48911395_2114706235275549_5419683303697416192_n.jpg

Văn phòng công tố  Cao Hùng đang tạm giữ ba du khách người Việt Nam để phục vụ điều tra. Các đối tượng bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Chống Buôn người, Luật Nhập cư và Luật Lao động Đài Loan.

Tin này đã được công bố  trên Taiwan News ( Thời báo Đài Loan). Quốc đảo Đài Loan cũng vừa thông báo chính thức rằng tạm ngưng vô thời hạn việc cấp visa Quan Hồng ( thông quan) cho khách du lịch đoàn từ Việt Nam bắt đầu từ hôm nay (28/12/2018).

Chị Nguyễn Hoa nói về các em trai, em gái người Việt vì nghèo quá nên phải qua Đài Loan bỏ trốn mới bị bắt như sau:  ” Giận thì giận mà thương càng thương “. Vay mượn để có tiền đi, ở Việt Nam thì không có công ăn việc làm. Bây giờ bị tù tội , lại mang thêm một đống nợ.

Trường hợp 152 người, họ rất nhạy cảm vì đã rất nhiều trường hợp bỏ trốn như thế, một phần cũng do lỗi của người sử dụng lao động ở Đài Loan, nếu các ông chủ yêu cầu lao động nhập cư phải có đầy đủ giấy tờ, được cấp phép lao động thì không ai qua đó làm chui.

Nhìn cảnh các bạn trẻ người Việt sang Đài kiếm sống vừa bị bắt vì trốn lại xứ Đài thật đau lòng. Không biết nói sao nữa. Người Việt quá tai tiếng không chỉ ở Đài Loan: lao động chui, mại dâm, đánh nhau… nên giờ các nước rất cảnh giác người Việt, có trường hợp được cấp Visa nhưng khi đến sân bay, nhân viên xuất nhập cảnh huỷ ngay Visa không cho nhập cảnh vào nước bạn.

Theo thông tin chưa chính thức, vụ này không đơn giản là đi Đài Loan rồi bỏ trốn như báo chí quốc doanh Việt Nam đăng tin. Cái này có tổ chức để đưa lao động chui vào Đài Loan, có cả đường dây, lợi dụng chính sách ưu đãi Visa khách đoàn năm 2015 và đã có nhiều đoàn như thế này rồi. Giờ Đài Loan họ phanh phui ra để chặn dòng lao động bất hợp pháp này. Dự đoán là còn nhiều chuyện buồn nữa sắp được công bố trong thời gian rất gần. Quốc gia Đài Loan bé tẻo teo, 149 người Việt còn lại như nằm trong rọ, chẳng mấy chốc sẽ bị đặc nhiệm Đài tìm ra hết và bị trả về nước.

49188441_2122971207766691_6802627167730532352_o.jpg

Nếu bạn đã du lịch theo đoàn, bạn không được bỏ đoàn nếu không xin phép và khi đi đâu gặp ai cũng phải thông báo rõ nhà thân nhân. Thậm chí bạn phải khai báo ngay từ khi nhập cảnh. Các nước khác cũng vậy, bạn sẽ phải khai báo nơi bạn tới , thậm chí ngay từ khi bạn xuống sân bay để làm Visa để nhập cảnh.

Có Visa, được nhập cảnh, không bị giới hạn quyền đi lại thì thích đi đâu chẳng được? Tại sao lại vây bắt như tội phạm? Ấy là vì đã chủ đích vượt biên, nên khi bị bắt thì không cãi vào đâu cho được, mặc dù Visa chưa hết thời hạn.

Visa du lịch theo đoàn mà khi bỏ đoàn đi mà không báo đi đâu là có vấn đề rồi. Thường các đoàn sẽ giữ lại hộ chiếu và visa của khách luôn để chống trốn. Và nếu đi thăm thân cũng phải khai báo ở cửa khẩu là địa chỉ tại Đài Loan sẽ ở đâu, hoặc ở khách sạn nào chứ không phải thích đi đâu thì bừa đi đó.

Việt Nam đất nước rừng vàng biển bạc, vô khối những anh hùng kể từ thời lập quốc. Vậy mà giờ đây hết lớp người này đến lớp khác kiếm đường ra đi kể từ 1975.

Có lẽ họ được vẽ ra một viễn cảnh tươi sáng một cách chắc chằn như đinh đóng cột. Giờ chắc mất hết cả tiền của vào tay của lũ buôn người.

Nhìn cảnh đồng báo đói kém phải liều lĩnh vượt biên mưu sinh, chị Lương Tuyền cho biết rằng, chị đang nghĩ đến tên truyện ngắn “Bước đường cùng” của nhà văn Nguyễn Công Hoan năm nào.

Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, một ông quan có đời sống sung túc ở Việt Nam thì miệt thị rằng 152 em trai, em gái kể trên đi lao động chui là làm nhục quốc thể.

Các bậc trí thức Việt Nam đang nghĩ giải pháp để sao cho người lao động tương trợ lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau khi có việc làm cũng như khi thất nghiệp. Các nhóm tương trợ như vậy đã có, và cần được truyền thông khuyến khích để ngày càng chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn.

Đăng lần đầu 15h38 ngày 28/12/2018- Cập nhật mới nhất: 16h13 ngày 29/12/2018

Hình ảnh trong bài lấy từ  Thời Báo Đài Loan ( Taiwan News)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s