gnu3
Trường đại học Gyeongsang (GNU), nơi có các du học sinh Việt Nam bỏ trốn

Korean Times dẫn lời lãnh đạo Đại học Quốc gia Gyeongsang (GNU) ở Jinju, tỉnh Nam Gyeongsang, Hàn Quốc, cho biết 30 sinh viên Việt Nam đang học tại trường đã biến mất từ năm ngoái.

Dân tộc gì lạ quá ! Mức thất nghiệp ( giới cầm quyền cho biết 2% ) thấp nhất thế giới, nhưng dân chúng chạy chọt để được ra nước ngoài làm cu li. Vì sở thích du lịch hay vì muốn giúp các nưóc nghèo phát triển?

Sau du khách, tới lượt 30 du sinh mất tích. Không lẽ vẫn có người không biết chưa bao giờ đất nước tốt đẹp như ngày nay?

Đó là lời than thở của ký giả quốc tế Từ Thức, người từng được sang Hàn Quốc thực tập ngành báo chí trong diện ngoại giao dành cho sinh viên trường đại học Văn khoa Sài Gòn.

30 sinh viên trên nằm trong nhóm 300 du học sinh Việt Nam đăng ký chương trình học tiếng Hàn tại GNU.  Trường cho biết chưa thể xác nhận nhóm sinh viên có đi làm bất hợp pháp hay không nhưng không loại trừ khả năng này vì nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra tại các trường đại học tư: bỏ học trốn làm phụ bếp, làm công trong các nhà hàng, quán ăn, xưởng gạch…

Ông Đỗ Đức Thành cho biết quan điểm của mình về vụ bỏ trốn này:  “Du học Mỹ, Úc , Canada…trốn ở lại, hôn thê giả ..đây là mục tiêu du học. Ngoại trừ bố mẹ làm quan chức, gia sản lớn mới về được xếp vào chỗ ngon để hưởng thụ. Vấn đề này đã có từ lâu…

Lẽ nào Việt Nam đã thành công trong việc sản xuất,sản sinh ra những con người nô lệ rồi sao? Rõ khổ, Hàn Quốc vừa mới nới lỏng visa cho người lao động Việt Nam.

Vừa rồi, vụ hơn một trăm du khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan để lao động chui, đại biểu quốc hội chửi họ là làm nhục quốc thể. Anh Lê Minh Trí nói trước về cách ứng xử đối với các du sinh tại xứ Hàn như sau:  “Thay vì chỉ trích họ thì hãy mong cho họ bình an để giúp đỡ gia đình vì ở Việt Nam có thể gia đình họ bất lực.

Trường đại học Gyeongsang (GNU) được thành lập vào năm 1948  gồm có 3 khu Campuses, 12 trường đại học con, 9 trường đào tạo sau đại học, 3 phân khu, 5 ngành và 87 chuyên ngành. Trường đại học Gyeongsang là trường đại học quốc lập tiêu biểu cho khu vực Gyeong Nam của Hàn Quốc. Trường có hơn 804 giảng viên cùng với hơn 521 cán bộ viên, gồm 24.42 sinh viên trong đó 21,487 sinh viên đại học, 2,975 sinh viên sau đại học và 371 sinh viên quốc tế. Những năm gần đây, hiện tượng du học giả mạo bùng phát trong giới trẻ Việt Nam, khi thanh niên nước ta mạo hiểm đánh đổi ra đi xứ người. Đa số các du sinh Việt Nam không đủ ngôn ngữ để học hết chương trình nên đã bỏ học đi chơi. Nhiều em nam ra ngoài lao động bất hợp pháp và nhiều em nữ phải hành nghề tội lỗi.

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam có nhiều phóng viên cũng đang là nòng cốt trong Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam lấy làm thắc mắc rằng, tại sao đại học Quốc gia Hàn Quốc lại có thể tuyển du học sinh nước khác dễ dàng như vậy? Hay là Hàn Quốc làm như vậy để đổi lấy tình hữu nghị viển vông và các dự án kinh tế?

 

Đăng lần đầu ngày 13/01/2019- Cập nhật mới nhất 19h00 ngày 13/01/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s