Convicts_exercising_in_the_yard_at_Pentonville_Prison_web.jpg

Bên cạnh những nghiệp đoàn độc lập thực sự vì quyền lợi của người lao động hình thành trên cơ sở pháp lý của thỏa thuận Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thì cũng có những lời kêu gọi tham gia các tổ chức mang đậm màu sắc chính trị, dễ đưa đến những rủi ro tù tội.

Trên tinh thần đa dạng hóa các nguồn thông tin để phục vụ bạn đọc, xin được chia sẻ nội dung bản án ở đây như một tham khảo. Người viết chỉ lược thuật, không có bất kỳ bình luận nào về bản án số 129/2018/HS-PT, được xét xử trình tự hình sự phúc thẩm của Tòa án Nhân dân cấp cao tại thành phố Đà Nẵng.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau (một số từ ngữ là cách dùng của bản án):

Rạng sáng ngày 16-02-2017, tại một số địa điểm thuộc tỉnh Bình Định như: TP. Q, thị xã A, huyện T đã phát hiện có một số truyền đơn có nội dung: “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, “toàn dân chúng ta hãy đón chào… Thủ tướng Đào Minh Q sẽ về nước”, “Lấy lại đất tổ – Không làm khổ dân”, “Việt không giết Việt – bỏ Cộng còn Việt”, có cờ ba que của chế độ ngụy quyền và cờ Mỹ, ảnh của Đào Minh Q, logo tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, ảnh Bác Hồ bị gạch chéo.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Định đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra, xác minh vụ việc; đồng thời phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiến hành xác định các đối tượng thực hiện hành vi rải truyền đơn.

Qua điều tra đã xác định được Nguyễn Quang Th, Huỳnh Hữu Đ là thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” (CPQGVNLT). Đây là tổ chức do đối tượng Đào Minh Q (sinh năm: 1952 – quốc tịch: Mỹ – nguyên Trung úy Hải quân Ngụy) cầm đầu thành lập tại Mỹ năm 1991, phát triển lực lượng số người Việt trong các trại tị nạn rồi về nước theo con đường hồi hương tiến hành các hoạt động chống phá. Năm 2007, Cơ quan an ninh Bộ Công an đã phá tổ chức này.

Từ tháng 3-2015, tổ chức “CPQGVNLT” tăng cường hoạt động tập hợp lực lượng. Bên ngoài thành lập 8 Hội đồng, 3 Viện, 2 Văn phòng, 4 sở, 16 Bộ và các tổ chức ngoại vi như “Hội phụ nữ Tân dân chủ”, “Tổng cục võ học”. Trong nước cơ cấu thành 3 cấp, cấp trung ương có 7 quân khu, mỗi quân khu có 4 ban trực thuộc. Cấp tỉnh có 72 Chí nguyện đoàn ở 72 tỉnh, thành phố (theo cách chia tỉnh của CPQGVNLT). Ở cơ sở thành lập các Biệt đội hình sự, nhóm hành động độc lập như “Biệt động quân”, “Phượng hồng”, “Đại Việt”, “Mãng xà”, Biệt đội “Black Tiger”, “Vệ binh quốc gia” để tổ chức thực hiện các hoạt động khủng bố trong nước; Sử dụng biện pháp đấu tranh bạo động theo chủ trương 3 sạch “phá sạch, giết sạch, đốt sạch”.

Từ năm 2016 đến năm 2017, tổ chức “CPQGVNLT” đã chỉ đạo Cơ sơ nội địa tiến hành nhiều hoạt động chống phá như: khủng bố, âm mưu ám sát cán bộ, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lên kế hoạch chống phá trong các dịp lễ, Tết.

Trong thời gian ngắn thông qua mạng internet “CPQGVNLT” đã câu móc, lôi kéo hàng trăm đối tượng tham gia tổ chức ở 45 tỉnh, thành phố trong cả nước Việt Nam. Trong số đối tượng nói trên có nhiều đối tượng được tổ chức phong cấp bậc trung tướng, thiếu tướng… giữ các chức vụ như: tư lệnh cấp quân khu, sư đoàn, trung đoàn, tiểu đoàn, trưởng quân khu, Đô trưởng, Tỉnh trưởng…

Tại tỉnh Bình Định: “CPQGVNLT” đã móc nối một số người tham gia tổ chức và đã hình thành 2 Chí nguyện đoàn: thị xã A và tỉnh Bình Định. (…)

Bản án hình sự phúc thẩm đã tuyên các mức án từ 3 đến 13 năm tù đối với các bị cáo trong vụ án nói trên xảy ra tại tỉnh Bình Định.

Nguyễn Cao

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết thể hiện quan điểm của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam từ chối trả lời bình luận về chính phủ quốc gia lâm thời cũng như từ chối bình luận và trả lời về tổng thống của Đào Minh Quân.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s