hoan_thu_TKTA.jpg

“Chán cơm, thèm phở” là ví von cho chuyện quý ông ‘mèo mỡ’ bên ngoài. Và khi ‘cơm’ nổi máu Hoạn thư gây án, chắc hẳn nguyên cớ phải là cả ‘phở’ lẫn quý ông thích tòm tem kia.

Đánh ghen dùm cũng dễ… hầu tòa!

Hầu hết những vụ đáng ghen làm nhục người khác thường có đông người tham gia, đông người chứng kiến. Phần lớn họ đều không nghĩ đó là hành vi vi phạm pháp luật. Một cô gái đã từng tham gia đánh ghen dùm kể lại rất hồn nhiên: Em cứ nghĩ là đánh cho nó một trận đau thì có gì vi phạm đâu. Miễn là không chết người thì không bị sao cả. Sau này khi ra tòa với tội danh cố ý gây thương tích và làm nhục người khác, cô mới hối hận.

Một luật sư khi nghe kể lại những chuyện tương tự như vậy về đánh ghen đã bình luận: “Vấn đề ở chỗ là công tác tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật chưa tới được nhân dân vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa và cũng chưa tới được lớp trẻ. Họ không biết rằng làm đau người khác, làm nhục người khác là vi phạm các điều luật của Bộ Luật Hình sự và không can ngăn, không cứu giúp người bị đánh bị làm nhục cũng là vi phạm pháp luật”. Theo vị luật sư này, mấy năm nay người ta còn quay cảnh đánh ghen rồi đưa cảnh quay này lên mạng Internet với ý nghĩ là để tố cáo chuyện ‘cướp vợ, giựt chồng’ cho mọi người biết.

“Đưa những cảnh quay như vậy lên Internet không phải là hành vi tố cáo. Người tố cáo phải có đơn, ghi rõ họ tên, địa chỉ, trong khi người tán phát cảnh quay lên mạng lại giấu mặt. Thực tế, hành vi này không phải có mục đích tố cáo, tố giác tội phạm mà đa số tự ý quay khi tình cờ thấy sự việc, sau đó tán phát ngẫu hứng, hoặc cố tình tung lên mạng để dằn mặt tình địch, để tình địch xấu hổ. Thời gian qua không ít người tung cảnh quay dạng này đã bị xử phạt hành chính, nguyên do các cảnh quay đó liên quan đến bí mật đời tư và không hợp thuần phong mỹ tục khi đưa ra dư luận”. Luật sư nói.

Nhưng… không lẽ nhịn hoài

Việc đánh ghen dẫn đến nhục mạ, gây thương tích hoặc tước đoạt sinh mạng của người khác đã được luật pháp chế tài cụ thể, không cần thiết phải kêu gọi xử lý nghiêm minh, cứ chiếu theo luật mà thực thi. Vấn đề ở đây là vì sao ngày càng có nhiều vụ mà chỉ cần nghe nói đi đánh ghen là nhiều phụ nữ quen lạ đều sốt sắng ủng hộ, từ bày mưu tính kế đến tham gia trực tiếp, sẵn sàng đánh thay chửi ké cho bõ ghét!

Phải chăng do tính bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng của luật pháp còn yếu kém, dẫu biết rõ chồng mình dan díu với người đàn bà khác nhưng rất khó khép họ vào tội, càng khó có thể xử phạt, mà nếu phạt được thì chế tài cũng chẳng thấm vào đâu, nên người ta cứ ung dung vi phạm, thậm chí thách thức cả người vợ danh chính ngôn thuận?.

“Làm vợ chính thức, lao tâm lao lực gầy dựng cơ nghiệp, đầu tắt mặt tối quán xuyến gia đình, để chồng rảnh rang phản bội, để phụ nữ khác thong dong khai thác tiền, tình của chồng mình, nỗi đau thấu trời! Cùng quẫn họ không còn tin vào luật pháp thì đành tự bảo vệ hôn nhân của mình bằng những hành động bột phát để rồi vi phạm pháp luật, có người quẫn trí tự tử càng thiệt thân hơn. Người mất chồng lăng nhục kẻ cướp chồng thật ra chẳng sung sướng gì, chỉ hả hê thoáng chốc, nhưng trước và sau đó vẫn là nỗi đau đớn ê chề.

Lúc nóng giận vì bị phản bội, họ lu mờ lý trí làm chuyện hại người hại mình, để rồi khi bình tâm lại thấy thật sự không đáng chút nào. Kẻ cướp chồng bị đánh ghen có đau nhục đó, nhưng càng được người đàn ông kia yêu thương hơn vì thấy phải hy sinh gánh đỡ. Hiếm vụ việc nào oan ức thật sự, ít nhiều có lửa mới tạo khói.

Nếu đúng là phụ nữ đoan chính họ chẳng thèm ngó ngàng đến kẻ đang có quan hệ tình cảm với người khác, càng chẳng bao giờ cho phép kẻ đang vướng bận hôn nhân cận kề chăm sóc để rồi gây khó hiểu cho mọi người. Thật sự khi lòng mình không mở, không muốn, đố ai vào quấy nhiễu được”. Một chuyên viên tâm lý thuộc trường Đại học Sư phạm ở Sài Gòn, biện giải.

Sức mạnh của hỗ trợ cộng đồng

Chia sẻ, vị luật sư ở trên cho biết nói đi thì cũng nên nói lại, trong các vụ đánh ghen, không chỉ phía đánh ghen chịu trách nhiệm trước pháp luật mà cả đối tượng bị đánh ghen (nếu chứng minh được hành vi quan hệ bất chính) cũng chịu chế tài của pháp luật.

“Tình tiết giảm nhẹ ở đây cho hành vi của bà Tuyết (vụ ‘clip đánh ghen’ ở phường Phú Hòa, tỉnh Bình Dương) là khi phát hiện chồng có quan hệ bất chính với người khác, bà đã có đơn đề nghị chính quyền địa phương can thiệp. Địa phương cũng đã khuyên giải, vận động, song dường như những đối tượng có liên quan đến hành vi quan hệ bất chính vẫn chưa nhận ra sai lầm của mình. Và điều đó đưa đến chuyện bà Tuyết đã tức nước vỡ bờ…

Cần thấy rõ, không có hành động nào là bột phát trong các vụ ghen tuông vi phạm pháp luật. Thông thường, mâu thuẫn đã âm ỉ nhiều ngày trước khi bùng phát. Nếu cộng đồng quan tâm đến nhau, các tổ chức quần chúng hoạt động tốt ở cơ sở, bằng sự hòa giải hầu hết các vụ việc đã có thể được giải quyết từ trong trứng nước. Bài học cần thiết là cần tăng cường giáo dục lối sống văn hóa, hiểu biết về pháp luật và kiện toàn các tổ chức cơ sở. Chỉ có như vậy các vụ trọng án có nguyên nhân mâu thuẫn tình cảm sẽ giảm căn bản”. Vị luật sư biện giải.

Chợt nhớ đến bài thơ Nôm “Hoạn Thư ghen” của Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến:

Chị Hoạn ghen tuông khéo giở đời

Cơ duyên lỏng lẻo buộc chân người

Cánh buồm mặt bể vừa êm sóng

Vó ký chân đèo bỗng đến nơi

Con ở ngẩn ngơ nhìn mặt chủ

Nhà thầy tưng hửng mất đồ chơi

Ông trời rõ khéo chua cay nhỉ

Một cuộc bày ra cũng nực cười.

Ghen như Hoạn Thư có lẽ sẽ không phải đến chốn công đường, hay phải dắt díu nhau… ra công an phường như hiện nay

Nguyễn CaoNghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s