bs-luon.jpg

Bộ Y tế và Bộ Giáo dục sẽ phải thay đổi trong việc đào tạo, trang bị kiến thức cho sinh viên các thế hệ sau. Để, nếu là có ai đó trở thành một bác sĩ chuyên về lọc máu như tôi thì phải bắt buộc biết về chất lượng nước, cách kiểm tra chất lượng nước, về quy trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO và cả quy trình kiểm soát chất lượng nước RO dùng trong lọc máu – đó là thứ tôi không hề được dạy

Đó là những lời cuối cùng của bác sỹ Hoàng Công Lương tại phiên tòa đầy tranh cãi xét xử anh ngày 29 tháng 01 năm 2019. Tại các bệnh viện, những thầy thuốc chân chính luôn phải đối mặt với rủi ro nghề nghiệp bởi chính sự tận tâm của mình. Ngành Y đưa ra bao la quy định, hướng đến rất nhiều mục tiêu, rồi đâu cũng lại vào đấy. Vẫn một giường mấy bệnh nhân. Vẫn thuốc giả tràn lan. Vẫn có những bệnh nhân chết tức tưởi.

Bác sỹ Trương Qúy Dương, trưởng bệnh viên đa khoa tỉnh Hòa Bình đã bay sang Canada với vợ con, để lại bác sỹ Hoàng Công Lương ở lại nhận tội thay. Nhân cách của bác sỹ Trương Qúy Dương thực không cao hơn cái vỉa hè. Bác sĩ Trần Thành Trai khi tham gia bàn luận quanh câu chuyện “Cách nào bịt đáy của y đức” khẳng định rằng, khi có nghiệp đoàn, một bác sĩ hành nghề sẽ được sự giám sát chặt chẽ, muốn làm bậy cũng khó. “Tôi cho rằng hình thức nghiệp đoàn bác sĩ trước đây ở Sài Gòn là rất hữu hiệu.”  Bác sỹ Trần Thành Trai cho biết thêm.

Bác sĩ Trần Thành Trai - Ảnh: Phạm Vũ, báo Tuổi Trẻ
Bác sĩ Trần Thành Trai – Ảnh: Phạm Vũ, báo Tuổi Trẻ

 

Trong phiên tòa xét xử, bác sỹ Hoàng Công Lương nói rằng anh học chuyên môn để cứu bệnh nhân chứ không phải giết bệnh nhân. Trong phiên tòa của bác sỹ Hoàng Công Lương, sự có mặt của các luật sư nhiều khi mang tính minh họa cho bản án đã có sẵn của tòa- gọi là án bỏ túi. Thậm chí, các luật sư còn chưa thành lập nổi một nghiệp đoàn đúng nghĩa. Trong tương lai cũng cần nhiều nghiệp đoàn luật sư để hạ chi phí bào chữa cho người dân.

Giải pháp bắt buộc đối với nhân viên trong ngành y tế giờ đây là lập nghiệp đoàn. Nghiệp đoàn giúp bảo vệ các thành viên, chẳng hạn trong trường hợp bác sỹ Hoàng Công Lương sẽ được nghiệp đoàn các bác sỹ lên tiếng một cách chuyên nghiệp và có hệ thống. Ngoài ra, nghiệp đoàn còn quy định đạo đức nghề nghiệp cho mỗi thành viên, sao cho mỗi người sống đúng với trách nhiệm, không ăn bớt tiền của bệnh nhân. Trong mỗi ngành nghề, cần có ít nhất là 3 nghiệp đoàn: một nghiệp đoàn bên tả, một nghiệp đoàn bên hữu và một nghiệp đoàn trung lập.

Đăng lần đầu 17h30 ngày 31/01/2018- Cập nhật mới nhất 21h21 ngày 31/01/2018

Chú thích:
Quan điểm muốn thành lập nghiệp đoàn của bác sỹ Trần Thành Trai trong cuộc phỏng vấn của báo Tuổi Trẻ: https://tuoitre.vn/bit-day-y-duc-nen-lap-nghiep-doan-bac-si-577203.htm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s