Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị triển khai Nghị quyết Quốc hội khóa XIV và Nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 2019 ngày 28-29/12 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã những lời phát biểu chỉ đạo:

Tinh thần của Tết Nguyên đán là phải lo Tết cho nhân dân, không phải là cho cán bộ cấp trên, các doanh nghiệp, địa phương không được đi biếu xén cấp trên”.

 

Sau đó Thủ tướng tiếp tục phê duyệt đề án Văn hóa công vụ của Bộ Nội Vụ trình, trong đó nội dung nêu rõ việc thực hiên “ 4 xin, 4 luôn” khi tiếp xúc với người dân , không được nịnh bợ đối với cấp trên.

Phải thừa nhận rằng, từ khi lên đảm nhiệm vị trí cao nhất của Chính Phủ, Thủ tướng luôn có những lời lẽ phát biểu chỉ đạo rất xác thực, phải ý dân. Tuy nhiên, điều quan trọng tính hiệu quả thiết thực mang lại cho toàn xã hội vẫn chưa được thể hiện rõ nét trong khoảng thời gian ấy.

Đặc biệt, từ khi ông khởi động xây dựng chương trình, hành động của “ Chính phủ kiến tạo” mà không ít người đã đặt trọn niềm tin và hy vọng, ngày đêm vẫn thao thức ngóng chờ. Nhưng để lại ấn tượng sâu sắc chỉ là hàng loạt phát ngôn gây sốc, mang tính mơ hồ, mông lung, ảo tưởng hơn là giá trị hiện thực mà chính phủ kiến tạo đem lại như:
– Việt Nam phải là thủ phủ tôm của thế giới
– Thanh Hoá là một Việt Nam thu nhỏ
– Tây Nguyên là nóc nhà Đông Dương, là vùng cao về địa lý thì không thể và không nên là vùng trũng giáo dục của cả nước
– Khánh Hoà là hình mẫu của một chính quyền đối thoại
– Nghệ An phải là vùng đất khởi nghiệp và thu hút nhân tài
– Hà Tĩnh, Thanh Hoá là cực tăng trưởng mới
– Bắc Ninh phải là thủ phủ sản xuất điện tử sáng tạo của châu Á và thế giới
– Tây Nguyên là cô gái đẹp đang ngủ quên
– Quảng Nam phải trở thành một tỉnh giàu có toàn diện
– Bình Dương phải trở thành đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất cả nước
– Bình Phước phải là thủ phủ của nông nghiệp công nghiệp cao
– Cao Bằng phải là một hình mẫu vượt khó vươn lên thoát nghèo
– Ninh Bình phải được xây dựng thành một trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế
– Bình Thuận phải trở thành trung tâm năng lượng sạch của Việt Nam
– Hà Nội phải là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo
– Thành phố Hồ Chí Minh phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông
– Đà Nẵng phải là thành phố độc đáo, độc nhất vô nhị trên toàn thế giới
– Đà Nẵng phải phát triển như Singapore và Hong Kong
– Hải Phòng phải là đầu tàu quan trọng của cả nước
– Ninh Thuận là Tây Á thu nhỏ của Việt Nam
– Đồng bằng sông Cửu Long phải là nền nông nghiệp thông minh
– Long An phải trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước
– Vĩnh Phúc sẽ vươn lên trở thành một đầu tàu kinh tế
– Quảng Ninh là đầu tàu kinh tế của cả nước
– Cần Thơ phải là đầu tàu phát triển của vùng
– Phú Yên như cô gái đẹp ngủ quên”…

Chắc chắn trong thời gian tới ông Thủ tướng còn đi nhiều và sẽ còn những câu nói để đời khác làm phong phú và đồ sộ thêm bộ sưu tập phát ngôn của chính mình.

Nhưng trước hết, với những phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, nghiễm nhiên Thủ tướng đã thừa nhận tình trạng biếu xén, quà cáp mỗi dịp xuân về, tết đến là vấn nạn của xã hội hiện nay, tràn lan khắp mọi địa phương, mọi cấp, mọi cơ quan, ban ngành. Mà đó cũng là thói bưng hô nịnh hót cấp trên của những kẻ tiểu nhân, hám lợi, tham quyền.

Cấp trên hô hào khẩu hiệu bao nhiêu, cấp dưới mặc nhiên lộng hành bấy nhiêu, ngày 03/01 chính quyền Phường 6, quận Tân Bình đã huy động lực lượng hùng hậu cùng nhiều phương tiện chuyên dụng ra quân cưỡng chế đất tại vườn rau Lộc Hưng, khiến hơn 100 hộ dân phải điêu đứng, chơ vơ đối diện cảnh “màn trời,chiếu đất” bởi nhà cửa bị đập nát, cày ủi tan tành.

picture2

Chưa cần phân định rõ trắng đen, đúng sai, nhưng thời điểm chính quyền huy động lực lượng tiến hành cưỡng chế đất của bà con nơi đây, khi chưa tròn một tháng nữa, toàn dân nao nức chuẩn bị đón mùa xuân mới cận kề và hưởng tết Nguyên đán truyền thống, thì những hành vi công vụ đó quả thật phi đạo lí, bất nhân.

Phải chăng kế hoạch và hành động tiến hành cưỡng chế của chính quyền Phường 6 đã và đang đi ngược lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng? là dấu chỉ thể hiện việc xem thường, bất tuân cấp trên, ngay cả đó là Thủ tướng Chính phủ hay nhằm vun vén lợi ích, nịnh bợ cho nhóm quyền lực cao khác? Các câu hỏi nghi vấn mà dư luận đang rất chờ đợi những lãnh đạo đứng đầu tổ chức Đảng, Nhà nước và Chính phủ sớm có trả lời hợp tình, hợp lí, thỏa đáng nhằm hy vọng lấy lại chút niềm tin của quần chúng, nay đã dần cạn kiệt.

Ông cha ta thường nói: “ Trên nói một đằng, dưới quằn một nẻo” là biểu hiện của sự phản kháng, làm trái ý với sự khinh rẻ, xem thường, thiếu tôn trọng của người con đối với người cha, người nhỏ với người lớn, của cấp dưới đối với cấp trên.

Vậy nay, có phải chính quyền Phường 6, quận Tân Bình đã chống đối, phản bác tinh thần quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng, mà chính ông đã nhấn mạnh tại buổi Hội nghị vừa qua, “ Tinh thần của Tết Nguyên đán là phải lo Tết cho nhân dân…”?

Lo tết cho dân ở đâu? Ai lo? hay chỉ là những lời nói suông, văn hoa, bóng bẩy, mĩ miều, mị dân? Khi mà hiện trạng sau vụ cưỡng chế đã đẩy hàng trăm người dân Lộc Hưng từ cảnh nhà cửa yên ấm bổng chốc đổ sụp, tan hoang không chốn dung thân, ngày đêm dầm nắng pha sương.

Thi Phạm- Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s