Một cảnh tượng thương tâm diễn ra tại tỉnh Long An- một tỉnh ở phía nam tổ quốc ngày 28 tháng 01 năm 2019. Dân đen oan ức kêu cứu chính quyền không được, đành quỳ lạy xuống chăng biểu ngữ lạy lục quan chức địa phương hãy nhìn đến họ.

Người dân chỉ có “quyền sử dụng đất”, lưu ý chỉ là là quyền sử dụng (không phải quyền sở hữu), nó được chứng nhận bằng “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” – tức sổ đỏ, sổ hồng). Từ đó xảy ra hiện tượng lợi ích nhóm ăn đất, tỷ phú ăn đất trên khắp các tỉnh của Việt Nam hiện nay, thông qua các tên gọi mỹ miều như quy hoạch, dự án. Dân tình oán thán, xảy ra hiện tượng dân oan khắp nơi, cán bộ ở trên và nhóm lợi ích thích thì chúng quy hoạch đất nhà của những người dân thấp cổ bé họng thôi. Láu cá ở chỗ, khi ra tòa thì “của toàn dân” là ai, không có địa chỉ, không có số chứng minh, không có số thuế doanh nghiệp,… cho nên chủ cũ của miếng đất không thể được xem là pháp nhân hợp pháp.

Nhìn vào các tỷ phú Việt Nam hiện nay, đa phần đi lên từ bất động sản. Nghĩ thì tưởng là hay nhưng đó là điều đáng buồn cho đất nước: dân oan sẽ xếp hàng ngày một dài trên khắp các tỉnh từ nam ra bắc. Hoàng Long, một thanh niên Việt Nam khẳng định: “Chừng nào còn công nhận “đất đai sở hữu toàn dân” là còn dân oan đầy đường như thế này.” Những người dân Long An oan ức kể trên gặp nỗi bất hạnh dưới thời bí thư tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh. Những nhà lãnh đạo bất công chết đi rồi để lại cho đời chỉ toàn tiếng xấu.

Về phần những quan chức địa phương này gặp gánh nặng cơm áo gạo tiền. Họ phải kiếm đủ để nuôi con cái đi học đại học, nhưng mức lương lại không đủ sống, đành theo bè phái ăn cướp của dân. Họ cũng không dám từ chức vì sợ mất lợi ích nhóm.Ở càng lâu trong bộ máy, càng chẳng ai còn tôn trọng họ nữa. Nói tóm lại, quan chức Việt Nam cũng đang sống trong tình cảnh hết sức khó khăn, hàng ngày phải vật lộn giữa lương tâm và nhu cầu vật chất.

Một ngày nào đó, những phóng viên viết bài sẽ không còn dùng từ “quan chức”, không có quan lại nào ở đây cả, đó chỉ là những kẻ làm thuê cho dân. Gọi những kẻ tham nhũng này là quan thì vẫn còn suy nghĩ phong kiến kiểu quan phụ mẫu, tư thế đội ơn ban cho, người phê phán mà còn dính tư tưởng đó thì lẽ công bằng làm sao thực hiện được?

Đăng lần đầu 10h34 ngày 28/01/2019- Cập nhật mới nhất 18h54 ngày 28/01/2019

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s