Untitled.png

Đặng Đăng Phước- tác giả gửi bài từ Đăk Lăk

Học thuyết âm dương ra đời cách đây gần 3.000 năm, người xưa đã nhận thấy sự vật luôn luôn có mâu thuẫn nhưng thống nhất với nhau, không ngừng vận động, biến hoá để phát sinh, phát triển. Bản chất mỗi sự vật, hiện tượng đã thể hiện tính 2 mặt đối lập nhau, có khi trong mỗi sự vật, hiện tượng tồn tại nhiều cặp đối lập nhau. Vì thế tính đa nguyên vốn dĩ đã có sẵn trong mỗi sự vật hiện tượng đó là điều chắc chắn!

Ta có thể thấy các hiện tượng đối lập cùng tồn tại như Ngày> < Đêm; Nóng> < Lạnh, Đen > < Trắng; To > < Nhỏ; Cao> < Thấp …. Ngay cả trong cơ thể con người chúng ta đều có hai mặt âm dương. Khi các mặt âm dương đối lập vận động điều hòa thì sự vật, hiện tượng phát triển một cách bền vững. Ngược lại, nếu âm thịnh, dương suy hoặc dương thịnh, âm suy thì sự phát triển đó là mất cân đối, bất ổn định dẫn đến hình dạng của sự vật hiện tượng bị méo mó, biến dạng.

Lấy thí dụ, chẳng hạn, nghệ thuật hội họa có gam màu nóng và gam màu lạnh, trong từng tác phẩm lại có cách dùng màu sắc tương phản thì tác phẩm mới đẹp, hài hòa về màu sắc….

Trong nghệ thuật âm nhạc người ta quy về hai điệu thức cơ bản có tính chất gần như trái ngược nhau đó là điệu thức trưởng và điệu thức thứ. Trong từng điệu thức lại có các âm ổn định và âm không ổn định tạo sự cân bằng rất rõ rệt. Một tác phẩm âm nhạc nếu có giai điệu được cấu tạo bao gồm cả âm ổn định và âm không ổn định thì giai điệu âm nhạc mới đẹp, nhược bằng chỉ dùng mỗi loại âm ổn định cấu tạo nên giai điệu thì âm nhạc khô cứng, không sinh động, không hấp dẫn người nghe.

Triết học Mac – Lenin cũng xác định rằng “Đấu tranh giữa các mặt đối lập là động lực thúc đẩy sự phát triển”, điều này khẳng định tính khoa học biện chứng của tất cả các vấn đề từ các hiện tượng thiên nhiên cho đến xã hội, nó hiện hữu trong tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa, đời sống … mà bản chất vốn có của mỗi sự vật – hiện tượng đều tồn tại tính đa nguyên, đa dạng.

Nếu đề cập về mặt chính trị, lịch sử đã ghi nhận sau Cách mạng tháng 8/1945, nước ta có các đảng chính trị cùng hoạt động song hành với Đảng Cộng sản Việt Nam đó là: Đảng Xã hội Việt Nam, Dân chủ Xã hội Đảng, Đảng Xã hội cấp tiến Miền Nam, Đảng Nhân dân cách mạng Miền Nam …. Trong quá trình đó, tình hình chính trị Việt Nam vẫn ổn định và phát triển theo chiều hướng tích cực bởi sự tồn tại các đảng chính trị vừa là để kiểm soát lẫn nhau có thể tạo ra bất ổn thường xuyên nhưng đồng thời cùng nhau tự khắc phục khuyết điểm yếu kém để phát triển một cách hài hòa, lành mạnh.

Tuy nhiên, đến năm 1992, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ( năm 2013 tu chính Hiến pháp có sửa đổi bổ sung), đảng Cộng sản Việt Nam chủ trương lãnh đạo toàn diện đất nước đã dùng Điều 4 Hiến pháp có nội dung “Đảng Cộng sản Việt Nam – Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”.
Như vậy, với Điều 4 Hiến pháp, đảng Cộng sản Việt Nam đã tước đoạt quyền thành lập đảng chính trị đối lập tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và trên thực tế, hiện đảng Cộng sản Việt Nam giữ vị trị độc tôn cầm quyền mà không thực hiện tính đa nguyên như các quy luật biện chứng nói trên đã chỉ ra.

Là công dân của nước Việt Nam, tôi xin hỏi các nhà lý luận của đảng Cộng sản Việt Nam một số vấn đề sau:

Thứ nhất, đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng “lấy chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng” vậy thì đảng hãy chỉ rõ là đang thực hiện theo chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh ở chỗ nào?

Thứ hai, nếu đảng Cộng sản Việt Nam độc quyền lãnh đạo thì tính biện chứng giữa các mặt đối lập được thể hiện như thế nào?

Thứ ba, kể từ khi thành lập đến nay đảng Cộng sản Việt Nam có được cơ quan, tổ chức nhà nước nào cấp giấy phép hoạt động?

Trong thực tế 42 năm thống nhất đất nước, do không có đảng chính trị đối lập kiểm soát nên đảng Cộng sản đã sử dụng người của đảng nắm giữ các vị trí quan trọng của đất nước lâu dần dẫn đến tình trạng tham nhũng quyền lực bằng cách cài cắm người thân vào các vị trí chân rết, tạo ê kíp để cùng nhau toa rập lũng đoạn chính quyền dẫn đến tham nhũng tràn lan đến nổi hiện không thể kiểm soát được. Nền kinh tế đất nước sa sút trầm trọng đến nổi năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 83% của Lào, các dự án lớn do chủ trương của đảng đề ra đều bị thua lỗ nặng, một số dự án đã bị phá sản, nợ công ngày càng tăng cao, chất lượng sống của dân ngày càng thấp, môi trường ô nhiễm trầm trọng, thực phẩm bẩn tràn lan, tử vong do bệnh ung thư ngày càng tăng ( 310 người/ngày), tình hình xã hội bất ổn, tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, người dân hiện sống bất an, niềm tin giảm sút ….

Vừa qua, để xoa dịu tình hình, Đảng đưa một số nhân vật ra xử, tuy nhiên đó mới chỉ là giải quyết phần ngọn, còn phần gốc vẫn chưa giải quyết một cách triệt để! Đảng có thể diệt được vài tên tham nhũng chứ làm sao diệt được tất cả những tên tham nhũng? Dân chúng thường truyền nhau câu “kính thưa các đồng chí chưa bị lộ” thì rõ ràng dân biết nhiều hơn các ông đảng viên tưởng đấy!

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có lần nói: “Diệt chuột không để vỡ bình”, vậy thì tại sao chúng ta không cất bình đi hoặc đậy bình lại để chuột khỏi trốn trong đó? Theo ngu ý của tôi, cách tốt nhất là không tạo môi trường cho chuột sinh sống, tức khắc chúng tự chết hoặc bỏ đi nơi khác. Tham nhũng cũng vậy, nếu cán bộ làm việc trong môi trường có sự giám sát chặt chẽ lẫn nhau thì chắc chắn điều đó khó có thể xảy ra. Môi trường đó chính là đa nguyên chính trị trong đó có các đảng đối lập đồng hành tham gia quản lý đất nước!

Mô hình thể chế chính trị đa nguyên các nước ở Châu Âu và châu Mỹ đang thành công điều đó khẳng định xu thế tất yếu của thời đại!

Advertisements

One thought on “Bản chất của “Đấu tranh giữa các mặt đối lập” khẳng định đa nguyên chính trị là tất yếu của mọi thể chế

  1. Đây là những suy nghĩ của một công dân bình thường chưa kinh qua các khóa lý luận chính trị nên không tránh khỏi thiếu sót, rất mong các nhà lý luận vào đọc để phản biện nhằm khai thông cho tất cả mọi người!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s