Nhà báo Chu Vĩnh Hải ở Cam-pu-chia
Nhà báo Chu Vĩnh Hải ở Cam-pu-chia

Mười năm trước đây, tôi đi đến Cambodia. Trước tượng đài đoàn kết và chiến thắng Pol Pot diệt chủng có hình tượng bà mẹ trẻ và đứa con nhỏ, người lính Cambodia và người lính tình nguyện Việt Nam, tôi đùa hỏi một nhà báo Cambodia: ” Theo ông, trong hai người lính này, ai là ba của đứa bé?”. Nhà báo Cambodia cười vui:”Cả hai người lính đều là ba của đứa bé”.

Nhà báo Cambodia cho tôi biết, quân đội Cambodia và quân đội Việt Nam bị sa lầy vào cuộc chống cự của tàn quân Pol Pot được chính quyền Trung Quốc tài trợ. Và đám tàn quân này đã mang đau thương và mất mát cho quân nhân Việt Nam. “Lịch sử không có chữ “nếu” nhưng nếu chính quyền Phnom Penh và Hà Nội thực hiện tốt chính sách hòa hợp hòa giải dân tộc thì mọi chuyện có thể khác đi”, nhà báo Cambodia nói với tôi.


Đồng nghiệp cho biết thêm, sau khi quân tình nguyện Việt Nam rút về nước, Liên hiệp quốc xuất hiện. Ngay lập tức, Liên hiệp quốc xây dựng cho chính quyền Phnom Penh chính sách hòa hợp hòa giải dân tộc: tàn quân Pol Pot nếu trình diện sẽ không bị đàn áp và tù đày, bất hồi tố các tội ác trong quá khứ, sẽ được tạo công ăn việc làm ….Ngay lập tức, đạo quân kháng chiến của tên đồ tể Pol Pot tan rã.


Thế đó, bao dung bao giờ cũng mạnh hơn thù hận và truy bức.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Xem tiểu sử của nhà báo Chu Vĩnh Hải: https://goo.gl/XWpXhb

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s