Đối với các nhà độc tài và tội phạm tham nhũng trên thế giới, Châu Âu có vẻ là một điểm náu an toàn và yên bình hơn hẳn so với Mỹ. Nhưng điều đó có thể sẽ sớm chấm dứt. Một đạo luật Magnitsky đang được Liên minh Châu Âu cân nhắc, mang lại khả năng trừng phạt những kẻ vi phạm nhân quyền và tham nhũng khắp nơi trên thế giới.

330px-Sergei_Magnitsky.jpg
Luật sư nhân quyền Magnitsky

Đạo luật Magnitsky là một đạo luật có khởi nguồn từ Hoa Kỳ.

Kể từ ngày 23/12/2016, bất kỳ cá nhân vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nào trên thế giới sẽ phải đối mặt khả năng với việc Hoa Kỳ không cấp visa nhập cảnh, hủy bỏ visa đã cấp, đóng băng tài sản hay không cho phép chuyển nhượng tài sản của những cá nhân nói trên ở lãnh thổ Hoa Kỳ.

Trước tháng 12/2016, biện pháp chế tài đơn phương này áp dụng riêng cho công dân và quan chức Nga. Nguồn cơn là việc Sergei Magnitsky – một luật sư Nga sinh năm 1972 – bị chính quyền Putin bắt và tống giam không qua xét xử gần một năm trời từ tháng 11 năm 2008, trong lúc anh vừa phát hiện được một vụ đại án tham nhũng và lừa đảo thuế liên quan đến các cảnh sát Nga và nhiều quan chức lãnh đạo của chính phủ. Ông không được điều trị bệnh trong tù, phải chịu tra tấn và cuối cùng bị bỏ mặc đến chết vào năm 2009, chỉ sau hơn một năm giam giữ.

Cho đến hiện nay, Hoa Kỳ đã mở rộng phạm vi áp dụng đối với công dân của tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo đó, tổng thống Mỹ được quyền áp đặt chế tài đối với công dân nước ngoài khi có đủ chứng cứ từ các ủy ban đặc biệt của Nghị viện hay Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của những người đó.

Tính đến năm 2017, có khoảng 52 cá nhân đã bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt bằng việc đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Trong đó, có nhiều tay to mặt lớn như con gái trưởng của Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov, con trai của Trưởng Công tố quốc gia Nga Yury Chaika, một vị tướng thuộc quân đội Burma và nhiều người khác. Vẫn chưa có người Việt Nam nào trong danh sách này.

Chu Vĩnh Hải

Xem tiểu sử của nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải tại đây: https://goo.gl/XWpXhb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s