50739469_2671978269495570_6165567377523081216_n.jpg

Trưởng phái đoàn quân sự (military attaché) của Tòa Đại Sứ Venezuela ở Washington- Đại Tá José Luis Silva trong ngày thứ Bảy ( 26/01/2019) đã phát đi đoạn phim ngắn kêu gọi các chiến hữu của mình ở quê nhà hãy ủng hộ Tổng Thống lâm thời Juan Guaidó.

Hôm thứ Năm tuần trước (24/01/2019), Bộ Trưởng Quốc Phòng Venezuela Vladimir Padrino López cùng với nhiều sỹ quan cao cấp chỉ huy trưởng tuyên bố trung thành với nhà độc tài Nicolás Maduro. Tuy nhiên cũng có không ít nhân viên quân đội cho rằng đã đến lúc xóa sổ chế độ Maduro để cùng Guaidó xây dựng chế độ mới, định lại tương lai cho Venezuela.

400 lính biệt kích trá hình Nga vẫn đang bảo vệ và cố vấn quân sự cho chế độ Nicolás Maduro. Con số này vẫn là quá ít so với hàng triệu người dân Venezuela xuống đường đòi xóa sổ chế độ độc tài chuyên chế của vị tổng thống đã không còn được dân tín nhiệm.

Chính quyền Donald Trump cũng nước cờ nhanh hơn khi quyết định mau chóng ủng hộ và công nhận Tổng Thống lâm thời Juan Guaidó.  Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Garrett Marquis đã gọi vụ đào thoát của ông Silva là tấm gương về nguyên tắc “vai trò của quân đội là bảo vệ trật tự hiến pháp, không phải để duy trì độc tài và đán áp chính nhân dân của mình. Khuyến khích những người khác hãy thực hiện hành động tương tự.” Theo sau Hoa Kỳ, hàng loạt quốc gia châu Mỹ tuyên bố ủng hộ chính quyền mới tại Venezuela. Phe Maduro, được Nga, Tàu, Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba ủng hộ, tuyên bố sẽ không chấp nhận các áp lực bất cứ từ đâu tới, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy họ không còn hung hăng như trước. Chỉ một số ít quốc gia độc tài vẫn còn ủng hộ vị tổng thống cũ.

Ngay sau tuyên bố của tùy viên quân sự Venezuela tại Mỹ, ông Juan Guaidó qua Twitter đã lên tiếng hoan nghênh động thái này và khuyến kích những người khác hãy theo gương ông Silva. Guaido kêu gọi các sĩ quan, binh lính, lực lượng an ninh quay đầu súng, trở lại với nhân dân, và hứa sẽ ân xá tất cả những người đó. Trong những ngày xáo trộn vừa qua đã có ít nhất 26 người đã bỏ mạng.

Đăng lần đầu 10h22 ngày 28/01/2019- Cập nhật mới nhất 10h55 ngày 28/01/2019

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s