51377773_596196800845980_4095420169080274944_n.jpg

Hôm qua 29 tháng 01 năm 2019, Tổng thống của siêu cường số một thế giới, ngài Donald Trump tuyên bố: nếu Maduro dùng bạo lực để đàn áp người dân Venezuela gây đổ máu thì quân đội Mỹ sẽ can thiệp.

Nhà Trắng vừa lộ kế hoạch điều 5 ngàn lính Mỹ đến Colombia, nước láng giếng với Venezuela. Trong một cuộc họp báo, phóng viên nhìn thấy mảnh giấy của Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton ghi chú “5000 quân đến Colombia”. Cùng lúc ấy, bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo trừng phạt tổng công ty dầu mỏ Venezuela PDVSA. Công ty của Mỹ Citgo là công ty con của PDVSA được tiếp tục hoạt động nhưng tiền dầu bán ra phải nạp vào tài khoản đóng băng, không được vào tay chính quyền xã hội chủ nghĩa do Maduro lãnh đạo.

Tổng thống độc tài Maduro ưu ái 5 cảng hiệu quả cao cho quân đội để họ trung thành với mình,nhưng phụ tá quân đội xin từ chức.Theo luật pháp nước này quân đôi nước này trung thành với tổ quốc,ngoài đất nước không có ai khác. Khối các nước độc tài còn sót lại trên thế giới tỏ ý không muốn giúp Venezuela. Nga mới lên tiếng thôi, đưa quân sang Venezuela cũng là vô cùng lan giải, riêng hậu cần không thể như Syri, tầu chiến lại quá ít,hiện tại đang thuê tầu Trung quốc mà thiếu động cơ( vẫn phải dùng động cơ Ucraina).

Trong một diễn biến liên quan, chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam vào hôm 29 tháng 01 năm 2019 đã lập tức phong quân hàm đại tướng cho Tô Lâm- bộ trưởng bộ công an để bảo vệ chế độ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng hoa chúc mừng Đại tướng Tô Lâm. Ảnh: Tuấn Hải- Trí Thức Trẻ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng hoa chúc mừng Đại tướng Tô Lâm. Ảnh: Tuấn Hải- Trí Thức Trẻ

Giáo sư Mạc Văn Trang  cho rằng phương pháp đã áp dụng ở Venezuela khó mà áp dụng ở Việt Nam, vì Venezuela vẫn là một nước đa đảng. Guaido nắm Đảng Ý nguyện Nhân dân và làm Chủ tịch quốc hội, đối lập với Maduro…Trong khi đó, Việt Nam là một nước độc đảng và đảng cầm quyền không chấp nhận có đảng đối lập.

Tổng Thống Maduro muốn đối thoại với phe đối lập của Guaidó. Nhưng Guaido từ chối, kêu gọi người dân tiếp tục biểu tình để lật đổ Maduro. Mỹ đã đưa 5000 quân tới Colombia, sẵn sàng can thiệp khi biểu tình bị đàn áp. Tính đến thời điểm này, ghi nhận đã có 40 người biểu tình bị giết. Trong cuộc biểu tình mới nhất quân đội trung thành với Maduro đã bắn chết 26 người.

Con số trên còn có thể gia tăng. “Chúng tôi chịu đựng quá đủ rồi. Chúng tôi sẽ lật đổ Maduro dù cho có phải phá hủy mọi thứ”, một người biểu tình nói.

Đăng lần đầu 08h12 ngày 30/01/2019 – Cập nhật mới nhất 08h31 ngày 30/01/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s