Ông Phát bên căn nhà và khu vườn do cha ông để lại từ thời khẩn hoang
Ông Phát bên căn nhà và khu vườn do cha ông để lại từ thời khẩn hoang

Một gia đình sống ở vườn rau Lộc Hưng từ năm 1993, trước khi có cả chế độ Việt Nam Cộng Hòa cũng như có trước cả chế độ cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã mất cả miếng đất cha truyền con nối trong đợt chính quyền cưỡng chế khu dân cư.

Đó là gia đình của ông Phát. Đất đai do cha ông để lại nhiều đời, trước khi Ngô Đình Diệm lập chế độ Sài Gòn. Từ năm 1933 đó cho đến nay, gia đình trên không gặp ai tranh chấp quyền sở hữu đối với mảnh vườn của họ. Nói một cách dễ hiểu, khác với hàng trăm hộ dân khác, gia đình ông Phát không có bất kỳ mâu thuẫn nào với chính quyền.

Gia đình ông sống ở đây trước cả khi dân Bắc di cư đến (1954) thì hơn 21 năm trước đó, gia đình đã đến định cư, đó là thời Pháp thuộc (1933). Trong ảnh, ông đứng bên mảnh vườn rau vừa bị san ủi cạnh căn nhà của mình. Vườn rau và bầy vịt xiêm của tan tác, trên mặt người nông dân thoáng nét buồn.

Trong một số tôn giáo có danh từ rất hay gọi là “cộng nghiệp”. Khi một người ở chung với những người sắp gặp nạn thì có thể anh ta sẽ hưởng chung nạn với số đông những người đó. Trường hợp gia đình ông Phát gặp nạn do sống lẫn với dân 1954, không xét yếu tố gia đình ông tốt hay xấu, là một ví dụ về nghĩa của danh từ “cộng nghiệp”. Đây chính là trường hợp “Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết” mà ca dao tục ngữ Việt Nam thường đề cập đến.

Ông Phạm Văn Hải, một bạn đọc thường xuyên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam bức xúc:  “Nói một cách dân dã và thực tế nhất, đó là chủ trương cướp “đất Vàng” để chia chác với nhau… bất kể nguồn gốc đất cũng như luật pháp… 

Đăng lần đầu 12h02 ngày 18/01/2019- Cập nhật mới nhất 14h57 ngày 18/01/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s