Xe chở rác bị dân chúng chặn không cho đổ rác lộ thiên
Xe chở rác bị dân chúng chặn không cho đổ rác lộ thiên

Sau khi biểu tình phản đối thu hồi đất bãi rác Nam Sơn, chính quyền huyện Sóc Sơn và Hà Nội đã phải chấp nhận đền bù cho người dân với giá hợp lý, người dân cũng đã tháo chướng ngại vật cho xe chở rác vào bãi tập kết. Kết quả này có được là do đoàn kết đấu tranh của bà con nhân dân. Nhà tranh đấu Nguyễn Văn Đề ở Hà Nội cho biết.

Chính quyền lập bãi đổ rác lộ thiên ngay bên cạnh vùng đông đúc dân cư. Bãi rác càng ngày càng đầy, càng làm ô nhiễm. Người dân ở đây dùng nước giếng và bây giờ nước giếng đã nhiễm độc. Chính quyền quyết định đuổi hết dân cư khu này và chiếm không khu đất, không bồi thường, nhằm mở rộng bãi đổ rác. Dân bị dồn vào đường cùng bèn biểu tình, đặt chướng ngại vật ngăn chận không cho xe rác vào bãi. Tất cả xe rác phải sử dụng các bãi rác phụ. nhưng mỗi ngày số rác càng chồng chất, không còn chỗ chứa, chính quyền bèn hứa đền bù và dân đã dẹp chướng ngại vật. Nhưng nhiều quan sát viêc thấy rằng chính quyền hứa hão vì không có ngân sách và sẽ có thể dùng xe ủi đất san phẳng khu nhà này như đã làm tại Vườn rau Lộc Hưng.

Chính quyền muốn thu hồi đất Nam Sơn để dành trọn cho việc đổ rác. Dân thì đòi đền bù tiền để mua đất nơi khác ở, nhưng ngân sách nhà nước thì không đủ để chi tiền ngay.  Cư dân sống gần bãi rác khổ sở vì nắng nóng và hôi thối. Người dân gần bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đang phải chịu thời tiết nắng nóng kết hợp với không khí ô nhiễm nặng nề. Biểu tình là một cách để người dân buộc chính phủ phục vụ người dân. Họ bao vây bãi rác và đòi đối thoại với chính quyền ba ngày liên tục, 11, 12 và 13 tháng 01 năm 2019.

Trong suốt ba ngày dân chúng biểu tình chặn xe ra vào bãi rác Nam Sơn, rác từ nội thành Hà Nội phải chuyển tạm đến các bãi tập kết tại Cầu Diễn (Nam Từ Liêm), Lâm Du (Long Biên); tuy nhiên, sức chứa của những bãi này cũng có hạn, chỉ cầm cự được dưới 10 ngày. Nhận thấy tình hình bất lợi, cuối cùng, chính quyền Hà Nội đã phải đối thoại với nhân dân và cam kết giảm thiểu tình trạng ô nhiễm.

Hà Nội xả rác chưa qua xử lý đến bãi đất Nam Sơn. Theo nhà giáo Đỗ Việt Khoa ở Hà Nội thì phải phân loại rác ngay từ đầu, rác hữu cơ phải làm phân vi sinh ngay. Xử lý rác đúng cách sẽ bớt gây ô nhiễm đồng thời lại có thêm nguồn phân bón phục vụ tái sản xuất rất có ích.

Vùng này người dân vẫn dùng nước giếng khoan, như vậy nguy cơ ô nhiễm rất lớn. Dân cư khu bãi rác Nam Sơn được khuyên rằng không mau chuyển cư thì chết sớm vì độc hại. Nhiều bà con ý thức được và cũng muốn được đền bù và nhanh đi khỏi chỗ này.

Chôn lấp thủ công không thể thực hiện mãi như hiện nay được. Cần phải xây dựng khẩn trương nhà máy xử lý rác thải. Theo tin mới nhận được, nhà máy xử lý rác cho khu vực này đang xây với công nghệ Nhật Bản.

Chi Nhã– phóng viên thường trú của Nghiêp đoàn báo chí Việt Nam tại Hà Nội.

Đăng lần đầu 04h02 ngày 17/01/2019 – Cập nhật mới nhất 05h47 ngày 17/01/2019

One thought on “Hậu biểu tình phản đối thu hồi đất bãi rác Nam Sơn: chính quyền đền bù cho dân với giá hợp lý.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s