21.1 Làng hoa Sa Đéc (4).JPG

Người nông dân làng hoa Sa Đéc nói với phóng viên rằng họ không thích việc khách đến đây lại phải mua vé vào cổng, và lúc bước vào một số nhà vườn lại tiếp tục mua vé tiếp thêm vài lần nữa cho các dịch vụ. “Mấy ổng nói tụi tui cứ thu tiền, thủ tục giấy tờ phát hành vé mấy ổng lo. Làm du lịch là phải vậy!”. Một chủ nhà vườn, chia sẻ.

Đây là năm đầu tiên mà khách vào tham quan làng hoa Sa Đéc phải mua vé giá 20.000 đồng, kể từ ngày 17-1. Người dân địa phương, người buôn bán trong làng hoa, trẻ em dưới 16 tuổi có chiều cao từ 1,4 m trở xuống, người khuyết tật, các nhà báo thì… miễn vé.

Khách có thể chọn đi bộ, hoặc đi xe điện với giá 40.000 đồng một người (đi và về), hay thuê xe ôm với giá từ 20.000 đồng.

21.1 làng hoa sa Đéc (8)

Theo lời một số người dân, việc thu phí tham quan đối với khách du lịch từ phương xa đến đây, thoạt nhìn có thể nghĩ đây sẽ là nguồn thu đáng kể để kích thích du lịch địa phương. Thế nhưng làng hoa Sa Đéc được nông dân trồng quanh năm nhằm cung cấp cho thị trường, chứ không phải dành phục vụ kiểu ‘tham quan – chụp ảnh’ kỷ niệm như vườn hoa Đà Lạt.

21.1 làng hoa sa Đéc (5)

Vài chủ nhà vườn được chính quyền Đồng Tháp gợi ý rằng hãy đầu tư phục vụ khách du lịch kiểu ‘đài ngắm hoa bằng thép cao 18 m’, công trình cầu Đại Kiều và cầu Tiểu Kiều…, sau đó bán vé tham quan như hình thức kinh doanh du lịch làng hoa.

Nông dân lâu nay quen canh tác thuần nông, đầu ra là sản phẩm tiêu thụ trên thị trường, chứ không phải hoa và đất trồng hoa dành cho phim trường tham quan, quay phim, chụp ảnh. Do vậy, hiện tại mới chỉ có lác đác vài gia đình ‘bùi tai’ thực hiện theo ‘mách nước’ của nhà chức trách.

21.1 làng hoa sa Đéc (3)

Bài toán lợi nhuận ở đây về mặt chính quyền thấy rất rõ: họ không tốn ngân sách đầu tư, với chiếc áo ‘xã hội hóa’, chính quyền chỉ cần thu khoản thuế tính trên số lượng vé bán ra cho khách tham quan, là đã có nguồn thu đáng kể. Trong trường hợp khi kết thúc mùa kinh doanh Tết, nếu tất toán giữa vốn đầu tư so lợi nhuận thu về từ bán vé có lỗ, thì đó là chuyện của nhà vườn thiệt hại.

Làng hoa Sa Đéc: hoa cho người, tiền… cho quan!

Bài và ảnhNam Phương

21.1 làng hoa sa Đéc (1)21.1 làng hoa sa Đéc (2)21.1 làng hoa sa Đéc (6)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s