50636659_972884612909697_1179243761436196864_n.jpg

Điều 233 của Hiến Pháp Venezuela quy định trường hợp không có Tổng thống được bầu lên một cách hợp lệ, thì một cuộc bầu cử mới sẽ phải được tổ chức trong vòng 30 ngày. Trong thời gian chờ bầu và nhiệm chức, thì Chủ tịch Quốc hội (hiện nay là anh Juan Guaidó) sẽ là người nắm quyền Tổng thống. Theo Hiến Pháp hiện hành của Venezuela, Tân Tổng thống Juan Guaidó, trong chức vụ Chủ tịch Quốc Hội, đã là người nắm quyền Tổng thống chiếu theo điều 233. Điều này hoàn toàn hợp hiến.

Từ nước Nga đế quốc, tổng thống Vladimir Putin lộ mặt kiên quyết ủng hộ Maduro, duy trì chế độ hại dân, hại nước, bị hàng triệu người dân Venezuela xuống đường phản đối, đòi lật đổ; Nga còn đưa 400 quân vào giúp bảo vệ Maduro. Một tổng thống tồn tại nhờ quân đội nước ngoài bảo vệ, sẽ càng mất thể diện, càng làm người dân căm ghét thêm. Có khi giúp thế lại bằng mười hại nhau!

 

Hiện nay chúng tôi đang tập trung vào việc ngăn cản chế độ bất hợp pháp của Maduro tiếp cận với các nguồn tài sản của ông ta“, Reuters dẫn lời cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu hôm 24/1, đề cập tới chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro…Chiến lược này này rào kinh tế thay vì vũ khí. Việc Mỹ tịch thu tài sản sẽ là đòn giáng kinh tế nặng nề với chính quyền Maduro và củng cố sức mạnh cho “tổng thống tự phong” Guaido.

Nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn nhận xét: “Diễn biến tại Venezuela làm Việt Cộng run sợ vì Mỹ và các nước dân chủ đã công nhận quốc hội đối lập và tổng thống đối lập.Đây là điều chưa có tiền lệ nhưng nó sẽ mở ra một hướng đi mới để giải quyết các chế độ độc tài. Tôi ủng hộ chiến lược này.

 

Đăng lần đầu 14h54 ngày 28/01/2019- Cập nhật mới nhất 15h02 ngày 28/01/2019

Advertisements

One thought on “Chủ tịch Quốc hội được tạm quyền làm tổng thống theo hiến pháp thì đừng nói là tự phong

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s