50787670_2666211330072264_7793666686321688576_n.jpg

Phường Tân Quý quận Tân Phú Sài Gòn, Ủy ban nhân dân địa phương công khai ra “Lịnh” thu 150.000 mỗi hộ dân với một loại văn bản quỷ quái không giống ai.

Chị Bùi Thị Trang lên tiếng: “Mình ở Tân Quý đây, tổ tưởng đã thu rồi. Mình đã bỏ tờ giấy kê khai các “quỹ” mà họ bắt đóng, mình nhớ: quỹ biển đảo, quỹ xóa đói giảm nghèo, quỹ phòng chống thiên tai, quỹ,… trong đó có cả quỹ phường nữa!” Đủ mọi loại phí trên đời mà quan chức có thể nghĩ ra để trấn lột dân nghèo.

Ngày nay, Việt Nam, bộ máy địa phương toàn lợi dụng lúc con cái đi vắng, ông bà già ở nhà không rõ chữ nghĩa để vào dụ dỗ kiếm chác. Bà Nguyễn Thị Loan, một người phụ nữ lớn tuổi tuyên bố : “Chỉ có đóng tiền an ninh quốc phòng cho các em đi bộ đội tùy 50 ngàn hay 100 ngàn ( là chính đáng) chứ làm gì có tiền chỉ tiêu pháp lệnh. Đây là tiền ăn chặn dễ nuốt quá ha. Lũ ( quan phường) dòi bọ!

Ông Nguyễn Huy Cường, một người dân cư ngụ tại Sài Gòn tuyên bố: “Các nhà báo Sài Gòn lật ngửa nó lên mà tính đi!.Phần tôi, vẫn đang đào sâu vụ này cho ra ngô ra khoai!

Ông Nguyễn Đông Khôi nói: Nhà tôi, quan chức tới 5 lần 7 lượt thu không được, sau đó còn kéo thêm bà đảng uỷ khu phố tới nói khó nữa. Nhưng tôi vẫn nhất quyết không đóng!

Anh Lê Minh nhà ở Vũng Tàu, cũng bị thu những khoản bất minh như thế này chia sẻ: Mình không đóng thì họ ( các quan địa phương) rêu rao trong khu phố rằng mình keo kẹt …nên khi họ đến thu tiền tôi không đóng mà lấy tiền mua chuối chiên của bà cụ gần nhà đãi cả xóm …Họ tức nhưng không làm gì được …Anh Lê Minh cho biết thêm: “Mình mà không đóng thì tụi nó ( quan xã) đấu tố mình ngay, nên mình lấy tiền đó đãi hết cả xóm …ai cũng vui. Ba cái tiền vớ vẩn không bao giờ tôi đóng cho tụi mất dạy này…

Anh Lâm Tấn Danh, cựu sinh viên trường đại học Hồng Bàng cho biết: “Không loại trừ tổ trưởng ( tổ dân phố) lập quỹ đen ăn tết, nếu không đưa tôi xem văn bản có mộc tôi không đóng.

Anh Nguyễn Quốc Dũng, một người dân Việt Nam đến từ Nha Trang- Khánh Hòa cho biết: “Cứ vài tháng là chúng nó ( quan xã, quan phường) kêu mấy ông già bà già ở khu phố tới, thu 100 000-200 000 ( VNĐ), lý do đủ các loại tiền ủng hộ các kiễu . Không đưa ngày nào chúng nó cũng tới đòi. Càng làm quá chúng nó càng cho người tới hành xác mình.

Nếu người dân không đóng thì khi mình cần việc gì liên quan nhất là vấn đề con cái … thì quan phường, tổ trưởng dân phố không xác nhận, gây khó … nói chung là không còn gì để tệ hơn. Cứ tết đến cả trăm thứ tiền đóng góp. Tổ dân phố muốn thu tiền gì của dân cũng cần phải có văn bản chỉ đạo của các cấp từ trung ương tới địa phương, khi không có hay không phù hợp, không thuyết phục.v.v.. thì người dân có quyền không đóng.

Trẻ em nghèo, người già neo đơn, gia đình liệt sĩ, trẻ em khuyết tật, thương binh, dân phòng ăn tết… đóng tiền mệt nghỉ, kể chưa hết! Thu đủ thứ tiền từ thành thị tới thôn quê. Những loại thu thế này thường để hù doạ máy cơ sở kinh doanh mặt đường, vì họ sợ bị làm khó dễ. Đối với nhà hẻm trong ngõ sâu thì rất khó thu.

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được, tổ trưởng khu phố đã đi thu rồi, và còn nhắc nhở hộ nào chưa đóng nữa, mà không cho nhân dân biết sử dụng số tiền vào mục đích gì.  Các ông quan phường không bao giờ tự vác cái mặt mốc đi mà thu, kêu mấy ông bà tổ trưởng khu phố và sai khiến đi thu hộ à, khôn lõi đời.

Chủ tịch nước, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hiện đang rất mạnh tay đối với quan chức địa phương tham nhũng, thu tiền vô lý của bà con nhân dân và đang được nhân dân hết sức ủng hộ.

Hiện người dân cả nước đang rủ nhau ngày hôm nay trời sáng thì hỏi xem cái thông tư do ủy ban nhân dân phường ban hành là cái gì, đòi cho xem và quay phim.

Đăng lần đầu 06h06 ngày 25/01/2019- Cập nhật mới nhất 14h38 ngày 25/01/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s