Tiến sĩ Larry Roberts, cha đẻ của mạng Internet vừa qua đời vào ngày 26/12 tại nhà riêng ở Redwood City, tiểu bang California, nước Cộng Hòa Liên Bang Mỹ sau một cơn đau tim thọ 81 tuổi.

49056698_2288466307833259_226674548383154176_n
Larry Roberts làm việc bên một máy tính hồi thập niên 1960. Ảnh: History Computer.

Văn phòng Kỹ thuật Xử lý thông tin của ARPA tìm người kết nối các máy tính nghiên cứu của ARPA lại với nhau, đã chọn Larry Roberts.

Lúc đầu bản thân Roberts không hiểu lắm cho đến khi được đề xuất sử dụng các máy tính nhỏ để xử lý kết nối mạng. Tuy nhiên, sau đó ông đã trở thành người xây dựng thành công mạng ARPAnet (và công nghệ chuyển mạch gói), nền tảng cơ bản cho Internet, truyền thông dữ liệu (và âm thanh) cho toàn thế giới hiện nay.

Hội nghị tại Tây Ban Nha năm 2002.Larry Roberts (ngoài cùng, bên trái) cùng với những người đã đi tiên phong để tạo nên Internet ( từ trái qua gồm Robert Kahn, Vinton Cerf và Tim Berners-Lee. )
Hội nghị tại Tây Ban Nha năm 2002.Larry Roberts (ngoài cùng, bên trái) cùng với những người đã đi tiên phong để tạo nên Internet ( từ trái qua gồm Robert Kahn, Vinton Cerf và Tim Berners-Lee. )

Tại sao Internet lại ra đời ở Hoa Kỳ không phải tại một đất nước khác? Đấy là một chuyện không thể khác được. Những đầu óc bao la, muốn đi đến tận cùng vấn đề và muốn ảnh hưởng trên toàn thế giới đã được sẵm sẵn đất nước Hoa Kỳ rộng lớn để thoải mái thực hiện mọi dự án trong đầu họ.

Tiến sĩ Larry Roberts, sinh năm 1937, qua đời ở tuổi 81, được nhớ đến là cụ tổ của Internet mà toàn cầu đang dùng ngày nay.

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam phối hợp với Nghiệp đoàn tin học Việt Nam- một đối tác cùng thuộc Khối nghiệp đoàn Viêm Việt đấu tranh cho tự do Internet ở Việt Nam. Chúng tôi đang khuyến khích giới trẻ Việt Nam sử dụng Psiphon ( dễ dàng tải về trên Iphon, Ipad và laptop) để tiếp cận thông tin đa chiều ở mọi nước trên thế giới.

Đăng lần đầu 15h35 ngày 31/12/2018- Cập nhật mới nhất 15h52 ngày 31/12/2018

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s