Nhiều Facebooker tỏ ý dò hỏi rằng, bút danh Thiện Ý hay viết cho các trang mạng lề dân là ai? Tôi không có nghĩa vụ làm sáng tỏ vấn đề mà một số bạn quan tâm, nhưng tôi không thể im lặng.

Untitled

 

Các bạn biết không, Thiện Ý là một ông già đã 86 tuổi, và, ông ấy từng là một nhà báo lừng danh ở Việt Nam.

Thiện Ý tên thật là Tống Văn Công, sinh năm 1932, và gia nhập Đảng cộng sản Việt Nam vào năm 1952, và ông đã từng thề nguyền “trọn đời theo Đảng” trong lễ kết nạp. Trong vai trò tổng biên tập, ông là người đã biến tờ báo vô danh tiểu tốt Lao Động của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam thành một tờ báo uy trấn giang hồ một thời. Vào năm 1989, ông đã kiên trì thuyết phục được nhà báo Chánh Trinh- một nhà báo cực kỳ có biệt tài trong vai trò thư ký tòa soạn, một nhà báo chuyên viết về bóng đá, về làm thư ký tòa soạn báo Lao Động. Và, nhà báo Chánh Trinh đã nhận lời. Dĩ nhiên, nhà báo Chánh Trinh đã mang theo mấy chục nhà báo tài năng ở các báo khác, đặc biệt là các nhà báo ở Sài Gòn, về đầu quân cho báo Lao Động. Với một format mới mẻ và hấp dẫn, với nội dung cởi mở và hấp dẫn, chỉ trong một thời gian ngắn, báo Lao Động đã trở thành một ông lớn hàng đầu ở Việt Nam.


Báo Lao Động đặc biệt cổ vũ cái mới, kiên quyết với công cuộc chống tiêu cực. Nhà thơ Hoàng Hưng lúc ấy mới ở tù ra(ông bị tù vì viết thơ uẩn ức) được tổng biên tập Tống Văn Công giao phụ trách mảng văn hóa- văn nghệ. Và, báo Lao Động là tờ báo đi tiên phong trong việc kêu gọi chính quyền nên xem xét lại vụ án Nhân Văn giai phẩm.


Rất đáng tiếc, chỉ sau năm năm, vào giữa năm 1994, nhà báo Chánh Trinh và những nhà báo tâm huyết ở báo Lao Động đã rời xa báo Lao Động vì họ không chấp nhận các áp đặt vô lý từ ngành tuyên giáo và an ninh văn hóa tư tưởng.


Nhà báo Tống Văn Công tự chuyển hóa- tự diễn biến từ rất sớm. Có lẽ, công cuộc đổi mới vào năm 1986 đã giúp ông nhận thức lại nhiều điều. Ông đã viết nên cuốn hồi ký để đời Từ theo Cộng đến chống Cộng.

Nhà báo Chu Vĩnh Hải

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s