Ông Hữu Thỉnh nói bỏ bao cấp cho các hội văn học nghệ thuật là Nhà nước mất đi đội quân 4 vạn chiến sĩ canh giữ mặt trận văn hóa tư tưởng của đất nước - Ảnh: Thiên Điểu- báo Tuổi Trẻ
Ông Hữu Thỉnh nói bỏ bao cấp cho các hội văn học nghệ thuật là Nhà nước mất đi đội quân 4 vạn chiến sĩ canh giữ mặt trận văn hóa tư tưởng của đất nước – Ảnh: Thiên Điểu- báo Tuổi Trẻ

Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sáng ngày 9-1-2018, chủ tịch liên hiệp Hữu Thỉnh vui mừng loan báo các hội vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ, ‘Nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta’. Nhà báo Bảo Nhi Lê cãi lại: “Nó nói như loài giòi bọ. Dân nuôi chứ nhà nước có cái đéo gì nuôi.”

Ở Trung Quốc thời phong kiến có Cái Bang- là bang phái những người ăn xin đông nhất Trung Quốc. Việt Nam cũng có Cái Bang của đội quân 4 vạn do Hữu Thỉnh lãnh đạo. Ông Vũ Khắc Hùng  phê phán hành động ngửa tay xin tiền như như sau: “Anh (Hữu Thỉnh) nói vậy thì đúng là nhục thật, và cả hèn nữa. Hay là anh ấy không còn kiểm soát được suy nghĩ, lời nói hay đại loại như vậy? Để xem sau khi anh chủ tịch nói nhục cỡ vậy thì có anh nào ra khỏi hội không? Tuyên bố ra luôn, không phải xin.”

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tâm sự với các anh em: “Không thể để cho giới văn học nghệ thuật của chúng ta tự trang trải được đâu. Bao thế hệ tài năng, hết lòng vì đất nước!” Ở Sài Gòn có tạp chí Quán Văn mỗi năm xuất bản 5 số kể cả số chuyên đề, mỗi khi ra mắt vẫn tập hợp vài chục anh em, có khi hơn đến chơi, hát hò, đọc thơ, có khi ăn nhậu… Bằng tiền anh em, bằng tâm huyết nhiệt tình của bạn bè. Mô hình này, công dân Mộc Bình Địa nói rằng cần áp dụng cho các Hội nhà văn Việt Nam do ông Hữu Thỉnh làm lãnh đạo.

Từ Hà Nội, cô giáo Trịnh Tuyết Thu dạy văn trường chuyên nhắc nhở lãnh tụ Nguyễn Hữu Thỉnh như sau: “Các nhà thơ thường rất cẩn trọng khi dùng từ! Ông Hữu Thỉnh chắc chắn hiểu rõ nghĩa biểu đạt và biểu cảm của từ “nuôi”, xác định rõ đối tượng như thế nào mới cần người khác “nuôi” mình, chắc vì thế mà tự hào đấy ạ!

Bác Vũ Toàn nhận xét: “Hội Trung ương gì tôi không biết nhưng Hội Văn học nghệ thuật tỉnh chẳng ích gì ngoài những vụ chia rẽ bè phải, tổ chức giải thưởng kiểu vừa đá bóng vừa thổi còi. ”

Những tác phẩm của văn nghệ sỹ ở các nước làm ra tiền rủng rỉnh nuôi gia đình ,đóng thuế cho nhà nước còn ở ta bị nhà nước nuôi không biết xấu hổ còn đăng đàn mà khoe . Thương cho tâm thức ăn bám của kẻ cầm đầu giới văn nô Việt Nam. Bạn đọc Nguyễn Duy Ái nói: “Lẽ ra tự làm ăn và đóng thuế để xây dựng đất nước, lại ăn bám tiền thuế của dân nghèo . Thử hỏi các ông từ trung ương đến tỉnh mỗi năm ăn bao nhiêu tấn lúa và đã làm gì cho dân ? Không lẽ dân nuôi mãi? …”

Công dân Nguyễn Đức bình luận: “Bác Thỉnh nói như là các văn nghệ sỹ hội viên không có giá trị đối với khán giả với nhân dân mà như là các thương binh tàn phế phải sống dực vào chế độ trợ cấp vậy. Khổ thân các hội viên có tài bị coi như vậy.

Một nhà văn lớn của Việt Nam bây giờ, ông Nguyễn Quang Lập chỉ trích lãnh tụ Cái Bang: “Tới giờ vẫn đinh ninh việc “nhà nước nuôi anh em ta” như một vinh hạnh chứ không phải một điếm nhục. Dễ sợ!

Đăng lần đầu 05h20 ngày 10/01/2019- Cập nhật mới nhất 14h18 ngày  10/01/2019

Liên kết ngoài:

Ai đủ khả năng lãnh đạo nền văn khoa của dân tộc Việt Nam?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s