Ông Mai Tiến Dũng phụ trách tinh giản biên chế
Ông Mai Tiến Dũng phụ trách tinh giảm biên chế

Thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giảm biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tiết kiệm ngân sách, giảm chi thường xuyên, cải cách tiền lương. Chỉ tiêu Chính phủ đặt ra từ 2015-2021 phấn đấu giảm 10% tổng số biên chế, bình quân mỗi năm khoảng 1,66% tương đương khoảng 50.000 công chức, viên chức.

Tuy nhiên, sáng 15.1, tại Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ của ngành Nội vụ năm 2019, Bộ Nội vụ cho biết thực hiện tinh giảm biên chế từ 2015 đến 12/2018 là 40.500 người trong đó, số người hưởng chính sách về hưu trước tuổi 34.948, số người cho thôi việc ngay 5.483 người. Tuy số lượng vụ và tương đương thuộc bộ, cơ quan ngang bộ là 248 tổ chức, giảm 12 tổ chức. Nhưng số lượng cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, lại tăng 7 tổ chức, lên 125 tổ chức. Số tổng cục và tương đương tăng 2 tổ chức, lên 29 tổ chức.

Với kết quả báo cáo trên, chứng tỏ quá trình thực hiện Nghị quyết 39 –NQ/TW của Bộ Nội vụ chưa mang lại hiệu quả đích thực, trong khi đó dàn lãnh đạo cấp cao vẫn hô hào, quán triệt mọi cấp phải thực thi quá trình rà soát, cơ cấu lại bộ máy nhân sự, nâng cao hiệu quả quản lý, nhằm giảm bớt gánh nặng ngân sách chi thường xuyên của nhà nước. Nhưng bản chất quá trình đó chỉ mang tính hình thức, sự thay đổi dáng vẻ bề ngoài của một chỉnh thể, chưa tạo sự đột biến so với tinh thần của Nghị Quyết. Thậm chí có biểu hiện, khi càng bóp bụng thì đầu càng phình to, hạn chế chỉ tiêu công viên chức cấp dưới, lại gia tăng số lượng cán bộ, công chức cấp trên.

 Thực tế hiện trạng xã hội, với mong ước bằng mọi giá để chui vào được guồng quay của bộ máy nhà nước như đã nằm trong tâm thức của người Việt, qua nhiều thế hệ. Với quan điểm công việc ổn định, hưởng lương và chế độ bảo hộ suốt đời. Mặc dù, không ít người, muốn đạt được mục đích đó, họ phải luồn cúi, lòn lách, tiêu tốn một khoản tiền lớn để mở được cánh cửa vào các cơ quan, ban ngành. Và khi đã đặt được chân, gắn được mác “ biên chế” thì hiển nhiên nó như một mắt xích vô hình riềng chặt trong khối thống nhất các cơ quan nhà nước, không hề đơn giản để dễ dàng bị loại bỏ.

   Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 3,2 triệu cán bộ, công chức, viên chức đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước, chiếm gần 50 % tổng chi thường xuyên với hơn 400.000 tỷ đồng mỗi năm. Đây quả là gánh nặng khủng khiếp đối với nền kinh tế ngày càng khó khăn và đang đương đầu với khoản nợ công khổng lồ của đất nước hiện nay.

Mặc dù, Đảng và Chính phủ đã có nhiều biện pháp cải cách, đổi mới tái cơ cấu, xây dựng lại bộ máy vận hành trong mấy chục năm qua nhưng hầu như tất cả chỉ nghiệm hàm qua các câu khẩu hiệu trong các Nghị quyết, mà sự cần thiết bậc nhất đó là tính hiệu quả việc triển khai thực tế, ảnh hưởng tích cực với cộng đồng, xã hội như thế nào thì không hiển thị rõ.

Mà nguyên nhân chủ yếu phải thừa nhận và nhắc đến đó là luồng tư tưởng quan liêu, bao cấp vẫn còn hằn sâu trong tâm thức lãnh đạo cũng như phần lớn người Việt nay. Bên cạnh đó, để kiến tạo, hình thành nên những nhóm lợi ích, những êkip vững chắc, họ phải lôi cuốn dây mơ, rễ má, phân chia và trãi rộng phạm vi kiểm soát bằng cách gia tăng số lượng trong các cơ quan, tổ chức công quyền, trở thành một hệ thống mắt xích ràng buộc và phụ thuộc lẫn nhau.

Do đó, quá trình tinh giảm biên chế nhằm tinh gọn bộ máy, giảm gánh nặng chi tiền lương từ ngân sách nhà nước, với mục tiêu giảm 10% từ năm 2015 đến 2021, khó trở thành hiện thực. Có hay chăng chỉ là biểu hiện bí dí tốt, bắt cóc bỏ dĩa hay nảy sinh biến tướng “ Bụng bóp, đầu phình to”; bóp dưới, phình trên; giảm số lượng viên chức cấp dưới, lại gia tăng số lượng cán bộ, công chức cấp trên. Như thế, buộc nhà nước sẽ vạch ra nhiều loại thuế, phí để tăng thu, người dân càng khổ nữa.

Thi Phạm – Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s