Chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng cầm quyền Nguyễn Phú Trọng
Nguyễn Phú Trọng- Chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng cầm quyền Việt Nam

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International – TI) vừa công bố chỉ số CPI xếp hạng các quốc gia,vùng lãnh thổ về tham nhũng. Theo đó, thì Việt Nam năm 2018 xếp hạng 107/180 nước. Việt Nam năm ngoái đạt 33/100 điểm, xếp hạng 117 trên 180 nước,  năm nay tụt 10 bậc so với mức 107 năm ngoái.

Công cuộc chống tham nhũng của ông chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, có khi, chỉ áp dụng hiệu quả đối với các đối thủ chính trị trong đảng cầm quyền. Ngoài ra, đối với đàn em thân tín và ngoan ngoãn, trong một số trường hợp ông vua tóc bạc này làm ngơ. Chính vì vậy cuộc chiến chống tham nhũng thu lại được rất ít tài sản tham nhũng.

 

Đài tiếng nói vương quốc Anh là BBC cho biết, CPI là chỉ số về tham nhũng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới; dựa trên đánh giá, suy nghĩ của các chuyên gia và doanh nhân về tham nhũng khu vực công của một quốc gia. Các nguồn dữ liệu của CPI đo lường các khía cạnh của tham nhũng khi sử dụng các nội dung để thu thập dữ liệu:

• Hối lộ
• Chuyển đổi mục đích sử dụng của các quỹ công
• Mức độ phổ biến của việc các cán bộ nhà nước lợi dụng vị trí để tư lợi mà không lo đối mặt với các hậu quả
• Khả năng xảy ra tham nhũng trong chính phủ và khả năng chính phủ thực thi các cơ chế liêm chính hiệu quả trong khu vực công
• Các gánh nặng và thủ tục hành chính và quan liêu dẫn tới khả năng tăng tham nhũng
• Bổ nhiệm theo năng lực hay theo mức độ thân hữu (quan hệ) trong các dịch vụ dân sự
• Truy tố và xét xử hình sự hiệu quả đối với các cán bộ nhà nước tham nhũng
• Luật pháp đầy đủ về công khai tài chính và các biện pháp phòng ngừa mâu thuẫn lợi ích đối với cán bộ nhà nước.
• Cơ chế pháp luật để bảo vệ người tố cáo tham nhũng, nhà báo, các điều tra viên khi họ tố cáo các trường hợp hối lộ và tham nhũng
• Nhà nước bị khống chế bởi các nhóm lợi ích nhỏ
• Tiếp cận thông tin về các vấn đề công của xã hội dân sự

Bộ trưởng công thương Trần Tuấn Anh đang dính vào nghi án tham nhũng trao đổi bên lề với chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Bộ trưởng công thương Trần Tuấn Anh đang dính vào nghi án tham nhũng trao đổi bên lề với chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Tham nhũng thường đi đôi với hối lộ. Trong Tết Nguyên đán 2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ thị yêu cầu nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên “tranh thủ” cấp dưới với mọi hình thức. Không được công khai biếu cấp trên tại công sở mà chỉ âm thầm…chuyển tới nhà. Trong một nền văn hóa Lệnh ông không bằng Cồng bà thì quan chức Việt Nam không không dại gì tự mình trực tiếp nhận hối lộ mà thường cho các bà vợ nhận thay mình. Cuối năm các sếp hay đi vắng, phong bì cứ gửi vợ sếp. Thực tế tại Việt Nam đã chứng minh: lương bộ trưởng 16,5 triệu đồng mỗi tháng mà có biệt thự và xe sang là có thật.  Cán bộ nhà nước, ông nào cũng đất cò bay thẳng cánh. Khi được hỏi số tài sản ấy ở đâu ra thì các quan liền trả lời rằng tiền ấy đi bán chổi… gì đó tích góp được, hoặc nói rằng đó là tiền của bà vợ, không phải tiền của các quan.

Đa phần quan chức Việt Nam từ già tới trẻ đả thấm nhuần đạo đức chủ nghĩa vô thần nên ra sức vơ vét của dân và mị dân không chừa một thứ gì.  Công ty tư nhân hoặc hộ kinh doanh nhỏ lẻ  thì vẫn phải tiếp tục phải xua nịnh, phong bì các quan nếu muốn yên ổn làm ăn thuận lợi.

Trong khi đó, chủ tịch quốc hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân vẫn hồn nhiên phát biểu: “Quốc hội kêu gọi đồng bào và nhân dân cả nước hãy bình tĩnh và tin tưởng vào sự quyết định của Đảng ( cộng sản), Nhà nước.

Đăng lần đầu 09h21 ngày 30/01/2019 – Cập nhật mới nhất 20h32 ngày 31/01/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s