P4269449.JPG
Đài Loan là địa điểm du lịch thu hút khách Việt Nam. Ảnh: Taiwanese News.

 

Truyền thông Đài Loan tối 25/12/2018 đồng loạt đưa tin, Cục Du Lịch vừa xác nhận, có tổng cộng 152/153 người Việt Nam từ bốn nhóm du lịch đến Cao Hùng trong các ngày 21 – 23/12/2018, đã mất tích.

Hành trình của 4 nhóm này được tổ chức bởi công ty du lịch International Holiday Trading Travel Co., một công ty Việt Nam.  Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) tại thành phố Cao Hùng đã phải cử Đội đặc nhiệm để xác định hành trình của các du khách Việt Nam . NIA đang điều tra xem liệu những kẻ buôn người có liên quan đến vụ việc hay không.

Thời báo Đài Loan ( Taiwan News) cho biết, một đoàn khách Việt Nam sang Cao Hùng- Đài Loan du lịch đã bỏ trốn đâu đ, với mục đích gần như chắc chắn là để ở lại làm việc chui trên quốc đảo này. Bộ ngoại giao Việt Nam đề nghị Đài Loan tìm cho ra 152 người Việt đó. Hiện, chính quyền Đài Loan đang xem xét quyết định ngừng cấp thị thực du lịch cho mọi du khách đến từ Việt Nam muốn nhập cảnh vào Đài Loan.

Theo thông tin ban đầu, đơn vị xin thị thực cho những người này là Công ty Trách nhiệm hữu hạn  Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế có trụ sở tại phường 9, quận Gò Vấp do ông Phan Ngọc Hạnh làm giám đốc.

Cục Du lịch đã thông báo bộ Ngoại giao Đài Loan ngưng không cấp visa cho đoàn Việt Nam. Tin mới cập nhật hồi 19:29 ngày 26 tháng 12 năm 2018.

Có duy nhất một người trong tour du lịch là ở lại. Chỉ có anh thứ 153 không trốn đi cùng, hay 152 bạn kia đi trốn không rủ anh theo?  Hóa ra anh chàng này là hướng dẫn viên du lịch nên không trốn được.

Bộ ngoại giao Đài Loan đã ngừng cấp Visa du lịch cho Việt Nam! Tin được công bố chính thức trên truyền hình Đài Loan tối 25/12/2018.

48379888_2178641615686276_7816908678505693184_n.jpg

Một người dùng facebook ẩn danh tố cáo:  152 người này bị lừa dưới hình thức xuất khẩu lao động. Đứa còn lại là một trong những đứa tổ chức trò lừa này, lấy tiền của họ rồi lừa họ sang đó bằng con đường du lịch. 152 người này sẽ bị chúng nó đưa vào rừng khai thác gỗ, khai thác khoáng sản. Phụ nữ thì sẽ được đưa vào làm tại những nhà thổ hoặc làm vợ những cụ 70-80 tuổi.

Dẫn lời các trang báo có uy tín trên trường quốc tế: Sự việc này gây ảnh hưởng không ít để du khách mang quốc tịch Việt Nam gặp khó khăn khi xin visa du lịch đến các nước khác. Đại biểu quốc hội Việt Nam, ông Lưu Bình Nhưỡng chửi những người bỏ trốn là làm nhục quốc thể. Tiến sĩ văn chương Chu Mộng Long nghe được thì trả lời rằng: “Chỉ có những quan tham vơ vét tài nguyên quốc gia, vắt kiệt xương máu của người lao động rồi ôm tiền tỉ chuồn ra nước ngoài mới đáng gọi là “làm nhục quốc thể”. Với tình cảnh ấy, chúng ta phải làm gì để cứu thể diện quốc gia chứ không phải kêu làng rằng những người đào thoát khỏi Tổ quốc là làm nhục quốc thể.

Chị Phạm Huyền, một con dân Việt Nam cho mọi người biết: “Lần trước mình đến Cao Hùng, gặp người Việt như nấm toàn Hải Dương, Hải Phòng… các tỉnh lân cận làm lao động, còn các nơi khác rải rác các em miền Tây làm tóc móng, massage, mình đến một ngôi làng hẻo lánh ở Đài Đông mà 1 làng hơn trăm nóc nhà thì gần trăm cô dâu Miền Tây. Nên mình chia ra làm 2 loại. Loại 1: Trai miền Hải Dương là xuất khẩu lao động Loại 2: gái miền Đồng bằng Nam Bộ xuất khẩu bằng vốn tự có ( nói trắng ra là đi làm gái điếm). 5 năm trước, tôi có đi Hongkong lúc nộp visa thì nhặt được thông tin ngoài lề, hộ chiếu Hải Dương và Quảng Ninh , Hải Phòng không được nộp xin Visa. Lý do chắc chắn là trốn ở lại.

Bằng nhiều hình thức, người Việt đang cố tìm cách ra nước ngoài. Vụ việc 152 người Việt “mất tich” bí ẩn ở Đài Loan chỉ là một trong chuỗi sự kiện người Việt tìm cách ra nước ngoài. Dù ra nước ngoài để tìm kiếm cơ hội làm việc và cải thiện thu nhập, hay tìm cách ra nước ngoài để định cư thì chuỗi sự kiện này cũng đã chỉ ra rằng: xứ sở Việt Nam là đói nghèo và bất hạnh, xứ sở “tư bản giãy chết” là thiên đường để sống và làm việc.

Bộ Lao động- Thương binh và xã hội Việt Nam vẫn đang tiếp tục báo cáo láo về số người thất nghiệp. Con số thất nghiệp trong thực tế cao hơn rất nhiều so với báo cáo của quan chức bộ này. Ở Việt Nam quá khó xin việc, nhiều người đã phải sang làm thuê cho các nước châu Á. Thậm chí, có những người liều mình trong chuyến du lịch thì ở lại xứ người, lao động chui đắp đổi ngày tháng.

Trong tháng 11 năm 2018, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước thông qua quốc hội sơ thảo về một bộ luật trong đó có khuyến khích thành lập các nghiệp đoàn lao động độc lập. Dự kiến các nghiệp đoàn lao động độc lập sẽ tạo nhiều công ăn, việc làm cho người dân Việt Nam, làm giảm thiểu tình trạng thất nghiệp tràn lan như hiện nay.

Đăng lần đầu 08:03 ngày 26/12/2018- Cập nhật mới nhất 13:50 ngày 27/12/2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s