Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Gia Hân- báo Thanh Niên
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Gia Hân- báo Thanh Niên

Đúng, quần chúng nhân dân đã từng rất tin vào báo chí, truyền thông nhà nước. Cũng như chính đã từng đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng để nâng cao tinh thần đại đoàn kết toàn dân, quật cường vùng dậy đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước . Nhưng liệu đến nay, khi đã trải qua một khoảng thời gian dài, đặc biệt từ khi thống nhất đất nước, tất cả niềm tin ấy đã đặt đúng chỗ hay không? Hay đó đã trở thành niềm tin mù quáng?…

Chiều ngày 21/1, tại nhà Quốc hội, nhân dịp tổ chức gặp mặt các cơ quan truyền thông, báo chí. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu:

Dân rất tin báo chí. Chỉ khi nào báo chí tạo niềm tin vững chắc của độc giả, cử tri thì định hướng thông tin, đấu tranh với luận điệu sai trái, xuyên tạc mới phát huy hiệu quả”.
Trải qua những cuộc cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vai trò to lớn của báo chí, truyền thông đã được khẳng định, mà nó cũng vừa thể hiện quan điểm nhất thống của Đảng: ‘Truyền thông, báo chí phải là vũ khí tư tưởng sắc bén của Ðảng và Nhà nước, là cầu nối giữa Ðảng, Nhà nước với nhân dân, là phương tiện quan trọng tuyên truyền phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị’.

Trước đây, khi nền công nghệ thông tin chưa phát triển, các phương tiện cung cấp thông tin còn hạn chế thì báo chí, truyền thông chính Đảng lại là phương tiện chính yếu chuyển tải thông tin mọi sự kiện, sự việc, hiện tượng trong đời sống xã hội đến mọi người, mọi nhà, gần như đã chiếm trọn niềm tin tuyệt đối của quần chúng nhân dân như một lẽ tất yếu. Bởi không có nhiều cơ hội để quần chúng có thể tiếp cận các luồng thông tin đa chiều nhằm đối chứng, minh bạch hóa, vạch rõ sự tình. Từ đó đưa ra những phản biện, thể hiện chính kiến riêng của mình. Nhằm mở rộng phạm vi thực hiện quyền giám sát của công dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển xã hội dân chủ, trên cơ sở đảm bảo nhân quyền.

Tuy nhiên, hiện nay khi đất nước đã hội nhập xuôi theo dòng phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin thế giới, đã có gần 1000 tờ báo, tạp chí đủ thành phần ( báo, tạp chí giấy, điện tử…) được chính thức hóa công khai tồn tại theo Pháp luật. Đặc biệt, sự đa dạng của các mạng xã hội như FaceBook,Youtube,Twitter… là cơ hội rõ rệt để tất cả mọi người dân có thể tìm hiểu, nắm bắt, tương tác và chia sẻ mọi thông tin, sự việc, hiện tượng nhanh chóng, kịp thời và hiện thực.

Và cũng chính lúc này mới là thời điểm bộc lộ rõ bộ mặt thật của nền báo chí, truyền thông nhà nước một cách thiết thực nhất.

Hãy nhìn lại vụ án “Thủ Thiêm”, gần 20 năm, trong đó 14.600 hộ dân, với hơn 60 ngàn nhân khẩu bị cưỡng chế đất đai bất hợp pháp, đền bù không thỏa đáng. Nhưng mãi đến đầu tháng 5/2018, sau khi rò rĩ thông tin về bản đồ quy hoạch Thủ thiêm, tất cả các báo đài chính thống đồng loạt đưa tin, nhưng cũng như ngay lập tức, được lệnh nhắn từ điện thoại của Ban tuyên giáo với ngầm ý “cấm đăng về thủ thiêm”. Tất cả những bài liên quan sau đó đều bị tháo gỡ.

Đúng, người dân Thủ thiêm đã rất tin Đảng, Nhà nước và trước tiên đã rất tin Quốc hội, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất. Nơi tập hợp những đại biểu tiêu biểu (Bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân  các cấp mang tính hình thức), đại diện cho nhân dân khắp mọi tỉnh thành, mọi miền tổ quốc. Truyền đạt những ý kiến, nguyện vọng, những bức xúc của quần chúng nhân dân đến diễn đàn, đến lãnh đạo cao nhất của Quốc hội, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp Hiến, hợp Pháp của mọi người dân.

Tuy nhiên, vì rất tin Quốc hội, để giờ đây sau 20 năm, người dân Thủ thiêm vẫn còn đó những oan ức, ngày đêm lặn lội tìm đường kêu cứu khắp nơi mọi chốn từ địa phương tới Trung ương, mong sớm được giải nỗi oan khuất ấy, lấy lại quyền và lợi ích chính đáng mà họ đã bị cướp mất bởi những sai phạm của các thế hệ chính quyền cũ, để tiếp tục tồn tại, mưu sinh. Nhưng trên tất cả, mọi sự việc vẫn đang được thanh kiểm tra, người dân Thủ Thiêm vẫn dài cổ chờ đợi trong vô vọng.

Mới đây nhất, vụ cưỡng chế tại Vườn rau Lộc Hưng, tiếp tục khơi dậy nỗi niềm phẫn nộ vì sự bất công, cất vang tiếng oán than, gây hoang mang dư luận, nó cũng mang dáng vấp và hình hài chẳng khác gì vụ Thủ Thiêm năm xưa.

Hơn thế, thời điểm tiến hành vụ cưỡng chế rơi vào những ngày tháng giáp Tết, thời điểm mọi người đang ra sức hoàn thành tốt, hiệu quả công việc những ngày bộn bề cuối năm, với hy vọng tích góp, dành dụm ít tiền lo toan cho 3 ngày Tết cổ truyền của dân tộc, thắp nén hương, thờ cúng tổ tiên. Thử hỏi, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Nhà nước nói chung có xứng đáng để cho người dân Lộc Hưng và cả nước tiếp tục tin tưởng, gửi gắm niềm tin ngày một cạn dần hay không?…

Bên cạnh đó, từ ngày 4 đến ngày 8/1, không có báo, đài nào thuộc hệ thống quản lí Đảng, Nhà nước đăng tải những thông tin liên quan đến vụ cưỡng chế. Mặc dù thông tin sự kiện rõ nét, chân thực đã lan rộng khắp mọi trang mạng xã hội.

Không những thế đến sau ngày 10/1 mới xuất hiện rải rác vài tin ngắn ngủi liên quan đến vụ cưỡng chế đất tại Vườn rau Lộc Hưng, nhưng nọi dung phản ánh không chân thực, chưa đúng bản chất nguyên nhân và hậu quả của sự việc, khiến dư luận, cộng đồng mạng phản bác dữ dội.

Dân đã từng rất tin Báo chí, truyền thông nhà nước cũng như rất tin Quốc hội. Nhưng trên tất cả, chính Quốc hội và các báo, đài đã phụ lại niềm tin ấy của nhân dân ngày một nghiêm trọng hơn.

Nếu Quốc hội không thay đổi mạnh mẽ, không hành động thiết thực, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân theo đúng Hiến pháp và Pháp luật. Có lẽ đó chỉ còn “ niềm tin mù quáng”.

Thi Phạm- Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s