Untitled.png

Công an không cần phấn đấu để thăng cấp. Bởi cấp càng thấp, càng gần dân, thì anh công an càng dễ làm ăn. Trong khi bộ đội cấp càng thấp thì càng khổ, càng phải lao động vất vả.

Trong tác phẩm Đồng hào có ma, nhà văn Nguyễn Công Hoan viết: “…từ ngày xuất chính tới nay, hai mươi năm trời rồi, ông vẫn còn lẹt đẹt tri huyện mãi. cái đó không quan hệ. các bạn học cùng ông, họ đều thăng đường quan cả, vẫn thường phàn nàn hoạn lộ quá chậm chạp của ông. trước mặt họ, nghe câu nói thành thực ấy, ông chắp tay, cúi đầu, làm ra vẻ buồn rầu. nhưng lúc quay lưng đi, ông bĩu môi, chửi thầm một câu, bụng bảo dạ: “làm bố chánh có vặn xỉ ra mà ăn!”

 

Nghĩa là quan lại Việt Nam, càng gần dân có khi càng giàu. Bữa ăn của anh công an quèn thịnh soạn, có thịt sữa bia đầy đủ, trong khi bữa ăn của chú bộ đội cùng cấp thì rất đạm bạc, gọi là cho qua ngày.

So sánh bữa ăn mừng nhậu nhẹt với bữa ăn dã chiến thì quả là hơi chênh lệch. Tuy nhiên việc này cũng nói lên một trạng huống nào đó của xã hội Việt Nam mà chúng ta cần cứu xét.

Chú bộ đội suốt ngày ở trong doanh trại, không được gần dân để phạt hành chính dân và không được ra ngoài đường nhiều như các chú công an, nên các chú bộ đội không có thu nhập ngoài lương và rất nghèo.

Việt Nam duy trì một cơ cấu kinh tế mà người nào giàu thì càng giàu thêm, người nào nghèo thì ngày càng nghèo đi, như bức ảnh chứng minh sự chênh lệch mức sống giữa bộ đội và công an này. Chúng tôi ước mơ về một xã hội người trẻ có việc làm, người già được nghỉ ngơi. Đó là một xã hội bình sản, các giai cấp trong xã hội sống tương đương nhau và nhường cơm sẻ áo cho nhau thay vì cướp bóc lẫn nhau.

Chi Nhã

Đăng lần đầu ngày 23/08/2018- Cập nhật mới nhất ngày 23/08/2018.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s