Dân tộc thiểu số ở Đài Loan chính là dân bản địa, trang phục cho thấy họ là một giống dân khác hoàn toàn với tộc Hán ở Trung Quốc
Dân tộc thiểu số ở Đài Loan chính là dân bản địa, trang phục cho thấy họ là một giống dân khác hoàn toàn với tộc Hán ở Trung Quốc

“Chúng tôi là những người thổ dân Đài Loan, và chúng tôi đã sống ở đây, trên đất mẹ của chúng tôi, hơn 6 ngàn năm qua. Chúng tôi không phải là nhóm dân tộc thiểu số trên đất Trung Quốc.” Những người dân tộc bản địa ở Đài Loan tuyên bố.

Người dân Đài Loan bản địa, bao gồm dân tộc Kanakavavu có 300 dân và dân tộc Amis có dân số hơn 210 ngàn người khẳng định với Tập Cận Bình- vua Trung Quốc Đại lục rằng: “Ông Tập Cận Bình, chúng tôi những người thổ dân Đài Loan sẽ không bị đe dọa và không có bất kỳ nhân nhượng nào.”

Những người này yêu cầu tương lai của Đài Loan sẽ được quyết định bởi chính người thổ dân Đài và các sắc dân khác trên Tổ quốc của họ. Tập Cận Bình đe dọa Trung Quốc sẽ dùng vũ lực để ép Đài Loan sát nhập vào Đại lục. Đáp lại, các sắc dân Đài Loan nói thẳng thừng: “Ông Tập Cận Bình, đừng có gây hại cho người khác, cho dù họ có khác biệt thế nào.

 Trung Quốc đòi Đài Loan là vì Đài Loan trước đây cho dân Trung Quốc chạy tỵ nạn ở lại Đài Loan quá nhiều, nên bây giờ thấy nhiều dân Trung Quốc quá nên mới tuyên truyền Đài Loan là của Trung Quốc. Ở Việt Nam bây giờ đang nhập khẩu dân Tàu rất nhiều, nhập đến khi nào cộng đồng dân Tàu đủ lớn mạnh lúc đó Tàu lại đòi thống nhất Việt Nam vào Trung Quốc. Tầu lại tuyên truyền Việt Nam là lãnh thổ không thể tách rời của Tàu, Tàu phải thống nhất bằng mọi giá. Gặp gỡ và tiếp xúc với một số người Hoa sống tại Việt Nam, trong tư tưởng và trong đầu họ vẫn nghĩ rằng Việt Nam là của Trung Quốc.

Trung Quốc không chứng minh được ảnh hưởng của họ đối với Đài Loan về văn hóa. Trái lại, Đài Loan cho rằng họ giống Việt Nam hơn. Giới khoa học gia y-sinh còn khẳng định: Sơ đồ gen của người Đài Loan rất giống với sơ đồ gen của người Việt Nam.

Anh Phan Lâm Khanh, thân hữu Paris của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đọc được bài này và báo rằng : “Điều này tôi biết. Gốc dân Đài Loan là một phần gốc Nhật và một phần gốc Bách Việt (Viêm Việt) khi xưa.”

Ông Nguyễn Thái Sơn là nhà nghiên cứu, cố vấn khoa học và ngoại giao cho Hàn Lâm Viện địa chính trị học Paris của Pháp khẳng định rằng, thổ dân Đài Loan, gốc Bách Việt muốn Tự do, Độc lập và không thích Trung Cộng. Ông Sơn tin tưởng một ngày mai Đài Loan sẽ Độc lập, Tự chủ và làm đồng minh với Việt Nam ta chống lại bá quyền hung hăng bọ gậy.

Đăng lần đầu 05h10 ngày 13/01/2018– Cập nhật mới nhất 15h45 ngày 18/01/2019

Xem bản dịch tiếng Anh: https://vnju.org/2019/01/13/indigenous-minority-people-prove-taiwan-is-not-part-of-china/

Xem bản dịch tiếng Pháp: https://vnju.org/2019/01/13/les-minorites-ethniques-locales-disent-que-taiwan-nappartient-pas-a-la-chine/

Bản tuyên bố bằng tiếng Anh của các sắc dân Đài Loan: https://qz.com/1518787/taiwans-indigenous-people-remind-xi-jinping-it-has-never-belonged-to-china/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s