Bị cáo tên Uyển và đồng phạm nam tên Hà ra hầu tòa. Ảnh: Vietnamnet.vn
Quýt làm cam chịu:  Bị cáo tên Uyển và đồng phạm nam tên Hà ra hầu tòa. Ảnh: Vietnamnet.vn

Nữ phóng viên Phạm Lê Hoàng Uyển của tạp chí Hướng Nghiệp và Hòa Nhập nhờ bà Nguyễn Lê Yến Thy, Trưởng Ban Kinh tế, Cơ quan đại diện phía Nam – Báo Người Tiêu dùng (trước đây bà này làm báo Người Lao Động) tác động gỡ bài và được bà Thy ra giá 600 triệu Việt Nam đồng.  Uyển nâng lên 700 triệu Việt Nam Đồng, nghĩa là để kiếm “tiền cò” 100 triệu, nhận mức án 4 năm tù giam, Yến Thy thì nhanh chân tẩu thoát được qua Mỹ.

Cán bộ từ cấp phường xã trở lên Trung ương lương cũng chỉ từ 4 triệu Việt Nam đồng đến 15 triệu Việt Nam đồng sao ông nào cũng giàu thế. Có những phóng viên đi xe sang, ở nhà triệu đô, trong khi thu nhập từ lương, bài chỉ đủ sống nghèo? Vậy sao họ giàu? Xin thưa: đó là nhận hối lộ và môi giới hối lộ. Bạn đọc Lê Nguyễn Quang Phát  nhận xét: “Sức mạnh của đồng tiền ghê gớm trên mảnh đất này quá.

Xét toàn bộ tình tiết vụ án, xác định bị cáo Uyển đã có hành vi sử dụng tiền để đưa cho Yến Thy nhằm phục vụ cho việc gỡ 3 bài báo đăng trên Báo Phụ nữ Thành Phố .Hồ Chí Minh theo sự nhờ vả của Long với số tiền 600 triệu đồng… Hành vi của Uyển cấu thành tội môi giới hối lộ”, Hội Đồng Xét Xử nhận định và tuyên phạt Uyển 4 năm tù, Hà 2 năm tù cùng về tội “Môi giới hối lộ”.

Nhà báo tự do Nguyễn Đình Bổn cho biết: “Theo thông tin ngoài lề, hiện gia đình Uyển gần như tan nát, cha ung thư đã mất sau khi có nhiều điều tiếng, thân lãnh tù tội, như một “quả báo” mà chúng ta hay nói đến!”

“Trấn lột doanh nghiệp” là câu chuyện đáng buồn cho ngành báo chí nói riêng và toàn xã hội nói chung. Các tay phóng viên giàu và siêu giàu thường đứng sau các nhóm lợi ích lớn.  Giới phóng viên, nhà báo bây giờ chia phe cánh ác liệt. Các quan và nhóm lợi ích đều có những cánh tay nhà báo đắc lực phía sau vừa hỗ trợ và cũng vừa vạch mặt đấu đá với các quan cùng nhóm lợi ích khác. Nhiều bài báo đăng, đọc thoáng qua thì nghĩ rằng thằng viết đang là phe chính diện, nhưng có quá trình theo dõi lâu dài, từ từ cũng lộ rõ bản chất.

Trong vụ này doanh nghiệp cũng là loại doanh nghiệp bất động sản, đa số là mafia, thì báo chí mới lên tiếng. Cây ngay thì không sợ chết đứng, không tội lỗi thì làm gì phải chạy để gỡ bài xuống. Có điều cả doanh nghiệp kể trên và bà Uyển đều phạm luật, bà Uyển bị phạt tù vì tội “môi giới hối lộ”, còn cái ông “đưa hối lộ” nó gài cho bà này đi tù thì lại không bị làm sao và lại còn không bị điều tra vì tội lừa đảo như bài báo đã đăng.

Thủ phạm chính là Yến Thy đã nhanh chân trốn qua Mỹ, nơi có đứa con đang du học bằng thứ tiền bẩn thỉu của mình, và lặn không sủi tăm. Nếu chưa kịp trốn, tội danh này Thy có thể nhận 5-10 năm tù. Nếu khôn hồn thì Yến Thy hãy về nước mà thú tội. Bác chủ tịch nước- tổng bí thư đảng cầm quyền đã tuyên bố rồi : “ Về đi, Không trốn được đâu!”.

Đăng lần đầu 03h22 ngày 14/01/2019 – Cập nhật mới nhất 03h58 ngày 14/01/2019.

Bài viết thuộc Chương trình tái tạo đạo đức nghề nghiệp cho báo giới Việt Nam do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây:    https://goo.gl/Kiyccr

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s