Tỷ phú Trịnh Vĩnh Bình
Tỷ phú Trịnh Vĩnh Bình

Nhà nước Cộng sản Việt Nam đã thất thế hai lần trong cùng một vụ kiện. Nếu nhà cầm quyền không bồi thường bằng đất ở cho các dân oan Lộc Hưng, các luật sư ở Việt Nam không làm được thì có thể nhờ tổ hợp luật sư Quốc Tế tham gia. Sự bồi thường riêng cá nhân ông Trịnh Vĩnh Bình đòi hỏi lần hai lên tới 1.25 tỷ đôla.  Dân oan Vườn rau Lộc Hưng gần 200 gia đình thì con số phải tăng gấp 100 lần số tiền ông Trịnh Vĩnh Bình.

Nên nhớ vụ ông Trịnh Vĩnh Bình kiện Nhà nước Cộng Sản Việt Nam  ra tòa quốc tế Paris là một vụ kiện dân sự: hai bên hoặc đáp ứng nhau, hoặc không đáp ứng lẫn nhau. Có thể vụ kiện này đã được phán quyết, nhưng vì thỏa thuận dân sự, nên hai bên không công bố kết quả.  Bài học vụ kiện Trịnh Vĩnh Bình chưa qua thì Nhà nước lại vấp ngã một lần nữa ở vườn rau Lộc Hưng.

Đồng bào Việt tên là Nguyễn Thuận: “Hành trình gian nạn đi đòi công lý của dân oan Vườn Rau Lộc Hưng cùng nhóm luật sư thiện tâm… Nếu vụ việc vẫn bị hệ thống ô dù thượng tầng bao che thì noi gương Trịnh Vĩnh Bình đưa vụ việc ra toà án quốc tế để đòi lại công lý cho người dân.

Trước cơn khủng hoảng này, các tờ báo thân Nhà nước ở Việt Nam đang cuống quýt viết bài xoa dịu dư luận. Nên thành lập báo chí tự do nói lên tất cả sư thật của xã hội chứ như bây giờ đang giả dối, báo chí Nhà nước dân không tin cũng không buồn đọc vì không thực tế. Cần phải có các nhà giám sát phê bình thật thì xã hội mới phát triển được.

Vừa rồi, nhóm luật sư Lộc Hưng đã ra thông cáo báo chí số 1 về vụ việc, ngày 16 tháng 01 năm 2019, đã đăng trên nhiều trang mạng tự do trong và ngoài nước. Đó là bi kịch của những con người thấp cổ bé họng, một lần nữa bị gạt ra bên lề xã hội. Một lần nữa thân phận của họ, cuộc đời của họ bị rẻ rúng. Một lần nữa, họ bị phủ nhận cả quá khứ, bị cướp cả hiện tại và bị đánh cắp cả tương lai. Nguyên nhân cốt lõi có thể là việc người dân Lộc Hưng dính líu quá sâu sắc với đoàn thể tôn giáo thường xuyên xung đột với chính quyền.

Ông Trần Minh Lợi viết: “Tôi nghĩ sẽ còn nhiều người bị hàm oan nữa nhưng chỉ trông chờ vào công lý thôi nhưng mà khó có giải quyết được lắm các bạn ơi duy công lý của đất nước ta chỉ có một chiều thôi.

Vụ án vườn rau Lộc Hưng mở ra một cuộc khủng hoảng mới cho quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Quốc tế, chỉ sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Nếu chúng ta có đủ thực lực và khôn khéo vận động thế giới đặc biệt các Quốc gia ký kết kinh tế với Việt Nam để tạo áp lực cũng như có những chế tài cụ thể đủ sức răn đe… thì việc đòi hỏi bồi thường cho dân cư vườn rau Lộc Hưng tuy có khó khăn nhưng rất khả thi. Nếu không, sự bất công dễ dàng bóp chết hay gây mọi khó khăn để không thể hoạt động được các giải pháp nhân đạo cho người dân!

Trong một động thái có liên quan, Tập hợp dân chủ đa nguyên của nhà văn Nguyễn Gia Kiểng ở Pháp nhận định rằng: “Người dân Việt Nam cần cảnh giác với các nhóm lợi ích đứng đằng sau bởi các nhà tài phiệt. Vết xe đổ của nước Nga đang diễn ra tại Việt Nam khi các nhà tài phiệt mới nổi bắt tay và đi đêm với chính quyền tham nhũng để biến tài sản nhà nước và của chung thành của riêng. Các nhà tài phiệt này sẽ dựng lên hoặc hậu thuẫn cho một nhóm quan chức trong đảng để sẵn sàng thay thế cho đảng Cộng sản khi đảng này sụp đổ. Để tránh nguy cơ này thì người dân Việt Nam nên ủng hộ cho những tổ chức đối lập đứng đắn và có dự án chính trị rõ ràng, khả thi,  nếu không thì tránh vỏ dưa sẽ gặp vỏ dừa trong tương lai, khi chế độ cộng sản cáo chung.

Luật gia Nguyễn Cao- Nghiệp đoàn báo chí Việt Nm cho biết: Vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình theo trình tự Trọng tài’; ở Việt Nam là Luật Trọng tài thương mại.  Vụ người dân Lộc Hưng khiếu nại theo Luật Khiếu nại 2011 về quyết định hành chánh; và chuẩn bị đề nghị xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015.

Việc so sánh hai vụ kiện trong cách đặt vấn đề của bài viết sẽ khá khập khiễng nhưng chúng tôi vẫn đưa ra đây cho bạn đọc tham khảo.

Đăng lần đầu 14h56 ngày 17/01/2019- Cập nhật mới nhất 12h10 ngày 18/01/2019

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s