Ảnh minh họa. Trang bìa báo L'Humanité". Martin BUREAU / AFP
Ảnh minh họa. Trang bìa báo L’Humanité”. Martin BUREAU / AFP

Trong suốt một thời gian dài, báo L’humanité ( dịch là Báo Nhân đạo) nhận nhiệm vụ tuyên truyền chủ nghĩa cộng sản một cách trực tiếp hoặc gián tiếp vào đầu óc thanh niên Pháp và thanh niên châu Âu. Năm nay, tờ báo Báo của đảng cộng sản Pháp lâm cảnh nợ nần và có nguy cơ phải dẹp tiệm nếu không được tiếp trợ.

L’Humanité đã nợ như chúa Chổm từ nhiều năm qua, vẫn thường xuyên kêu gọi độc giả quyên góp. Điều này giống với tình hình tái chính của các chính phủ theo chủ nghĩa xã hội khi liên tục gặp thâm hụt ngân sách và kêu gọi nhân dân đóng góp, không được thì bắt đóng thêm các loại thuế phí. Năm ngoái, thu nhập của tờ báo bị hụt khoảng trên 500.000 euro, trong khi  số nợ tăng tới 7 triệu euro. Họ phải nuôi tới 175 nhân viên, trong đó có 125 nhà báo. Một cơ quan ngôn luận chính thống của chính quyền Pháp, tờ RFI cho biết, tờ báo L’humanité được đảng Cộng Sản Pháp tài trợ thành lập từ năm 1904 đã tuyên bố hết khả năng chi trả trước tòa án Bobigny. Tòa án sẽ xem xét vụ việc này vào ngày hôm nay 30/01/2019 trước khi tuyên là có cho tòa soạn lớn nhất của đảng cộng sản Pháp được quyền phá sản hay không.

Báo L’humanité từng một thời là báo in hùng mạnh. Báo này đã đưa tin rằng Nguyễn Ái Quốc qua đời trong một nhà tù ở Hồng Kông vào năm 1932. Cụ thể, báo L’Humanité (Nhân đạo) năm thứ 29, số 12292, thứ ba 09/08/1932 đã đăng bài : Nguyễn Ái Quốc, sáng lập viên kiên cường của Đảng cộng sản Đông Dương đã chết trong tù. (*) Bài báo có tựa đề tiếng Pháp “Nguyen Ai Quoc, Le Vaillant Fondateur du P.C.Indochinois est mort emprisonné.”

hồ chí minh chết-l_humanité

Khi Hồ Quang, bí danh Hồ Chí Minh lên nắm quyền tại Việt Nam năm 1945 và tự xưng là Nguyễn Ái Quốc năm nào, báo L’humanité đã cố tình giấu thông tin rằng họ đã đăng tin anh chàng Nguyễn Ái Quốc chết năm 1932 tại Hồng Kông thì làm sao có anh Nguyễn Ái Quốc đọc tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình 13 năm sau đó được. Chính sự giấu giếm thông tin này đã làm cho họ ngày càng sa đọa và dẫn tới nợ đầm đìa, nợ như chúa chổm để rồi chờ ngày phá sản như hôm nay.

Một thời quy tụ được những cây viết hàng đầu nước Pháp, báo L’humanité từng được coi là nhân tố giúp đảng cộng sản Pháp nắm tới 25% số ghế quốc hội nước này. Tuy nhiên với triết lý khởi nguyên sai lạc, ngày hôm nay người ta chứng kiến tờ báo lớn sắp sập tiệm, cùng thời với chủ nghĩa xã hội tại Venezuela. Báo L’humanité bên Pháp cũng giống như báo Nhân Dân bên Việt Nam ta, giờ đây chẳng còn bán cho ai được. Có khác chăng L’humanité là báo tư nhân nên không được nuôi là chết, trong khi báo Nhân Dân còn được đảng cộng sản Việt Nam nuôi bằng tiền thuế của dân Việt Nam.

 

 

Đăng lần đầu 14h23 ngày 30/01/2019 – Cập nhật mới nhất 15h53 ngày 14/04/2020

Chú thích:
(*) Nguồn ấn bản Pháp ngữ: Nguyen Ai Quoc, le vaillant fondateur du PC Indochinois est mort emprisonné. 
Bruxelles, 29/08/2018)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s