venez.jpg

Venezuela đang ở trong tình trạng một quốc gia hai tổng thống. Tổng thống Maduro cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Guaido ở bất kỳ nơi nào và bất kỳ lúc nào. Mexico là quốc gia trung lập đang muốn làm trung gian cho cuộc hòa đàm ấy, mà được dự đoán là mở ra một thời kỳ mới cho dân tộc Venezuela nếu tổ chức thành công.

Thiện chí của tổng thống Maduro phát đi mấy ngày nay cho biết, ông sẵn sàng đối thoại với phe đối lập để tìm ra một giải pháp chung cho tình hình đất nước. Tuy nhiên, một số thành phần quá khích kiên quyết nói không với cuộc hòa đàm. Tin cho hay, một số chính giới có lương tâm đang vận động để hòa đàm Maduro- Guaido được diễn ra, nhằm tránh đổ máu cho người dân Venezuela. Maduro tỏ rõ thiện chí khi không cho quân đội vào đàn áp dân chúng. Vị chính trị gia thất thế này đã hiểu ra thời cuộc và mở những cánh cửa mới cho dân tộc Venezuela, giống như Thein Sein vĩ đại ở Myanmar.

Tình thế của Venezuela, nếu suy đoán theo kiểu chính thống, trong trường hợp ông tổng thống đương nhiệm bị dân chúng bất tín nhiệm thì có thể phế truất. Chính phủ lâm thời ra đời, là một kịch bản đã viết, lên tiếng kêu gọi sự ủng hộ của các quốc gia khác, trong đó có Mỹ và Tây Âu. Trong trường hợp đó, bản hiến pháp là vô hiệu. Ví dụ, ở Việt Nam, hiệp ước đính chiến năm 1973 đã bị xé, cho nên hiệp định không phải là giá trị cao nhất. Luật cũ đã ra thì không thể bỏ được, cho nên sinh ra kịch bản Tu chính hiến pháp.

Ngoại trưởng Mỹ đang thúc giục các nước ‘chọn một phe’ ở Venezuela.  Mike Pompeo phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gồm 15 thành viên, nhóm họp theo yêu cầu của ông sau khi Washington và một loạt các nước trong khu vực công nhận ông Guaido là nguyên thủ quốc gia và hối thúc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chức.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 24/1 viết trên Twitter:

Chúng tôi không trung lập về vấn đề Venezuela mà ủng hộ quốc hội, cơ quan do người dân bầu ra. Chức vụ tổng thống của Nicolas Maduro không có tính hợp pháp dân chủ” 17f4178b-cf56-4b7f-9cf0-f3748947e85c_w1023_r1_s

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (giữa) biểu quyết trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ở Thành phố New York, Mỹ, ngày 26 tháng 1, 2019.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc nằm trong nhóm số ít những nước vẫn muốn níu kéo chế độ Maduro. Phương Tây cáo buộc hai đế quốc phương Đông này là “nâng đỡ một chế độ thất bại với hi vọng thu hồi hàng tỉ đô-la các khoản đầu tư và viện trợ thiếu suy xét trong nhiều năm qua.” Tin cho biết, Nga đã lén gửi khoảng 400 lính đánh thuê để bảo vệ tổng thống Maduro, vào Venezuela qua ngõ Cuba trên 2 máy bay thương mại.

60 năm trước, Venezuela từng xếp hạng 4 thế giới về chỉ số tự do kinh tế. Hiện tại, họ tụt xuống hạng 179 và người dân thì đang chết đói. Chỉ trong vòng có 10 năm, Venezuela bị hủy diệt về học thuyết Dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Danh sách các nước châu Mỹ ủng hộ tân tổng thống lâm thời Guaido: Brazil, Argentina, Chile, Canada, Peru, Colombia, Paraquay, Ecador, Guatemala, Costa Rica, Hunduras, Panama và Hoa Kỳ. Danh sách châu Mỹ ủng hộ tổng thống độc tài Maduro: Mexico, Bolivia và Cuba.

Danh sách các nước châu Mỹ ủng hộ tân tổng thống lâm thời Guaido: Brazil, Argentina, Chile, Canada, Peru, Colombia, Paraquay, Ecador, Guatemala, Costa Rica, Hunduras, Panama và Hoa Kỳ. Danh sách châu Mỹ ủng hộ tổng thống độc tài Maduro: Mexico, Bolivia và Cuba.

Đăng lần đầu 04h04 ngày 27/01/2019- Cập nhật mới nhất 14h54 ngày 27/01/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s