Ông Nguyễn Thiện Nhân
Ông Nguyễn Thiện Nhân. Bản quyền ảnh: báo Lao động

Chiều ngày 8-1-2018, Thành ủy Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt báo chí đầu năm 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành Phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi họp mặt. Cùng dự có Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong.

Tại buổi gặp gỡ, bằng ngôn ngữ tuyên giáo, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu ra 3 bài học để cán bộ tránh sai phạm. Thứ nhất, cái gì đúng thì làm, không đúng không làm, nếu chập chờn thì đưa ra thảo luận tập thể. Thứ hai là nguyên tắc tập trung dân chủ, nếu thấy phức tạp thì phải đem ra thảo luận trong dân chủ, việc này giúp làm việc và hành xử an toàn. Bài học thứ 3 là nhạy cảm chính trị, làm lãnh đạo càng cao thì phải biết quyết định của mình ảnh hưởng đến càng nhiều người.

Cả 3 bài học nêu ra này của ông Bí thư Thành ủy Thành Phố Hồ Chí Minh được một số phóng viên báo chí cho rằng lời nói không đi đôi với việc làm.

Nhà báo N.Đ. của tờ báo chuyên về pháp luật cho biết ngay trong sáng 8-1, nhiều luật sư đã phản ứng mạnh vụ chính quyền Thành Phố Hồ Chí Minh đang công nhiên cưỡng chế trái pháp luật khu dân cư thuộc phường 6, quận Tân Bình – vẫn quen gọi là khu vườn rau Lộc Hưng. Tuy nhiên báo chí lại được lệnh không đăng các tin tức liên quan việc cưỡng chế đó với lý do nhạy cảm tôn giáo.

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, Đoàn Luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh khẳng định rằng ông có trong tay hồ sơ khu dân cư vườn rau Lộc Hưng. Chính quyền đã không thực hiện các bước theo trình tự thu hồi đất, trong đó có việc kiểm đếm, thỏa thuận giá đền bù tài sản hoa lợi đất, tài sản nhà cửa.

Ngoài ra, theo một phân tích của luật sư Nguyễn Thu Trang, chính quyền đã không minh bạch dự án đầu tư vào khu vườn rau Lộc Hưng có quy mô vốn thuộc nhóm nào, bởi vì khi sử dụng vốn công thì phải chịu sự điều chỉnh của Luật Đầu tư công.

Nghiệp đoàn báo chí cũng đã có bài viết phân tích giác độ thuần pháp lý về vụ cưỡng chế đập phá nhà cửa của người dân khu vườn rau Lộc Hưng: https://nghiepdoanbaochi.org/2019/01/06/thay-gi-qua-vu-chinh-quyen-dap-pha-nha-dan-o-khu-vuon-rau-loc-hung-sai-gon/.

Như vậy, cả 3 bài học mà ông Nguyễn Thiện Nhân nêu ra đều không được áp dụng trong vụ việc đang gây bức xúc, và mất niềm tin trầm trọng về sự nghiêm minh của pháp luật từ vụ vô pháp cưỡng chiếm đất đai người dân vườn rau Lộc Hưng.

Với tình cảnh màn trời, chiếu đất hiện tại của hơn 200 gia đình khu vườn rau Lộc Hưng, khi chỉ còn vài tuần lễ nữa là tết nguyên đán Kỷ Hợi, cho thấy với những người nhân danh chính quyền để đẩy dân chúng vào thảm cảnh ấy, song ông Bí thư Thành ủy vẫn chọn sự im lặng, thì thực sự đây là câu chuyện của không ‘thiện’, cũng chẳng ‘nhân’.

Nói một cách khác, ông Bí thư Thành ủy đã thiếu độ nhạy về chính trị để biết xử lý thuận lòng người trong vụ cưỡng chiếm đất đai, đập phá nhà dân chúng ở khu vườn rau Lộc Hưng, nơi mà người dân đã ổn định sinh sống suốt từ năm 1954 đến nay.

Tính đến tối ngày 8-1, khu vườn rau Lộc Hưng vẫn còn nhiều căn nhà đang nằm trong sự ám ảnh của đe dọa đập phá từ chính quyền trong ngày 9-1… Mong rằng ông Nguyễn Thiện Nhân sẽ hiểu nên dừng lại để thực hiện đúng 3 bài học mà ông rao giảng với báo chí vào chiều ngày 8-1.

Nguyễn Cao

Bài viết thuộc Chương trình tái tạo lương tâm cho quan chức Việt Nam do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam chủ trì. Xem chi tiết về chương trình tại đây: https://goo.gl/k4MP6R

One thought on “Ông bí thư Thành ủy Thành Phố Hồ Chí Minh: không ‘thiện’, cũng chẳng ‘nhân’?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s