Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung- Ảnh Dân Việt
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung- Ảnh Dân Việt

Ông Nguyễn Đức Chung phân bua là sợ người dân cắt cúp clip rồi đưa lên mạng xã hội, gây hiểu nhầm…

Báo chí đã đưa tin, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung mới đây đã ký quyết định ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội. Trong đó có nội dung quy định người dân khi đến làm việc tại cơ quan tiếp công dân TP Hà Nội không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân.

Lý giải có quy định mới này, người đứng đầu chính quyền Thành phố Hà Nội nói là nhằm “chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi tiếp, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác”.

Luật sư Trần Thành đã cùng trao đổi xoay quanh vấn đề “không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm” đó của ông Nguyễn Đức Chung.

“Điều 2.1, Luật Tiếp Công dân cho biết ‘Tiếp công dân là việc cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân quy định tại Điều 4 của Luật này đón tiếp để lắng nghe, tiếp nhận khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; giải thích, hướng dẫn cho công dân về việc thực hiện khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật’. Thanh tra Chính phủ là cơ quan ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện điều khoản ấy.

Cụ thể hơn, Thông tư 06/2014/TT-TTCP [http://bit.ly/2sick3m] do ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ ký ban hành ngày 31-10-2014 về quy định quy trình tiếp công dân, không có bất kỳ điều khoản nào như cấm đoán của ông chủ tịch Hà Nội. Còn nếu ai đó cho rằng quy định của ông Chung ‘không sai’, bởi Tổng Thanh tra Chính phủ cũng ban hành quy định không được quay phim, chụp ảnh tại Trụ sở tiếp công dân trung ương khi chưa được sự đồng ý của phụ trách trụ sở tiếp dân, thì mình cần đấu tranh để Tổng Thanh tra Chính phủ không vi phạm ngay chính những điều mà Thông tư do họ ban hành chứ”. Luật sư Trần Thành biện giải.

Từng là tướng công an, tin rằng ông Chung thừa hiểu với Luật An ninh mạng, các đồng nghiệp cũ của ông trong ngành công an thừa sức bắt giữ hình sự bất kỳ ai ‘cắt xén nội dung buổi tiếp, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác’, mà không cần đến sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát. Tại sao ông ấy lại ban hành một quyết định thừa thải cấm đoán chi nữa?

Luật sư Trần Thành: Tôi nghĩ đây là thói quen của một người trong ngành công an. Họ không thích bất kỳ một soi mói nào ở bên ngoài vào công việc của họ, dù đó là sự giám sát của người dân theo Hiến định. Ngoài ra trên thực tế, đúng là khi tiếp dân mà những người đi theo người dân đó cứ chĩa điện thoại vào cán bộ để quay phim, ghi hình… sẽ ít nhiều ảnh hưởng tâm lý bởi sự dò xét hiếm khi là thân thiện.

Mà cũng đúng, tâm trạng đến phòng tiếp dân, không khiếu nại thì cũng hăm he muốn đi kiện. Ai cũng căng thẳng, nhất là trong những vụ khiếu nại kéo dài như vụ dân oan Thủ Thiêm, và sắp tới đây có thể là dân oan ở vườn rau Lộc Hưng.

Trong Bộ Luật Dân sự có nêu về quyền tự do cam kết, thỏa thuận trong việc xác lập quyền, nghĩa vụ dân sự được pháp luật bảo đảm, nếu cam kết, thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Nôm na, nguyên tắc các chủ thể trong quan hệ dân sự “được làm những gì mà pháp luật không cấm” thay vì chỉ “được làm những gì phù hợp với qui định của pháp luật”.

Ông chủ tịch Nguyễn Đức Chung vừa phân bua rằng Hà Nội không cấm mà chỉ nêu khi cán bộ tiếp dân chưa đồng ý thì người dân không được quay, chụp, ghi âm. Vậy nếu người dân cũng không đồng ý việc quay, chụp, ghi âm thì sao?

Luật sư Trần Thành: Tôi nghĩ là người dân không thể yêu cầu tắt camera, vì đây là công cụ để giám sát quá trình thi hành phận sự của công chức.

Tôi muốn nói ngắn gọn vầy, một khi luật đã không cấm thì các văn bản dưới luật cũng không được cấm. Nhiều cán bộ làm sai, có bằng chứng mà còn không nhận sai, nếu không cho người dân quay phim, chụp hình, ghi âm lại thì làm sao có căn cứ để khiếu nại, phản ánh?

Xin hãy nhớ, ghi âm, ghi hình cũng là hình thức giám sát cán bộ. Việc giám sát là quyền Hiến định, tại Điều 4.2 chẳng ghi rõ là gì “Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình”.

Cảm ơn luật sư.

Nguyễn Cao (thực hiện)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s