Trung tướng Lê Đông Phong- giám đốc sở công an thành phố Hồ Chí Minh
Trung tướng Lê Đông Phong- giám đốc sở công an thành phố Hồ Chí Minh

Trung tướng Lê Đông Phong, lãnh đạo của ngành công an ở Hồ Chí Minh đang rất muốn “hợp thức hóa” mô hình hiệp sĩ. Các đề xuất của công an Hồ Chí Minh lên Bộ Công An nhằm vào ý tưởng tập hợp các hiệp sĩ thành nghiệp đoàn- dịch vụ bảo vệ.

Đề xuất của trung tướng Lê Đông Phong một cách gián tiếp cho thấy rằng xu thế lập nghiệp đoàn lao động của thời đại là không thể đảo ngược. Thời gian gần đây, một số “hiệp sĩ- nhà báo” với thói côn đồ, bố đời cả trên mạng và trong thực tế cuộc sống. Có “hiệp sĩ” nổi danh còn đấm đá vào mặt em học sinh túi bụi chỉ vì em ăn trộm một chiếc điện thoại. Để quản lý đạo đức của ngành nghề mới này trong xã hội, nhiều người đã nghĩ đến giải pháp thành lập nghiệp đoàn để ràng buộc đạo đức giữa các thành viên cùng chung một nghề nghiệp với nhau.

Mỗi ngành nghề lao động cần có ít nhất 3 nghiệp đoàn: một nghiệp đoàn của nhà nước, một nghiệp đoàn của đối lập và một nghiệp đoàn trung lập. Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh, “việc đề xuất quy các “hiệp sĩ đường phố ở Thành Phố” về một mối, như mô hình dịch vụ bảo vệ phi lợi nhuận là ý kiến hợp lý, cần xem xét để áp dụng. Vì khi trở thành thành viên hoặc người lao động của doanh nghiệp xã hội thì ít nhất các hiệp sĩ được chính danh làm việc, có khoản thu nhập hợp pháp; quan trọng là được trang bị công cụ hỗ trợ và được đào tạo, huấn luyện bài bản, chuyên nghiệp hơn.

Tướng Lê Đông Phong nhấn mạnh: “Quan trọng là đảm bảo an toàn cho họ về tính mạng sức khỏe”. Ngoài ra, những người muốn thí điểm còn  ý tưởng sử dụng ít nhất 51% tổng lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp để tái đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường như đã đăng ký. Tất cả những điều này không ngoài đặc điểm của một nghiệp đoàn lao động chuyên nghiệp. “Doanh nghiệp xã hội” là một cái tên gọi khác của hình thức “nghiệp đoàn lao động“,  cũng giống như danh hiệu “chủ tịch nhân dân” là cách gọi khác của “vua chuyên chế”. Từ đó có thể thấy rằng những ý niệm ban đầu về nghiệp đoàn đang hình thành trong suy nghĩ của giới lãnh đạo Việt Nam.

 

Trung tướng Lê Đông Phong nói: “Huấn luyện để họ (hiệp sĩ) trở thành “cánh tay nối dài”, “tai mắt” – những cộng sự tích cực của lực lượng công an.” Ông muốn nghiệp đoàn hiệp sĩ này phải  trực thuộc nhà nước.

Đăng lần đầu 14h21 ngày 14/01/2019- Cập nhật mới 14h54 ngày 14/01/2019

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s