h1.jpg

Lâu nay trên báo chí vẫn hay sử dụng cụm từ ‘lợi ích nhóm’ để chỉ về những cấu kết trong bộ máy công quyền với các thế lực làm ăn bên ngoài, nhằm để trục lợi chính sách, gây thiệt hại đến tài sản quốc gia và công chúng.

Chưa chuyển mục đích nhưng lại được cấp phép xây dựng?

Cuối tháng 12-2018, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có công văn tạm ngừng việc thực hiện quyết định chuyển mục đích sử dụng đất đối với 7 lô đất ở quận Phú Nhuận. Thế nhưng vào những năm 2015-2016, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã có các quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất này.

Nói là dừng chuyển mục đích sử dụng đất, thế nhưng trên thực tế thì cả 7 khu đất đều đang được Tập đoàn Novaland triển khai dự án kinh doanh nhà ở. Ngoài diện tích thương mại, dịch vụ văn phòng thì trên các dự án đó còn có hàng ngàn căn hộ đã bán và bàn giao cho khách hàng. Có 2 dự án đã cấp giấy chủ quyền căn hộ tại khu đất số 128 Hồng Hà và 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi.

Kiểm toán Nhà nước cho biết ở khu đất có địa chỉ từ 17 đến 21, đường Nguyễn Văn Trỗi, phía lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã bỏ qua trình tự đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất, mà lại chọn việc chỉ định ngay một công ty tư nhân đầu tư. Kịch bản này tương tự như vụ khi đương chức, ông Nguyễn Thành Tài, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ký việc giao, cho thuê không qua đấu giá khu đất 5.000 m2 ở địa chỉ số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, ở dự án tại địa chỉ số 119 Phổ Quang và dự án địa chỉ số 130-132 Hồng Hà, thì mặc dù cả hai dự án đều không có quyết định di dời cơ sở cũ, song phía lãnh đạo thành phố lại cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và đầu tư theo Quyết định 86/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế tài chính về di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch [http://bit.ly/2SkntFE]. Nghĩa là căn cứ pháp lý để cho phép theo kiểu ‘râu ông nọ, cắm cằm bà kia’.

Kết luận từ cơ quan Kiểm toán Nhà nước cho thấy trong các dự án của Novaland ở quận Phú Nhuận, có dự án chưa được chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, thế nhưng vẫn được triển khai thi công, xây dựng và bán nhà. Như vậy, công tác giám sát của Sở Xây dựng và chính quyền địa phương ở đâu khi chủ đầu tư Novaland đã xây dựng nhiều năm qua, tổ chức bán hàng và bàn giao nhà cho cư dân?

Nhung nhúc bầy sâu

Những quan chức chuyên trách nào trong bộ máy công quyền ở thành phố Hồ Chí Minh đã liên quan đến loạt sai phạm kể trên? Ngoài các vị phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh từng được giao trách nhiệm trực tiếp về quản lý cơ sở hạ tầng đô thị như Vũ Hùng Việt, Nguyễn Văn Đua, Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thành Tài, thì còn những ai nữa liên đới ở cấp cao hơn trong Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh, tức Thành ủy: Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang, Đinh La Thăng, Nguyễn Thiện Nhân?

Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí: Người nào được giao quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước mà vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản, gây thất thoát, lãng phí từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý về hành vi này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Nếu phạm tội vì vụ lợi, có tổ chức hoặc dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt mà gây thiệt hại tài sản từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm. Người phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Luật quy định rõ như vậy, nhưng đến nay chưa có bất kỳ quan chức nào vi phạm phải chịu sự chế tài của điều luật liên quan ở Luật Phòng, chống tham nhũng là ‘tịch biên tài sản có được từ tham nhũng’.

Và có lẽ không dừng lại ở thành phố Hồ Chí Minh, chỉ tính riêng những vụ lùm xùm tại các trạm thu phí giao thông đường bộ BOT trên cả nước, mới nhất là tiêu cực ở cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương, cho thấy đang có lỗ hổng chính sách rất lớn. Đằng sau đó là dấu liệu lợi ích nhóm, những cú bắt tay ngầm xà xẻo ngân sách quốc gia.

Tên gọi đúng cho ‘lợi ích nhóm’ theo cách nói trong dân gian, đó là ‘ổ tham nhũng’ – căn bệnh ung thư trầm kha trong cỗ máy chính trị Việt Nam, như lời phát biểu đầy hình tượng của cựu Thường trực Ban Bí Thư Trung ương Đảng Cộng sản, ông Trương Tấn Sang: “Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay thì nhiều con sâu lắm. Nghe mà thấy xấu hổ, không nhẽ cứ để hoài như vậy. Mai kia người ta nói một bầy sâu, tất cả là sâu hết thì đâu có được. Một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là ‘chết’ cái đất nước này” (1)

Đừng để câu ví von “hy sinh đời bố, củng cố đời con” lại tiếp tục đúng trong năm Kỷ Hợi 2019.

Nguyễn Cao

Bài viết thuộc Chương trình tái tạo lương tâm cho quan chức Việt Nam do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam chủ trì. Xem chi tiết về chương trình tại đây: https://goo.gl/k4MP6R

 

(1) ‘Một con sâu đã nguy hiểm huống gì một bầy’: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/mot-con-sau-da-nguy-hiem-huong-gi-mot-bay-19800.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s