Chỉ một cơn mưa tương đối lớn vào đêm 8-12, ba đô thị ở miền Trung là Đà Nẵng, Đông Hà, Vinh đã chìm trong biển nước.

Photo: Lương y Trần Đăng Khoa- thành phố Vinh
Photo: Lương y Trần Đăng Khoa- thành phố Vinh

Mới mưa cóc đã bị lũ lụt. Độ chệnh lệch giữa mặt biển và Thành phố Vinh rất cao. Khi nào độ “người” thấp hơn độ cao giữa phố và biển thì trời mưa sẽ không còn lũ lụt.” Ông Trần Đăng Khoa- lương y chuyên chữa các bệnh về xương khớp thường trú tại xóm 7, xã Nghi Phú, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, người chụp tấm hình trên cho biết.

photo-1-15442424235211587754767.jpg
Ngập lụt lớn tại thành phố Vinh. Photo: Soha

 

Bạn nghĩ đấy là thiên tai hay nhân tai? Nhiều người lười nghĩ và không có tư duy độc lập sẽ nhanh chóng trả lời rằng: đó là thiên tai. Khi nhìn lại hậu quả kinh hồn của vụ chết thảm ở Nha Trang vào tháng 11 vừa rồi là do quả cầu nước, nhiều người mới giật mình rằng, đó là hậu quả thảm khốc của nhân tai- tai họa do chính con người tạo nên. Tôi xác quyết rằng, ba đô thị miền Trung chìm trong biển nước là hậu quả của nhân tai. Đà Nẵng đã bịt được đường xuống biển thì Đà Nẵng cũng có thể bức tử các sông rạch, ao hồ. Đông Hà đã tạo ra nhiều tượng đài phi lý thì Đông Hà cũng có thể hoàn thành những điều phi lý như xây dựng những hệ thống thoát nước phi khoa học, vô hiệu quả. Vinh đã hoàn thành việc bê tông hóa cơ thể và tâm hồn, thì Vinh cũng có thể bịt miệng những cống rãnh dẫn đến sông hồ, và ở tầm cao hơn, bức tử con sông Cấm, sông Cầu Rào.

48240834_2468272649855530_8399558594646769664_n.jpg
Ảnh: Ngập lụt tại Nha Trang

Việc ngập lụt nghiêm trọng ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Nha Trang, Đà Nẵng cho thấy phản ứng tất yếu của thiên nhiên trước những “đối xử” sai trái của con người. Thì đến một lúc nào đó chính con người cũng sẽ phản ứng với những bất công dành cho họ.Trước mắt, nhìn một cách toàn thể thì dường như xã hội thiếu một sinh khí. Tinh thần cống hiến sáng tạo, đức hy sinh, lòng tử tế, tính bao dung, hướng thiện và ngay cả việc thưởng thức cái đẹp cũng trở nên nhạt nhòa.

Hiện tượng các đô thị Việt Nam nhanh chóng chìm trong nước mênh mông chỉ sau một cơn mưa khá lớn nói lên một điều đã được các nhà chính trị học khẳng định từ lâu, rằng, không có bất cứ chính thể độc tài nào có thể quản trị và điều hành xã hội được cả. Hay nói đúng hơn, khi chính thể độc tài có quá nhiều phẩm chất trong việc đàn áp người dân, nô dịch người dân và vun vén cho riêng bản thân mình, họ không thể có năng lực điều hành và quản trị xã hội.

 

Bài viết thuộc Chương trình tái thiết kiến trúc cho Việt Nam. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/rRvoJi

Phụ lục: Bờ biển Mỹ Khê- Đà Nẵng sạt lở sau cơn mưa:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s