49693434_1195724203927476_4988889081657163776_n (1).jpg

Nhà báo Việt Hùng của tờ Vietnam Plus có ăn có học nhưng gọi nạn nhân là bị “hạ gục”, nạn nhân đã tử vong.  Bài ở báo gốc Vietnam+ viết ba trợn, rồi các báo khác cũng copy lại y chang. Cái ba trợn cứ thế mà lan tỏa, ví dụ ở Hà Nội Mới.

Nghe nói, thông thường cả phóng viên và biên tập viên bị phạt tiền vì những lỗi như thế này.

CÁCH DÙNG TỪ CỦA NHÀ BÁO VIỆT HÙNG – TỜ VIETNAM+

Động từ “hạ gục” chỉ sử dụng trong trường hợp ta giết hoặc gây thương vong cho kẻ thù, tội phạm hoặc thú dữ tấn công người ….

Trường hợp xe container vi phạm luật giao thông gây tai nạn nghiêm trọng làm cho 4 người tử vong, 17 người bị thương mà nhà báo dùng từ “hạ gục” thì quá độc ác!

Nếu những người bị thương hoặc người nhà nạn nhân đọc titre bài báo này thì ví như họ bị đâm thêm một nhát dao vào người nữa, nhà báo có biết không?

Từ ngữ như vậy chỉ dành cho kẻ thù…hoặc trong đấu trường thời trung cổ!  Nhà báo mà nói như thế chẳng khác gì tấn công giặc thù. Gia đình nạn nhân đau đớn, Việt Hùng viết bài không có tính nhân văn !  Người mà chúng nó làm như cỏ rác. Đồng loại mà chúng nó làm như kẻ thù.

Trước đây cộng đồng có theo dõi một vụ tai nạn giao thông. Anh nhà báo viết : “Cả nhà “Đoàn tụ ““, không biết những tay nhà báo hạng bét này học trường nào ở Việt Nam.

 

Những phóng viên hạ cấp vài năm nay hay giật tít kiểu này. Trong một thể chế chính trị tồi thì điều đó là tất yếu. Văn hóa đần thối phải song hành với thể chế.

 

Bài viết thuộc Chương trình tái tạo đạo đức nghề nghiệp cho báo giới Việt Nam do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây:    https://goo.gl/Kiyccr

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s