39-32-1340187338-7-apple-store-1.jpg
Photo: PC World

Theo Tổng cục Thống kê, 7,08% là mức tăng GDP cao nhất của Việt Nam kể từ năm 2008 đến nay. Ngoài ra GDP bình quân đầu người ước tính đạt 2.587 USD, tăng 198 USD so với năm 2017.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ước tính đạt 244,72 tỷ USD; kim ngạch nhập khẩu là 237,51 tỷ USD.

Đây có phải là một thành tựu kinh tế của Việt Nam? Chắc chắn là không, vì lý do sau đây: trong năm 2018 này, Samsung Việt Nam đã xuất khẩu hơn 60 tỉ USD các mặt hàng điện tử được lắp ráp tại Việt Nam, tăng hơn 10 tỉ USD so với năm 2017.


Rõ ràng, chính Samsung chứ không phải nội lực kinh tế Việt Nam mới tạo nên sự tăng trưởng 7,08%, tạo nên kỷ lục về xuất khẩu và xuất siêu.


Các bạn thử tính, nếu không có 10 tỉ USD tăng thêm trong xuất khẩu của Samsung Việt Nam, thì tăng trưởng GDP của Việt Nam là bao nhiêu, nhập siêu là bao nhiêu, và thu nhập bình quân đầu người tăng thêm bao nhiêu? Thật đơn giản, nhưng chính quyền đã cố tình đánh đồng giữa tặng trưởng GDP, xuất siêu của quốc gia với xuất khẩu của Samsung Việt Nam để tạo nên một thành tích ảo.


Nếu theo cách thống kê như hiện nay của Việt Nam, giả sử như trong vài năm nữa, hãng công nghệ khổng lồ Apple tiến hành lắp ráp thiết bị ở Việt Nam và xuất khẩu mỗi năm hơn 100 tỉ USD, thì GDP sẽ tăng trưởng ở mức 13%, và xuất siêu sẽ đạt hơn 100 tỉ USD/ năm. Thành tựu đó là của Việt Nam hay của Apple? Chắc chắn nó sẽ thuộc về Apple như hiện tại nó thuộc về Samsung.


Sức mạnh của một nền kinh tế nằm ở yếu tố tự thân, nghĩa là có những doanh nghiệp nội địa trưởng thành và có sức mạnh cạnh tranh và lan tỏa, không nằm ở những doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài(FDI)

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải. 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s