người muốn gây hại đến Guaido”.

Quân đội Venezuela ủng hộ quá trình “chuyển giao quyền lực” từ ông Maduro sang ông Guaidó – người được các bậc kỳ lão công nhận là tổng thống hợp pháp của dân tộc này. Hiện có rất nhiều chính phủ trên thế giới đã công nhận tính hợp pháp của chính phủ Guaidó là chính phủ mới ở Venezuela. Theo VOA, chính quyền Mỹ ngày 28/1( ngày 29-01 giờ Việt Nam) ban hành các biện pháp chế tài sâu rộng lên công ty dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela. Đây là trừng phạt tài chính mạnh tay nhất của Mỹ, tính tới thời điểm này, đối với nhà lãnh đạo độc tài theo chủ nghĩa xã hội của Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro. Các chế tài này tăng cường áp lực buộc ông Maduro phải từ chức, chuyển giao quyền lực cho lãnh đạo đối lập Juan Guaidó.

Đăng lần đầu 07h17 ngày 31/01/2019- Cập nhật mới nhất 21h25 ngày 31/01/2019

One thought on “Venezuela: binh sỹ nhà nước cũ quay súng đi theo tân tổng thống Guaidó

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s