Bà Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trao quyết định bổ nhiệm lại chức danh Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng cho ông Nguyễn Tấn Phong. Ảnh: 30/10/2017- SGGP
Bà Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trao quyết định bổ nhiệm lại chức danh Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng cho ông Nguyễn Tấn Phong. Ảnh: 30/10/2017-Báo Sài Gòn Giải Phóng

Thứ Ba, ngày 15 tháng 1 năm 2019, báo Sài Gòn giải phóng, một tờ báo quốc doanh đưa tin với tiêu đề: “134 hộ dân khai thác đất vườn rau Tân Bình đều có nhà bên ngoài”. Ngay lập tức, dân Sài Gòn bóc mẽ sự gian dối của ông tổng biên tập Nguyễn Tấn Phong và phó tổng biên tập phụ trách Nguyễn Nhật.

Ảnh chụp màn hình báo Sài Gòn giải phóng
Ảnh chụp màn hình báo Sài Gòn giải phóng

 

Bạn nữ Nguyễn Hà bình luận về thái độ của báo Sài Gòn giải phóng như sau: “Pháp luật không cấm người dân có nhiều hơn một căn nhà vì vậy họ có nhà khác kệ họ. Họ ( cư dân vườn rau Lộc Hưng) có nhà bên ngoài không có nghĩa là ủi nhà họ ngay trước tết là cách làm nhân văn…

Lý sự của báo Sài Gòn Giải Phóng rất cùn ở chỗ: chuyện có đất hoặc có nhà ở ngoài Vườn rau Lộc Hưng không thể biện minh cho việc cưỡng chiếm tàn bạo, bất nhân, bất công, vô đạo của chính quyền. Tờ báo chỉ cố nói lấy được theo kiểu cả vú lấp miệng em. Đất trồng rau đã 65 năm của ông bà cha mẹ họ, nay họ là thế hệ con cháu lập gia đình ra riêng, phải có nhà riêng…Việc cưỡng chiếm càng ngày càng sai, khi dần dần hé lộ quyền sử dụng qua lịch sử của cư dân tại đó những ngày qua!

Khi thì báo đảng nói rằng bà con Lộc Hưng là dân nghiện ngập, hút chích, khi thì nói rằng họ là nhà giàu, có nhà đất thứ hai ngoài vườn rau Lộc Hưng. Nhưng, cụ thể đất ngoài đó là ở đâu thì báo Sài Gòn Giải phóng không trả lời được. Thực ra, cũng có một vài hộ dân vườn rau Lộc Hưng cũng có đất ở chỗ khác nữa, nhưng tỉ lệ đó là quá nhỏ so với toàn thể dân cư nơi đây lâm vào cảnh màn trời chiếu đất khi bị giải tỏa-cưỡng chế bởi chính quyền thành phố.

Báo Sài Gòn Giải phóng hòa chung vào bầu khí thế nói dối đó mà không biết rằng, nhờ hành vi nói dối đó thì cả tòa soạn ngang nhiên nhạo báng trí thông minh của cả dân tộc Việt Nam này. Bạn đọc Hoàng Phương của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam nhận xét rằng: “Báo Sài Gòn giải phóng này láo, muốn dân Việt quay lại thời mọi, tứ ngũ đại đồng đường chăng?” Ngay lúc dân hoảng loạn mất nhà mất cửa, còn hùa vô áp đảo người hoạn nạn. Quá bất hạnh cho cái gọi là “báo chí” của Xã hội chủ nghĩa. Chỉ vì miếng ăn bẩn thỉu mà hùa tạo tin tức giả dối bất nhân.

Những nhà báo trung thực của tờ Sài Gòn Giải phóng như ông Kha Lương Ngãi đã làm cho tờ báo này đóng góp đáng kể cho đất nước khi các ông còn tại vị. Lúc lứa nhà báo của bác Kha Lương Ngãi nghỉ hưu, Sài Gòn Giải Phóng rơi vào tay của những tên bồi bút mạt hạng như Nguyễn Tấn Phong và trở thành cha mẹ của truyền thông dối trá, truyền thông bẩn.

Hầu hết các dự án kinh tế – xã hội khi triển khai ở địa phương đều phải mở ra một vụ án hình sự với tội danh “Chống người thi hành công vụ”, mà các đối tượng đa phần là người dân lương thiện, chưa có tiền án, tiền sự. Nguyên nhân chính là do cán bộ làm công tác đền bù giải phóng mặt bằng thiếu trách nhiệm, không đặt lợi ích chính đáng của công dân lên trên hết, mà còn lợi dụng để thu lợi cá nhân, tính toán số liệu không đúng, áp giá đền bù không hợp lý cho dân, đồng thời còn khai khống để tham ô tiền đền bù của nhà nước.

Đăng lần đầu 04h07 ngày 16/01/2019- Cập nhật mới nhất 11h01 ngày 18/01/2019

Bài viết thuộc Chương trình cải tạo đạo đức nghề nghiệp cho báo giới Việt Nam do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây:    https://goo.gl/Kiyccr

One thought on “Báo Sài Gòn giải phóng nói dối: “134 hộ dân khai thác đất vườn rau Tân Bình đều có nhà bên ngoài”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s