Lobby (Vận động hành lang) không phải là đút lót, hối lộ như nhiều người hiểu lầm. Hoạt động lobby ở các quốc gia dân chủ không được đánh đồng hay xem là giống với “bôi trơn” ở Việt Nam.

46787935_615140858922883_1746487638476455936_n.jpg
Tác giả bài viết

Bôi trơn là hành vi lén lút đưa tiền trực tiếp hay vật phẩm có giá trị đến tay quan chức, để quan chức cấp giấy phép hành chính mà không cần thông qua điều tra, thẩm định. Đây là 1 hình thức đút lót, hối lộ.

Trái lại Lobby là không đưa tiền trực tiếp cho quan chức. Mà là đưa tiền cho các công-ty lobby để các công-ty này cử người ra gặp gỡ, giao lưu đối thoại với quan chức, thuyết phục quan chức đồng ý với 1 chính sách nào đó. Các cty lobby có những người có quan hệ với quan chức, hay là cựu quan chức, hay là người có chuyên môn cao liên quan đến vụ việc từ đó mà sẽ dễ nói chuyện, đàm đạo với quan chức cần thuyết phục hơn. Nhưng những người được cử ra đi đàm đạo không được đưa tiền, tặng quà cho quan chức, thậm chí là mời đi ăn với quan chức cũng không được Luật Lobby cho phép. Nói chung là quan chức không nhận được 1 đồng xu cắc bạc nào cả. Luật lobby được xây dựng trên nền tảng công khai, minh bạch. Các công-ty lobby phải cho biết là họ đang làm việc với đối tác nào, nhận tiền của ai, nhận bao nhiêu và đang thuyết phục ai, tác động đến chính sách gì. Người nào, tổ chức nào được cử ra để đi đàm đạo, gây tác động. Tất cả phải rõ ràng, không che giấu. Ở các nước dân chủ, thì các nhóm xã hội dân sự cũng hay sử dụng lobby

Đưa tiền cho báo chí viết bài cũng là 1 hình thức lobby. Nhưng ở những xã hội có quyền tự do báo chí rất mạnh thì lobby bằng hình thức này mới công bằng. Vì khi có tự do báo chí thì mỗi tờ báo sẽ đưa ra 1 nhận định, không tờ báo nào giống tờ báo nào, ai có lý lẽ hơn thì thuyết phục được công chúng, thuyết phục được chính quyền. Tiền công nhờ viết báo chỉ là yếu tố phụ. Tất nhiên toà soạn nào nhận bao nhiêu tiền để lobby viết bài, từ ai cũng phải minh bạch.

Lobby cũng có thể là dùng tiền để tạo hiệu quả hơn cho buổi tiếp xúc với nhân vật cần gặp mặt. Ví dụ 1 nông dân từ dưới quê lên cần gặp đại biểu Quốc hội để phản ánh 1 số việc, ở các quốc gia dân chủ việc đại biểu Quốc hội gặp mặt, lắng nghe dân nói là rất bình thường, nhưng người nông dân kia có biết cách trình bày vấn đề hiệu quả không lại là vấn đề khác. Để tăng tính hiệu quả ông nông dân có thể bỏ tiền ra nhờ các công-ty lobby, họ sẽ cử những người chuyên nghiệp biết tổ chức và đặt vấn đề hướng dẫn ông nông dân nên tìm ai, nói cái gì đặt vấn đề như thế nào để giúp ông nông dân.

Cho đến nay ở Việt Nam chưa có hình thức lob-by, chưa có công-ty lobby, luật lobby nào. Ở Việt Nam chỉ có hình thức hối lộ đó là đút lót và bôi trơn, chạy dự án bằng quà cáp, phong bì vào tay quan chức, dẫn quan chức đi nhậu rồi kêu đào ra làm hài lòng quan chức để quan chức cấp phép hay đưa ra quyết định có lợi cho người đút lót. Và đây là hoạt động bất hợp pháp, khác hoàn toàn lobby.

 

Cô giáo Lê Vi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s