Tân tổng thống hợp pháp của Venezuela, do Quốc hội chỉ định và lòng dân ủng hộ
Tân tổng thống hợp pháp của Venezuela, do Quốc hội chỉ định và lòng dân ủng hộ

Một số cơ quan truyền thông ở Châu Mỹ đưa nguồn tin chưa được kiểm chứng cho rằng, Tổng thống Veneezuela,  ông Nicolás Maduro đã tháo chạy sang Nga, sau khi hàng triệu người dân xuống đường biểu tình lật đổ ông này. Giới trẻ Venezuela đang sát cánh cùng tân tổng thống Juan Guaidó xây dựng chế độ mới, đồng thời đề phòng Maduro mang theo quân Nga cõng rắn cắn gà nhà.


Mấy năm nay, đất nước Venezuela rơi vào tình trạng khủng hoảng, người dân phải bỏ đất nước ra đi, người ở lại phải ăn cả chuột chết. Trong lúc đó, quan chức nước này vẫn rất giàu sang, phè phỡn. Không thể chấp nhận nổi sự bất công đó, những người con ưu tú của đất nước nổi dậy để cải tổ nền chính trị. Juan Guaidó, đại diện cho tuổi trẻ của Venezuela, tương lai của Venezuela bắt tay vào công cuộc tái thiết đất nước.

Cách đây vài năm, trong một cuộc dàn xếp bỏ phiếu tỏ vẻ dân chủ, ông Nicolás Maduro vẫn đắc cử với số phiếu cao ngất. Phiếu cao, dân tín nhiệm thế mà Nicolás Maduro phải tháo chạy? Câu trả lời là Nicolás Maduro đã tổ chức bầu cử gian lận, và dân tộc Venezuela nay đã không còn chấp nhận để cho chủ nghĩa Marx tiếp tục cai trị đất nước mình, dù chỉ là thêm một ngày. Maduro sợ rằng dân hỏi tội,  nhanh chân chạy sang thiên triều Nga để tị nạn, chờ ngày phục quốc.

Cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez là một trong những tín đồ Marxist đã đưa xã hội chủ nghĩa vào Mỹ La Tinh. Thời gian đầu, ông được cả đất nước tung hô là người hùng chống Mỹ cùng đủ mọi danh hiệu mỹ miều khác. Một thời gian sau, chủ nghĩa Marx và Hugo Chavez lòi ra là vô cùng tàn ác, Hugo Chavez bị cả dân tộc nguyền rủa. Maduro lên kế vị Hugo Chavez đã chết, ôm lấy đống tro tàn người tiền nhiệm để lại. Trên đường trốn chạy, tàn quân của Maduro vẫn không quên đánh đập cho dân thường vỡ đầu chảy máu.

Một thanh niên yêu nước của Venezuela bị tàn quân cộng sản Maduro đánh chảy máu.
Một thanh niên yêu nước của Venezuela bị tàn quân cộng sản Maduro đánh chảy máu.

Tuy một, hai người bị tàn quân Maduro bắn vào đầu thì nhân dân Venezuela cũng không còn sợ các tướng lĩnh nước này. Hàng triệu thanh niên đang quyết tử để bảo vệ nền cộng hòa mà họ ủy nhiệm vào chàng kỹ sư trẻ 36 tuổi Juan Guaidó. Càng bắn vào dân thì chủ nghĩa Marx càng lộ rõ bản tính ác ôn của mình. Các thanh niên bị thương vẫn kiên quyết đứng thành hàng hàng lớp lớp biểu tình để thể hiện ý chỉ của cả dân tộc. Thấy không thể lay chuyển được sự đồng lòng đó của cả đất nước, một số tướng lĩnh Venezuela cả đời làm tay sai cho Maduro cũng đã tìm đường trốn sang nước ngoài, mang theo vợ con.

Nga là cái nôi dung chứa các nhà độc tài mạt vận. Vào năm 2013, nhà độc tài Ucraina, ông Yunokovich cũng đã tháo chạy sang Nga. Yunokovich giờ đây là tên phản quốc trong mắt đồng bào Ucraina. Người dân Ucraina đang đề phòng Yunokovich phản quốc, sẵn sàng đắp cầu cho Putin và lính Nga sang Ucraina xâm lược theo cách mà y gọi là tình hữu nghị. Năm nay đến lượt Maduro ở Venezuela chạy sang cầu cứu Nga.

Trên đời này, phàm sự gì cũng có kỳ hạn của nó. Kỳ hạn dành cho chủ nghĩa Marx về cơ bản đã chấm dứt tại Mỹ La-tinh. Một số tướng tá quân đội cố chấp cũng đã nhận thức được điều đó và quay sang ủng hộ người thanh niên tài hoa Juan Guaidó, quân đội dường như đã lên đạn và sẵn sàng nã vào đầu Maduro nếu y đem quân Nga vào Venezuela đàn áp thanh niên.

Cuộc cách mạng mùa xuân nằm trong tay hàng triệu thanh niên Venezuela. Tổng thống Juan Guaidó khiêm tốn thừa nhận mình chỉ làm theo sự ủy nhiệm của cả dân tộc đang bừng bừng sức sống. Nhận thấy sức mạnh mùa xuân trỗi dậy trong dân chúng, nhà độc tài Maduro đành phải chạy sang trú chân ở nơi khác để bảo toàn tính mạng. Quân đội đang chưa tỏ thái độ dứt khoát theo Maduro (được Nga, Trung Quốc hậu thuẫn) hay theo Juan Guaidó (được quốc hội tín nhiệm). Cảnh sát không dám bắn vào dân thường, không dám giết người đồng loạt nhằm dằn mặt dân. Phương Tây đang đứng về phía chàng thanh niên trẻ Juan Guaidó. Truyền thông quốc tế dành cho cuộc cách mạng mùa xuân Venezuela những lời tán dương khích lệ.

Đảng Nicolas Maduro độc tài tham nhũng, đã bị sụp đổ trước cơn lốc đòi công bằng của dân tộc từng một thời giàu có nhất Nam Mỹ. Anh thanh niên Juan Guaidó  và các đồng đội  đã cứu sống quốc dân và đất nước Venezuela thoát khỏi u mê lầm than. Dù sao, cũng cần phải có thời gian để nhân loại chứng kiến chàng kỹ sư Juan Guaidó vực dậy Venezuela từ đống tro tàn, trước khi kết luận cuộc cách mạng này có thành công hay không.

50592348_598924750548751_8243757178515619840_n.jpg

Đăng lần đầu 15h56 ngày 25/01/2019- Cập nhật mới nhất 21h24 ngày 25/01/2019

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s