50115495_2643558682337529_120916562176638976_n

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Dường như tình thương ấy giờ là thứ hàng hóa xa xỉ đối với một số quan chức chóp bu nào đó trong bộ máy công quyền.

Sáng ngày 10-1, nhiều nhật báo (báo in) ở Sài Gòn đã có bài viết tường thuật lại lời của lãnh đạo chính quyền quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh về vụ đập phá nhà dân ở khu vườn rau Lộc Hưng.

Trang Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam cũng có bài ‘đối thoại’ với các ý kiến liên quan đó của chính quyền quận Tân Bình: https://nghiepdoanbaochi.org/2019/01/10/phap-luat-trong-tay-ke-manh-bao-gio-cung-dung/

Tiếp tục ghi nhận chủ đề này qua ý kiến của một số nhà báo tại Sài Gòn. Nguyễn Cao lược ghi.

+ Nhà báo Cù Mai Công, báo Tuổi Trẻ: Khu này nghèo rớt, nghèo từ hồi những cư dân Bắc di cư 1954 tới ở gần đó, quanh con hẻm mà giờ mang tên Chấn Hưng. Đám con nít Ông Tạ, trong đó có nhà thơ Đỗ Trung Quân và… tôi cũng ít tới đây vì lầy lội và mùi phân hôi thối suốt ngày đêm từ cái áo ủ phân trong khu vực gần 5 héc ta này. Thỉnh thoảng cuối nằm đi qua phải bịt mũi…

Năm 1973, 1974 gì đó, thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa sau khi cắm dùi chiếm đất khu đường Hoàng Văn Thụ hiện nay, đoạn từ ngã tư Bảy Hiền đến Lăng Cha Cả, đã nhào vô khu Lộc Hưng cắm dùi nhưng bất thành, vì chính quyền lúc đó ngăn chặn quyết liệt. Thế là bà con khu này lại tiếp tục trồng rau và đi lễ ở một vài nhà thờ đền thánh nói cho ngay khá khiêm tốn so với các nhà thơ, đền thánh Công giáo quanh ngã ba Ông Tạ.

Gần đây, một số gia đình dựng nhà trọ cho thuê với giá rẻ bèo so với các khu khác. Tại sao? Con đường Chấn Hưng vô khu này như hẻm cụt; giá đất khá rẻ, trong khi đường Bắc Hải chạy song song cách đó vài chục mét to rộng, thông thoáng sang quận 10 giá cao ngút trời.

Đất công thì rõ ràng rồi. Thế nhưng cũng khu vườn rau, ở phía ngoài, mặt tiền đường Cách Mạng Tháng Tám thì hàng chục năm nay đã thành dãy nhà 3, 4 tầng từ lúc nào – không rõ đơn vị nào phân, hợp thức hóa? Nghĩa là đất công khu vườn rau đã thành đất tư từ lâu – sổ hồng sổ đỏ đàng hoàng.

Còn phía trong khu vườn rau chưa ai có sổ gì, thế là 112 hộ nơi đây bỗng thành những  người lấn chiếm đất công – dù họ đã ở, sinh sống nơi đây từ 1954, tức tới giờ người ở lâu nhất đã 65 năm – mấy thế hệ. Những người ở đầu tiên 1954 giờ chắc cũng về đất gần hết. Giờ toàn thế hệ sinh sau đẻ muộn, lớn lên với tiếng kinh cầu xứ nghèo và “vườn rau xanh ngắt một màu” [*] thì họ cho rằng đây là nhà mình, đất cha mẹ, ông bà mình để lại cũng dễ hiểu.

Và càng dễ hiểu khi bà con ở đây tin chắc đây là đất của mình khi cho rằng mình đã đóng thuế 20 – 30 năm có đầy đủ giấy tờ pháp lý…; đất vườn rau sử dụng đất từ năm 1954…. Bà con cho rằng theo Luật Đất đai 1993, phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà con. Nếu nhà nước thu hồi xây trường công lập thì phải bồi thường, bất kể người dân có giấy hay không có giấy – tức sống thực tế hơn nửa thế kỷ.

Thế là họ không chịu rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn mình. Thế là sáng 8-1-2019, lực lượng cưỡng chế đã ra tay. Ngày 9-1, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn thành việc cưỡng chế tháo dỡ 112 trường hợp xây dựng nhà trái phép tại khu vườn rau, phường 6, quận Tân Bình. Ngày 10-1, các lực lượng Công an, dân phòng… vẫn dày đặc khu vực ra vô vườn rau Lộc Hưng…

Giờ đã tháng Chạp. Chỉ hơn 3 tuần nữa tết rồi. Đi ngang khu vườn rau Lộc Hưng những ngày này lúc nào cũng kẹt cứng do xe cộ bị chặn lại ở đầu đường Chấn Hưng.

Cư dân Lộc Hưng lẫn chính quyền ai đúng ai sai thế nào có lẽ chưa hết tranh luận, thậm chí dai dẳng. Thế nhưng, cái rõ nhất mà một đồng nghiệp người Đà Nẵng của tôi bảo: Ở Hà Nội, Đà Nẵng…, như Đà Nẵng chẳng hạn, “năm nào cũng vậy, cứ cận Tết là có thông báo không được giải tỏa cưỡng chế trong dịp giáp Tết. Mọi việc đều ra Tết mới giải quyết…”.

Nghe sao mà ngậm ngùi. Tháng Chạp ở vườn rau Lộc Hưng – ngoại ô, xóm nghèo vòng ngoài khu Ông Tạ của chúng tôi suốt một thời tuổi thơ len lỏi vườn rau bắt dế đêm hè…

+ Nhà báo Đặng Tâm Chánh, cựu tổng biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị: Chính trong lúc này, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh cần tỏ rõ bản lĩnh chính trị của Sài Gòn, tạo ra không khí và môi trường dối thoại chân thành, trung thực giải quyết vụ cưỡng chế ở khu Lộc Hưng.

Điều cần phải làm trước tiên loại bỏ lối tư duy quản lí dán nhãn nhạy cảm lên các xung đột phát sinh trong thực tiễn. Lối tư duy này đang tạo điều kiện cho sự áp đặt tuỳ tiện con ngáo ộp “thế lực thù địch” như bóng ma duy trì nỗi sợ hãi trong xã hội. Nó ngăn chận mọi khả năng hợp tác và biến việc giải quyết thực tiễn luôn ở trong thế lựa chọn đối kháng.

Chính quyền cần chủ động thực hành quyền tiếp cận thông tin đáp ứng nhu cầu này của mọi người dân, không chỉ là cư dân thành phố. Cần đưa thông tin đến tận hiện trường xung đột kịp thời, rõ ràng và mình bạch. Những thông tin về tình trạng sử dụng đất, qui hoạch và hiện trang xây cất, sử dụng đất lấn chiếm, trái phép… được trình bày rõ ràng, được phổ biến tỉ mỉ, khách quan đã là một cách tước khí giới của “thế lực thù địch”.

Nhà nước không nên tham gia chợ đen tin đồn mà phải cũng cấp những thông tin xác tín, kiểm chứng được. Những kiểu nghi hoặc có bàn tay Việt Tân, thế lực thù địch.. mà không cũng cấp được bằng chứng cần được loại bỏ khỏi phong cách chính trị trong nền chính trị độc đảng như nước ta, ít nhất trong cư xử của công chức, viên chức nhà nước.

Trong quá trình làm cho dân biết, thông tin được trao đổi sẽ hình thành thông tin mới. Ứng xử kịp thời với những thông tin đó bằng một thái độ tôn trọng, cầu thị và khoa học phải là một đòi hỏi về đạo đức và năng lực cơ bản của mọi công chức, viên chức các cấp. Đó chính là xây dựng trách nhiệm giải trình của giới quản lí xã hội.

Cũng cần xoá bỏ lối phân biệt thông tin chính thống, thông tin mạng hay báo chí. Thông tin là thông tin, xuất hiện trong môi trường đại chúng đều cần được tôn trọng và xử lí kịp thời. Chứ nếu vẫn coi nhẹ, coi thường, coi rẻ thông tin mạng, thì vụ Lộc Hưng há chẳng phải chính mạng xã hội, từ những trang thông tin cá nhân tin cậy, đưa ra sớm những thông tin còn bị khuất lấp của “vườn rau” này. Còn báo chí thì không biết ăn của ai, nhận lệnh nào mà im phăng phắc toàn diện, triệt để ở thành phố dự định thông mình này?

+ Nhà báo Nguyễn Đức Tính, báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh: Xin lỗi, dù 1.000 bài báo nói một nửa sự thật thì các ngài đẹp, tốt hơn không? Vụ này đã đến tai Ban bí thư rồi đấy. Tốn củi quá!.

+ Nhà báo tự do Nguyễn An Dân: Vụ vi phạm đất rừng Sóc Sơn ở Hà Nội thì cưỡng chế rất chậm. Còn ngược lại vườn rau Lộc Hưng thì thành phố Hồ Chí Minh làm rất nhanh. Sự tình gì có màu sắc bất thường thì tất có yêu quái ẩn bên trong. Tôi đã nhiều lần nghe nhiều đảng viên nói các thế lực phá hoại của Trung Quốc cài cắm, thâm nhập rất nhiều vào hệ thống chính quyền, nhất là địa phương, của Việt Nam.

Lý do để gấp rút làm trường học đạt chuẩn quốc gia nghe không thuyết phục. Lý do lợi ích kinh tế cũng không thuyết phục. Thành phố Hồ Chí Minh đã có quá nhiều thứ có thể mang lại lợi ích kinh tế ngay tức thì mà còn chưa được chú trọng, rồi đi giải toả khu vực này theo một kiểu cách ồn ào bất chấp pháp luật và dư luận như thế.

Những người ra quyết định cưỡng chế này có biết và hiểu là khu vực này là nơi cư trú của nhiều người có vấn đề chính trị với đảng hay không? Thay vì áp dụng chính sách đúng pháp luật và ôn hoà, thì càng làm mâu thuẫn lên cao và biến từ mâu thuẫn chính trị vì khác quan điểm, trở thành mâu thuẫn cá nhân kiểu phá nhà ở, nhất là lúc sắp đón Tết cổ truyền.

Đã có những dấu hiệu cho thấy vườn rau Lộc Hưng rồi sẽ thành “điểm nóng và điểm liên kết” giữa tất cả các bên. Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh phải làm rõ với nhân dân ai là người ra quyết định cưỡng chế này?. Không chỉ vì lợi ích của nhân dân mà còn là lợi ích của đảng. Đã có người đốt lửa thì sẽ có người thổi gió. Cái đích cuối cùng của mũi tên Lộc Hưng bắn ra lúc này là gì?

+ Chú thích:

[*] “Vườn rau xanh ngắt một màu” là cụm từ trong mở đầu bài hát Bà mẹ quê của nhạc sĩ Phạm Duy: “Vườn rau, vườn rau xanh ngắt một màu/ Có đàn, có đàn gà con nương náu/ Mẹ quê, mẹ quê vất vất vả trăm chiều/ Nuôi đàn, nuôi một đàn con chắt chiu”…

Nguyễn Cao- Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

One thought on “Vụ đập phá nhà dân ở khu vườn rau Lộc Hưng: đã có người đốt lửa thì sẽ có người thổi gió?

 1. càng bàn loạn thì lại càng thấy con người cộng sản ,Không thể nào có tình tự dân tộc được ?
  Chính vì vậy mà một đất nước đã im tiếng súng hơn 40 năm ,mà vết thương chiến tranh chưa thể hàn gắn được ? Ông thứ trưỏng ngoại giao Việt cộng kêu gọi những thành phần người việt sống ở nước ngoài hãy bỏ mặc cảm để hòa hợp hoà giải dân tộc ?
  Ô hay chúng tôi làm chó gì mà phải Mặc cảm với dân tộc ? Tất cả những gì chúng tôi làm trước năm 1975 là để giữ gìn hai chữ TỰ DO cho Đồng bào miền nam tự do làm ăn để phát triển kinh tế .
  Để rồi sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 ,cái đám con hoang việt cộng vào phát động chiến dịch đánh phá tư sản mại bản PHÁ NÁT nền kinh tế miền nam Việt nam ?
  Đến khi chủ thuyết cộng sản chết non ngay trên chính nơi sinh ra nó ;thì cácông Việt cộng
  mới ĐỔI MỚI ,các ông kêu gọi việt kiều về nước đầu tư ,kinh doanh ? Chúng tôi xem
  các ông LIẾM những bãi nước bọt các ông mới nhổ ?
  Vậy ai mặc cảm hơn ai ?
  Thời gian đã quá đủ để cho lịch sử phán xét công và tội ? Đảng cộng sản VN là một
  đảng chính trị đã gây ân oán với tất cả mọi tầng lớp trong xã hội Việt nam .
  Chẳng có một triều đại nào mà vĩnh cửu , Ngày các ông bị đào thải chắc chắn là sẽ
  không được bãi đáp an toàn như chúng tôi ngày 30 tháng 4 năm 1975 đâu .
  Các ông hãy lo HOÀ HỢP HOÀ GIẢI với dân oan trong nước trước đi là vừa .
  Với tất cả kỹ thuật thông tin hiện đại như ngày nay thì KHÓ mà có thể chối tội đươc .
  Muốn tranh luận về thời cuộc chính trị kinh tế mời các ông liên lạc số phone
  330951646126 tôi xin tiếp kiến ( hỏi ĐỖ TRUNG QUÂN thì biết tôi )
  Thằng lính NGỤY KBC 4437
  Nguyễn huy Trọng

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s