Cá hô được xếp hạng “Cực kỳ nguy cấp” (tiếng Anh: Critically Endangered, viết tắt CR) là một trạng thái bảo tồn của sinh vật được quy định trong Sách đỏ IUCN. Một loài hoặc nòi được coi là Cực kỳ nguy cấp khi nó phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao trong một tương lai rất gần.

 

Untitled.png
Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt ca ngợi việc săn bắt được động vật quý hiếm

Vậy nhưng tại Việt Nam nó vẫn tiếp tục bị đánh bắt công khai, buôn bán công khai và báo chí Việt Nam thì đưa tin công khai, không hề nhắc đến xếp hạng này. 

Báo Dân Việt đưa tin trịnh trọng và sốt sắng: Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) giăng lưới trên sông Tiền gần cầu Mỹ Thuận tình cờ bắt được cá hô vàng hơn 125 kg và bán được trên 300 triệu đồng.

Người viết cũng là “trẻ trâu” ( chỉ phóng viên của báo Dân Việt trẻ người non dạ, non kinh nghiệm) viết trên mạng kiếm tiền vặt chứ chẳng hiểu gì về luật pháp cả.

Anh Nguyễn  Kim Vũ nhận xét về phóng viên báo Dân Việt:  ” Cái trình của giới báo chí thời nay nó chỉ vậy, dốt nát về nhận thức Văn hóa- Xã hội, môi trường. Chỉ giỏi tung hô, vỡ oà, giật mình, tái mặt…lỗi hệ thống.

Nhân Lê:  “Rất tiếc là người bắt không rành, người viết ( báo Dân Việt) lại ngu. Cứ hễ bắt được con gì quý là họ tung hê ca ngợi.“(1)

Thật sự hết sức khó chịu khi dăm ba bữa báo đảng ( báo quốc doanh do đảng cộng sản Việt Nam điều khiển) lại đưa tin bắt được “ cá khủng”. Thậm chí có đại gia này đại kia dành giựt nhau để ăn cho bằng được. Đáng lý ra báo đảng phải kêu gọi dừng bắt cá hiếm, chỉ trích thói ăn uống tham lam, đòi chính quyển giám sát chặt chẽ hơn. Tại ngay này tại Việt Nam chỉ có đám quyền chức, trọc phú thừa tiền chúng ăn uống như bọn vua chúa năm xưa.

 

Bài viết thuộc Chương trình tái tạo đạo đức nghề nghiệp cho báo giới quốc doanh do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/Kiyccr

Chú thích:

(1) Người bình luận hơi quá đáng. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam không khuyến khích người này chửi người kia là “ngu”.

Ảnh chụp màn hình chứng minh báo Dân Việt cổ vũ cho săn bắt động vật quý hiếm: https://goo.gl/FDETXK

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s